Bộ Xây dựng: Chưa thể xác định thị trường bất động sản có "bong bóng"

10:00, 24/05/2018
|

(VnMedia) - Trao đổi với PV, chiều 23/5, Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, rất khó kết luận thị trường bất động sản đã hình thành bong bóng hay không ở thời điểm này.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, hiện Chính phủ cũng đang giao Bộ Xây dựng nghiên cứu vấn đề này và sẽ báo cáo vào cuối quý 2 hoặc quý 3/2018 nhằm đưa ra các giải pháp kịp thời, không để tình trạng bong bóng xảy ra.

Thông tin về tình hình thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm, Cục trưởng Ninh cho hay, nhìn chung thị trường bất động sản cả nước vẫn duy trì mức độ phát triển ổn định. Thị trường bất động sản trong tháng 4/2018 có biến động nhẹ, lượng giao dịch giảm so với tháng 3, giá cả ít biến động so với tháng liền kề.

Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và sàn giao dịch cho thấy, tại Hà Nội trong tháng 4/2018 có khoảng 1.250 giao dịch thành công, giảm khoảng 3,8% so với tháng trước đó. Tính chung 4 tháng đầu năm 2018, có hơn 5.200 giao dịch thành công.

Trong khi đó tại Tp.Hồ Chí Minh,  trong tháng 4/2018 có khoảng 1.450 giao dịch thành công, giảm khoảng 6,5% so với tháng 3. Tính chung 4 tháng đầu năm có khoảng 6.000 giao dịch thành công.

Trao đổi về những biến động cục bộ của thị trường đất nền vừa qua, lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho hay, thời gian qua thị trường bất động sản tuy không có biến động nhiều, nhưng tại các khu vực ven đô thị lớn, đặc biệt tại một số đặc khu kinh tế việc buôn bán, chuyển nhượng đất nền diễn ra phức tạp.

Trước thực tế này, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các địa phương nắm bắt tình hình và kịp thời báo cáo. Thủ tướng chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo và giao cho 3 địa phương là Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang có giải pháp kiên quyết ngăn chặn tình trạng mua bán đất, xây dựng trái phép diễn ra tại những khu vực này, không để những đối tượng xấu lợi dụng tình hình làm ảnh hưởng tới trật tự, an toàn của thị trường bất động sản.

Về những nghi ngại có hay không bong bóng bất động sản, ông Ninh tái khẳng định "rất khó xác định, và sẽ có báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất".

Khánh An


Ý kiến bạn đọc