Hà Nội: Đôn đốc việc thành lập ban quản trị nhà chung cư

10:43, 12/04/2018
|

(VnMedia) - Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản đề nghị các địa phương kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Việc này nhằm sớm thành lập ban quản trị; bàn giao hồ sơ nhà chung cư, xác định diện tích chung, riêng, bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung 2% cho ban quản trị; Có văn bản báo cáo Sở Xây dựng trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện để Sở Xây dựng báo cáo UBND thành phố. Chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn tổ chức hội nghị nhà chung cư khi chủ đầu tư không thực hiện. 

Thanh tra, xử lý các vi phạm quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư theo thẩm quyền; phối hợp với Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tập huấn cho ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà chung cư trên địa bàn.

Thực tế, các vấn đề sử dụng công khai minh bạch, kinh phí bảo trì chung cư tòa nhà chung cư luôn là vấn đề nóng và có nhiều tranh cãi. Bởi phía người dân cho rằng, kinh phí bảo trì chung cư lên tới hàng chục tỷ đồng mà không biết được chủ đầu tư sử dụng hợp lý như thế nào. Trong khi đó phía chủ đầu tư cho rằng, từng hạng mục đã ký trong hợp đồng được thực hiện đầy đủ. Câu chuyện chủ đầu tư và người dân không nhìn về một hướng xưa nay vẫn nóng.

Việc chủ đầu tư cố tình kéo dài thời gian tổ chức Hội nghị nhà chung cư và thành lập Ban quản trị không những đã gây rất nhiều vấn đề bức xúc trong cư dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của cư dân cụ thể như không bàn giao kinh phí bảo trì, không công khai kinh phí bảo trì, không công khai số tiền đã sử dụng kinh phí bảo trì.

Không bàn giao hồ sơ thiết kế xây dựng đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt về phần sở hữu chung để dân cư có căn cứ nghiệm thu kiểm tra đánh giá các hạng mục kỹ thuật, có biện pháp bảo trì thay thế các hạng mục đặc biệt xuống cấp nghiêm trọng gây nguy hiểm, mất an toàn làm người dân bất an.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc