Dùng sai quỹ bảo trì, ban quản trị bị phạt 50-60 triệu đồng

16:04, 09/04/2018
|

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà... Trong đó, đáng chú ý, Nghị định 139 chế tài cả hoạt động của ban quản trị (BQT).

Thành lập được ban quản trị nhà chung cư đã khó nhưng khi chung cư đã có ban quản trị (BQT) thì không hẳn đã hết tranh chấp nhất là những lo ngại của của cư dân với những quyền hạn quá đà của BQT. Nghị định 139 vừa được Chính phủ ban hành đã nêu ra chế tài trong hoạt động của BQT.

Cụ thể, tại Khoản 4 Điều 66 của nghị định này, quy định phạt tiền 50 tới 60 triệu đồng khi BQT chung cư quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung; tự quyết định mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư mà không thông qua hội nghị nhà chung cư; tự quyết định lựa chọn đơn vị để ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư mà không thông qua hội nghị nhà chung cư…

Đối với nội dung phạt tiền từ 50 đến 60 triệu đồng, khi quản lý sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định nhiều ý kiến cho rằng đây là một nội dung tiến bộ. Tuy nhiên, vấn đề được nhiều người đặt ra là cần phải xác định rõ mức phạt tiền này lấy nguồn từ đâu, từ cá nhân của các thành viên BQT hay từ nguồn quỹ bảo trì của chung cư.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc