Đề xuất cho condotel nộp tiền như đất ở

08:44, 28/04/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi bổ sung Luật Đất đai theo hướng cho phép đất thương mại dịch vụ du lịch được sử dụng ổn định lâu dài, nộp tiền sử dụng đất tương tự như đất ở.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có báo cáo tổng hợp về các vướng mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ trong đầu tư xây dựng, trong đó đề xuất cho phép căn hộ khách sạn (condotel) được sử dụng lâu dài như đất ở.

Bổ sung Luật Kinh doanh BĐS

Theo ông Hà, việc sử dụng đất đai, mua bán cấp giấy chứng nhận cho một số loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, căn hộ văn phòng (officetel), biệt thự du lịch đang vướng do các quy định về mua bán chuyển nhượng loại hình này.

Do vậy, ông Hà đề nghị cần có giải pháp khắc phục trong Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Xây dựng; cần rà soát sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh BĐS liên quan đến mua bán, chuyển nhượng các loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, nhà phố thương mại (shophouse), biệt thự du lịch.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị rà soát, sửa đổi bổ sung Luật Đất đai theo hướng cho phép loại đất thương mại dịch vụ du lịch được sử dụng ổn định lâu dài, nộp tiền sử dụng đất tương tự như đất ở.

Đồng thời kiến nghị rà soát, sửa đổi bổ sung quy định về thành phần hồ sơ trong công tác lập thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, thực hiện dự án đầu tư phát triển khu đô thị, dự án kinh doanh BĐS, dự án nhà ở trong Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng.

Bên cạnh đó, ông Hà cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao các bộ ngành đề xuất sửa đổi bổ sung các luật, nghị định liên quan đến lĩnh vực quản lý một cách đồng bộ để đảm bảo tính đồng bộ, hiệu lực thống nhất và tính khả thi của hệ thống pháp luật._

“Nếu chỉ sửa đổi rải rác từng Luật sẽ không thể tháo gỡ kịp thời các vướng mắc trong thực tiễn”, ông Hà nhận định.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình đầu tư kinh doanh các công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở và đề xuất hướng xử lý.

Hoàn thiện quy định pháp luật

Theo đề xuất, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn, phương thức kinh doanh, quản lý vận hành đối với loại hình công trình officetel.

Bộ TN&MT nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định của Luật đất đai về chế độ quản lý, sử dụng, cấp giấy chứng nhận đối với đất xây dựng, kinh doanh các loại cơ sở lưu trú du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú.

Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định liên quan đến chính sách tài chính đất đai đối với các dự án có loại hình cơ sở lưu trú và văn phòng kết hợp lưu trú.

Bộ VH-TT&DL nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến phát triển và quản lý hoạt động kinh doanh các loại cơ sở lưu trú du lịch bao gồm khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê theo quy định của Luật Du lịch 2017.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn các quy định pháp luật có liên quan theo thẩm quyền để tăng cường công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và tránh rủi ro cho người dân khi mua bán, chuyển nhượng những loại hình BĐS này.

Theo Bộ TN&MT, vừa qua, Bộ này cũng đã đề xuất hai giải pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013, xem xét phương án cấp sổ đỏ cho người mua condotel và officetel.

Giải pháp thứ nhất là đối với các dự án có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50 – 70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Giải pháp thứ hai là vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai, xác định là loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50 - 70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.

Trước đó, Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng đã kiến nghị cho phép người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, tương tự như quy định tại khoản 3 điều 126 Luật Đất đai 2013 đã cho phép người mua nhà ở trong các dự án nhà ở thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc