Cư dân Helios Tower bức xúc vì bị chiếm dụng hạ tầng

10:32, 29/04/2018
|

(VnMedia) - Theo phản ánh của cư dân Helios Tower (Hoàng Mai, Hà Nội), dự án trường mầm non tư thục Happy World, do Công ty CP Đầu tư và thương mại Quang Minh làm chủ đầu tư hiện đang chiếm dụng hạ tầng của khu chung cư này.

Theo thiết kế, trường mầm non tư thục Happy World được UBND quận Hoàng Mai chấp thuận mở 3 cửa chính đi vào đường nội bộ khu chung cư, sử dụng toàn bộ hệ thống hạ tầng sân vườn chung cư vào quá trình thi công và vận hành sau này trong khi chưa được sự đồng ý và thỏa thuận với cư dân.

Chung cư
Chung cư Helios Tower

Theo đơn kiến nghị của cư dân, tại nội khu chung cư này đã có 2 trường mầm non tư thục đang hoạt động với quy mô 400 cháu (hoạt động tại tầng 2 và 3 tòa nhà) và tại 89 Tam Trinh có một trường mầm non tư thục khác với quy mô hơn 300 cháu.

Việc Thành phố Hà Nội tiếp tục đồng ý cho công ty Quang Minh đầu tư xây dựng thêm 1 trường mầm mon tư thục kết nối trực tiếp vào khu chung cư khiến người dân lo lắng tăng gánh nặng hạ tầng lên khu vực .

Ngoài ra, hệ thống hạ tầng xung quanh tòa nhà đã rất quá tải. Khu chung cư với quy mô hơn 700 căn hộ và 5 tầng thương mai, 2 trường mầm non, 2 siêu thị, 1 ngân hàng, 1 trường học ngoại ngữ chỉ sử dụng một con đường nội bộ bé xung quanh tòa nhà và 1 lối ra duy nhất đường Tam Trinh (lối ra đi chung với các hộ dân mặt đường Tam Trinh). Hơn 700 cháu bé đang sinh sống tại tòa nhà không có một chỗ chơi, các cháu phải chơi dưới lòng đường nội bộ với bao nguy hiểm.

Trong khi việc sử dụng hạ tầng của chung cư Helios Tower 75 Tam Trinh để triển khai dự án Trường mầm non Happy World đang còn nhiều tranh cãi, chiều 9/4, một đội thợ xây tới đào bới đường cáp ngầm trong khu vực nội bộ của chung cư trên để thực hiện đấu điện thi công công trình.

Ban quản trị chung cư Helios Tower đã buộc phải triệu tập khẩn cấp cư dân để thống nhất phương án cử người thay nhau bảo vệ tài sản của cư dân vào tối 10/4.

Trong khi đó, văn bản trả lời cư dân của UBND Quận Hoàng Mai lại cho rằng, chủ đầu tư làm đúng: “Việc UBND Quận Hoàng Mai chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án thiết kế sơ bộ Trường mầm non Happy World thực hiện đúng quý định của pháp luật. Nội dung kiến nghị của cư dân cho rằng việc bố trí và thoả thuận quy hoạch tổng mặt bằng chưa phù hợp với thực tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân, làm quá tải hệ thống hạ tầng khuôn viên, mất an ninh trật tự… là không đúng”.

Tuy nhiên, theo các cư dân, toàn bộ tiền sử dụng đất và tiền đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng xung quanh tòa nhà được công đồng cư dân và chủ đầu tư công ty NHS đóng góp chi trả vào giá thành căn hộ. Quyền sở hữu tài sản hạ tầng xung quanh tòa nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cư dân và chủ đầu tư là công ty NHS. Tất cả chi phí bảo trì hệ thống hạ tầng được lấy từ nguồn kinh phí 2% do cư dân đóng góp.

Trước đó, cư dân chung cư Helios Tower 75 Tam Trinh từng có đơn phản ánh về sai phạm của chủ đầu tư này khi biến tầng 3, tầng 4 vốn là trung tâm thương mại, dịch vụ cho thuê, bể bơi, phòng tập thành các căn hộ.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc