BIDV giãn nợ cho cư dân mua nhà ở xã hội Bright City

10:01, 23/04/2018
|

(VnMedia) - Đại diện BIDV Tây Hà Nội cho biết sẽ cơ cấu lại nợ vay, giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm áp lực tài chính cho đến khi khách hàng nhận bàn giao nhà.

Trong thời gian vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Tây Hà Nội (BIDV Tây Hà Nội) đã nhận được kiến nghị của người dân mua nhà tại dự án “Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long” (tên thương mại là Bright City) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm Chủ đầu tư. 

Cư dân Bright City căng băng rôn đòi quyền lợi trước cửa Trường Đào tạo cán bộ BIDV (733 Hồng Hà, Hoàn Kiếm)
Cư dân Bright City căng băng rôn đòi quyền lợi trước cửa Trường Đào tạo cán bộ BIDV (733 Hồng Hà, Hoàn Kiếm)

Theo đó, chủ đầu tư dự án chậm bàn giao nhà theo hợp đồng đã ký nên người dân đề nghị ngân hàng làm việc với chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án, bàn giao nhà cho khách hàng mua nhà và mong muốn không thanh lý hợp đồng... 

Trước những kiến nghị này, BIDV Tây Hà Nội đã chủ động làm việc với chủ đầu tư khắc phục các khó khăn của khách hàng mua nhà thu nhập thấp, đề xuất các phương án triển khai để có thể khởi động lại dự án và hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất. 

Trong đó, BIDV đề xuất tiếp tục tài trợ dự án để thi công hoàn thiện bàn giao nhà cho khách hàng, điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối với dự án từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng. 

Trong giai đoạn dự án chậm tiến độ, BIDV sẵn sàng cơ cấu lại nợ vay của chủ đầu tư và khách hàng mua nhà (nếu có vay BIDV), giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm áp lực tài chính cho khách hàng đến khi nhận bàn giao nhà. 

Đồng thời, BIDV tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các khó khăn, bổ sung nguồn vốn để cùng với vốn vay ngân hàng khởi động lại dự án. Phân kỳ đầu tư hợp lý phù hợp với doanh thu và dòng tiền dự án. 

Trước mắt, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện ngay hai tòa A1.1 và A1.2 để có thể bàn giao cho người mua nhà đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà. Đối với các tòa còn lại, yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục tích cực bổ sung thêm vốn tự có để có thể hoàn thiện sau hoặc song song. 

Chủ đầu tư phối hợp Ngân hàng xây dựng gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng mới vay mua nhà với lãi suất 4.8%/năm trong vòng 3 năm (thấp hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay thương mại thời điểm này khoảng 10%/năm), để hỗ trợ khách hàng mới mua nhà thu nhập thấp, tăng doanh thu bán hàng cho dự án. 

Trước đó, BIDV Tây Hà Nội, với vai trò là ngân hàng thương mại cho vay chủ đầu tư và khách hàng theo chương trình cho vay gói 30.000 tỷ của Chính phủ, đã tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, BIDV đối với việc tài trợ dự án nhà ở xã hội. 

Kể từ thời điểm triển khai dự án đến nay, có nhiều yếu tố đã tác động đến hiệu quả và cân đối trả nợ của dự án, gây khó khăn cho tình hình tài chính của chủ đầu tư như tổng mức đầu tư tăng, hết hạn gói 30.000 tỷ đồng khi dự án đang triển khai dở dang. 

Từ đó, tiến độ và doanh thu của dự án chậm so với kế hoạch: doanh thu bán hàng chỉ đạt hơn 40% (bán được 617 căn/1496 căn hộ đã hoàn thành xây thô) trong khi dự án đã xây xong phần thô của 3 tòa, mỗi tòa 35 tầng. 

BIDV Tây Hà Nội, chủ đầu tư và nhà thầu chính đã tổ chức nhiều buổi làm việc 3 bên để thống nhất các phương án triển khai dự án, đảm bảo dự án hoàn thành bàn giao cho người mua nhà.

Trước đó, trưa ngày 21/4, hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Bright City đã tập trung đông đảo căng băng rôn, khẩu hiệu đòi quyền lợi trước cửa Trường Đào tạo cán bộ BIDV (733 Hồng Hà, Hoàn Kiếm). Các khách hàng họ cho rằng ngân hàng này phải có trách nhiệm đến khi người dân nhận được nhà ở xã hội tại dự án Bright City như hợp đồng.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc