Môi giới bất động sản đang dồn về TP Hồ Chí Minh

16:08, 09/03/2018
|

(VnMedia) - Theo thống kê của Vietnam Report, TP. Hồ Chí Minh đang là địa bàn hoạt động của nhiều công ty tư vấn, môi giới bất động sản uy tín.

Nằm trong khuôn khổ nghiên cứu, phân tích các chủ đầu tư, công ty tư vấn, môi giới bất động sản, Thống kê của vông ty Vietnam Report công bố mới đây chỉ ra rằng, 4/5 các công ty tư vấn, môi giới bất động sản uy tín nhất đều hoạt động tại TP. HCM, trong số đó, Địa ốc Đất Xanh và Sacomreal hoạt động chủ yếu ở mảng môi giới.

Ở mảng tư vấn có sự xuất hiện của 2 doanh nghiệp FDI là CBRE và Savills. Hà Nội chỉ có duy nhất 1 đại diện môi giới lọt vào Top 5 là Hải Phát.

Số liệu phân tích truyền thông cho thấy, nhìn chung các doanh nghiệp tư vấn, môi giới có tần suất xuất hiện trên truyền thông rất ít. Lượng thông tin không nhiều, do vậy khi một thông tin tiêu cực xuất hiện trên truyền thông (chậm bàn giao nhà, giá nhà cao…) sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của các doanh nghiệp tư vấn, môi giới.

Trong quá trình xếp hạng, Vietnam Report cũng tiến hành thu thập ý kiến của các doanh nghiệp bất động sản thông qua hình thức Survey về triển vọng kinh doanh trong năm 2016. 100% các doanh nghiệp trả lời cho rằng doanh thu năm 2016 của doanh nghiệp mình sẽ cao hơn so với năm 2015, trong đó 83% kỳ vọng doanh thu sẽ tăng mạnh trong năm 2016, 17% còn lại dự đoán doanh thu sẽ chỉ tăng đôi chút.

Các doanh nghiệp cũng nhận định, việc bàn giao dự án đúng tiến độ, chất lượng xây dựng, kinh nghiệm xây dựng và năng lực tài chính là 4 yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến chiến lược phát triển và uy tín của các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2016.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng khuyến nghị, Chính phủ nên tập trung nhiều nhất vào ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện hạ tầng cơ sở, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm thúc đẩy và quản lý thị trường bất động sản phát triển bền vững và lành mạnh, xây dựng hệ thống thông tin dự báo về thị trường bất động sản thống nhất… để hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp ngành bất động sản trong thời gian tới.

Ngoài ra, vấn đề cải tạo chung cư cũ ở thành phố cũng đang gây tranh cãi thời gian gần đây, đòi hỏi cần có các quy định cụ thể, phân định rõ ràng trách nhiệm của các bên có liên quan, tránh để chủ đầu tư và chủ căn hộ tự thương lượng như hiện nay.

Có thể thấy, thị trường bất động sản đang ngày càng khởi sắc. Nhận định được xu thế tăng trưởng, các doanh nghiệp bất động sản cũng đang nỗ lực đầu tư chiều sâu, lấy chất lượng và uy tín làm bàn đạp cho tăng trưởng bền vững.

Hi vọng rằng trong thời gian tới đây, sẽ có nhiều hơn nữa các chủ đầu tư và công ty tư vấn, môi giới bất động sản uy tín được vinh danh, để bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư cũng như người dân với các dự án dân dụng đúng tiến độ, an toàn và đảm bảo chất lượng.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc