Chung cư Golden West chưa nghiệm thu PCCC, cư dân lo sợ cháy

14:02, 27/03/2018
|

(VnMedia) - Sau vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại chung Carina Plaza, nhiều cư dân sống tại chung cư Golden West ở số 2 Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) vô cùng bức xúc khi chủ đầu tư tại dự án này coi thường tính mạng cư dân, chưa nghiệm thu được hệ thống Phòng cháy chữa cháy.

Anh Nguyễn Xuân Hồng, cư dân sinh sống tại B4 tầng 20 của dự án cho biết, kể từ khi gia đình anh cùng các hộ dân khác chuyển về đây sinh sống đến nay chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) vẫn chưa hề hoàn thiện các hạng mục còn dang dở, trong đó đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) hoàn toàn không hoạt động.

“Chúng tôi vừa kiểm tra hệ thống PCCC chiều nay, máy bơm không hoạt động, nước thì tậm tịt. Tất cả hệ thống PCCC cho tòa nhà hoàn toàn không đảm bảo yêu cầu. Nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn, số mệnh hàng trăm hộ dân sẽ như thế nào?”, anh Hồng nói thêm.

Đặc biệt, mới đây cư dân kiểm tra hệ thống PCCC nhưng không hoạt động, máy bơm không hoạt động, hệ thống nước dùng cho cứu hỏa có vấn đề.

Một người dân khác còn cho biết: "Chúng tôi thường xuyên bị kẹt trong thang máy, thang tụt rơi tự do…".

Được biết, hiện hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu bàn giao vận hành theo đúng quy định pháp luật. Các văn bản gồm: văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC của Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy; Văn bản chấp thuận công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (quy định tại Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình... đều chưa có.

Điều đáng nói, các hộ dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi lên các cơ quan chức năng như: UBND phường Nhân Chính, UBND quận Thanh Xuân, Công an PCCC quận Thanh Xuân, thậm chí cả Chủ tịch nước, văn phòng Quốc hội…nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến gì.

Theo thiết kế ban đầu được duyệt vào năm 2014, dự án Golden West được thiết kế có 58 ô thoáng nằm rải rác ở các tầng tòa nhà. Nhưng tới nay, Vietradico đã cố tình đổ kín sàn bê tông ô thoáng các tầng với mục đích biến ô thoáng thành căn hộ để bán.

Sai phạm này của Vietradico từng được nêu rõ trong công văn số 4054/SXD-TTr ngày 23/5/2016 của Sở Xây dựng Hà Nội. Dự án bị đình chỉ thi công, xử phạt 90 triệu đồng vì vi phạm sai thiết kế công trình. Sau đó, Vietradico ra công văn số 0608/2016/CV-CT ngày 8/6/2016 cam kết giữ toàn bộ các ô thoáng làm tiện ích sinh hoạt chung của tòa nhà.

Dự án này tiền thân là của Tổng Công ty Cơ khí xây dựng COMA sau đó đến ngày 20/01/2015, COMA và Công ty CP Phát triển Thương mại Việt Nam (Vietradico) mới ký kết Hợp đồng số 000073.2015 /HĐCN về việc chuyển nhượng toàn bộ Dự án “Cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị” (Golden West) tại ô đất 2.5 HH đường Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Từ đây, Vietradico là chủ đầu tư mới của dự án vàng này.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc