Đất Vân Đồn đang bị "cò" thổi giá

09:56, 09/01/2018
|

(VnMedia) - Đó là cảnh báo được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra mới đây khi nhận định về cơn sốt đất tại huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) thời gian qua.

Thời gian qua, thông tin huyện đảo Vân Đồn được đề xuất chọn làm một trong ba đặc khu kinh tế mang tầm quốc tế trong tương lai đã khiến giá bất động sản tại đây tăng nóng từng ngày.

Thời điểm này, con đường dọc thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, hàng loạt các trung tâm tư vấn nhà đất mọc lên san sát. Theo người dân, chưa bao giờ giá bất động sản tại Vân Đồn lại tăng nóng từng ngày như hiên nay. Nhiều lô đất trước kia chỉ có giá vài triệu, giờ lên tới vài chục triệu/m2.

Đáng chú ý, thị trường bất động sản tại đây liên tục cán mốc những kỷ lục mới. “Cò đất”, các đối tượng đầu cơ, thậm chí cả người dân cũng đang bị hút vào vòng xoáy của “bão giá” sốt đất.

Theo đại diện chính quyền huyện Vân Đồn, trong 10 tháng đầu năm 2017, đã có gần 1.100 trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chỉ tính riêng trong tháng 7 có hơn 200 trường hợp, tháng 10 có đến 350 trường hợp. Hồ sơ giao dịch chủ yếu tập trung tại thị trấn Cái Rồng và các xã Hạ Long, Đông Xá.

Theo thống kê, số lượng hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giá đất ít nhất đã tăng gấp 2-3 lần so với hồi giữa năm 2017.

Trước tình trạng sốt đất tại Vân Đồn ngày càng diễn ra mạnh mẽ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phải liên tục ra các chỉ đạo cấp bách để quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Cụ thể, cuối tháng 11vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi UBND huyện Vân Đồn, Ban Quản lý khu kinh tế... yêu cầu thường xuyên theo dõi nắm bắt thông tin của địa phương về tình hình an ninh trật tự, thu thập xác minh thông tin về việc tổ chức cá nhân nhận chuyển nhượng đất trái quy định trên địa bàn.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, do được đầu tư mạnh vào hệ thống hạ tầng giao thông, đô thị, chủ trương phát triển quy hoạch khá hấp dẫn và hiệu quả cho nên trong khoảng 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh thu hút được đông đảo các nhà đầu tư về với vùng đất này. Trong đó, có nhiều thương hiệu lớn về bất động sản của Việt Nam như: HD Mon, FLC, Vin Group, Sun Group, CEO... đã triển khai đầu tư phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch và nhà ở, đã làm thay đổi bộ mặt đô thị của Quảng Ninh.

Theo thống kê của Hội này, năm 2017 chỉ tính riêng khu vực TP. Hạ Long đãcó khoảng 14 dự án bất động sản với quy mô lớn đã cung cấp ra thị trường khoảng 6.000 sản phẩm, bao gồm: nhà ở, shophouse và condotel.

“Nhìn chung, tính hấp thụ của thị trường Quảng Ninh cũng rất tốt, với tỷ lệ giao dịch thành cô ng tại các dự án trên đều ở mức 70 - 80%. Đặc biệt là shophouse ở tất cả các dự án đều có lượng bán lên đến trên 85%”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết.

Đề cập đến tình hình sốt đất tại huyện đảo Vân Đồn, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, tại Vân Đồn, hiện cũng có trên 10 dự án bất động sản quy lớn đã đăng đầu tư, đã có nhiều nhà đầu tư chính thức triển khai đầu tư xây dựng.

Trong tương lai, Vân Đồn chắc chắn sẽ là một vùng đất có nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, khi đến với Vân Đồn cần lưu ý, do chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết nên trước khi quyết định đầu tư vào đất đai, phải làm việc với các cơ quan quản lý địa phương để tránh rủi ro gặp đất quy hoạch giao thông, công cộng.

Thứ hai, về giá trị đất đai, do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực này nên giá trị đất đai thực sự chưa cao, giá trị tăng lên chủ yếu nhờ vào thông tin Nhà nước đưa Vân Đồn thành đặc khu kinh tế.

“Với yếu tố này, đất đai chỉ có thể tăng giá trị khoảng 10 - 20% so với 2016, 2017. Thực tế hiện tại, đang có một số hiện tượng đầu cơ, môi giới bất động sản không chuyên thổi giá tạo giá trị ảo. Với mức tăng khoảng 5 - 6 lần giá trị so với năm 2016, 2017”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cảnh báo.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc