"Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn phát triển tốt"

10:12, 13/11/2017
|

(VnMedia) - Theo ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Vietnam, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn phát triển tốt, dù trước đó TPP gần như đứng trước nguy cơ đổ vỡ. 

Đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã thành công và đạt bước tiến đáng ghi nhận sau nhiều nghi ngại trước những diễn biến đầy bất ngờ tại bàn đàm phán trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng.

Theo tuyên bố chung được đưa ra vào ngày 11/11, bộ trưởng 11 nước thành viên còn lại của TPP đồng ý duy trì các nội dung của hiệp định, đồng thời cho phép các bên tạm hoãn một số lượng hạn chế nghĩa vụ của mình. 

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng nhất trí về danh mục gồm 4 vấn đề cụ thể đã đạt được tiến bộ quan trọng nhưng cần thêm đồng thuận trước khi ký kết thỏa thuận với tên gọi mới là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Xung quanh vấn đề này, nhận định về ảnh hưởng của TPP tới thị trường bất động sản Việt Nam, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Vietnam cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn phát triển tốt, dù trước đó TPP gần như đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Theo ông Neil MacGregor, sở dĩ thị trường bất động sản Việt Nam vẫn phát triển tốt vì bên cạnh TPP, những thảo luận liên quan đến Hiệp định đối tác toàn diện khu vực - RCEP, bao gồm Trung Quốc, cũng như cương vị thành viên của cộng đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cũng kích thích sự đầu tư liên tục, thậm chí trong bối cảnh không có TPP.  

Ngoài những tác động trên, thời gian qua, chúng ta còn chứng kiến hoạt động thương mại với các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc thường đồng hành cùng FDI, chú trọng rót đầu tư vào những lát cắt quan trọng của nền kinh tế như cơ sở hạ tầng và bất động sản.

Thêm vào đó, những nhà đầu tư nước ngoài cũng đang có sự quan tâm lớn đối với thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại; sự hỗ trợ bởi tăng trưởng GDP cao, hệ thống tài chính tiền tệ tương đối ổn định, dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cũng như sự phát triển mau chóng của thị trường tiêu dùng nội địa nhờ vào sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu – nhanh nhất so với bất kỳ quốc gia nào. 

Theo ông Neil MacGregor, việc rót vốn đầu tư cũng đang diễn ra ở tất cả các lĩnh vực bất động sản từ công nghiệp, văn phòng, nhà ở thương mại đến bán lẻ. Thêm vào đó, sự tăng trưởng nhanh ở lượng khách du lịch, cả nước ngoài lẫn nội địa, cũng tạo ra “cú hích” lớn trong phân khúc khách sạn. 

Mặc dù được ghi nhận là thị trường bất động sản vẫn phát triển tốt, tuy nhiên theo nhận định của ông Giám đốc điều hành Savills Vietnam, vẫn còn đó không ít thách thức phía trước cho nhà đầu tư ngoại quốc để xác định chất lượng đầu tư bất động sản với quyền sở hữu rõ ràng.

Theo dự đoán, thời gian tới những giao dịch liên quan đến tài sản doanh nghiệp/vận hành vẫn sẽ khan hiếm và phần lớn lượng giao dịch chủ yếu xoay quanh những dự án phát triển, bởi điều mà nhiều nhà phát triển nước ngoài hướng tới chính là sự đảm bảo hợp tác dài hạn cùng các đối tác trong nước/nội địa.

Trong khi đó, ông Sử Ngọc Khương, Giám Đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, nhớ lại thời điểm khi hiệp định này hoàn thành vòng đám phán giữa các bên, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng trở nên tràn đầy hứa hẹn với những lợi ích tích cực. 

Với mục tiêu xóa bỏ thuế suất của các mặt hàng giữa những nước thành viên, quy định một số ngành hàng trong khung thỏa thuận của TPP sẽ là nhân tố quan trọng giúp thị trường Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn. 

Điều này cũng thúc đẩy các tập đoàn chuyển hướng từ các nước sở tại chọn Việt Nam – nơi cung cấp nguyên liệu thô - để lắp đặt nhà máy, kho bãi văn phòng cũng như cơ sở kinh doanh. Không những thế, những nhu cầu về bất động sản bán lẻ, nhà phố, trung tâm thương mại, siêu thị…, cũng sẽ phát triển mạnh nhờ vào xu thế hội nhập và giảm các loại thuế quan.

Cộng đồng kinh tế mở gần như lớn nhất thế giới của TPP cũng dự kiến là cơ hội tốt cho hàng loạt các chuyên gia nước ngoài, và cùng với sự dịch chuyển sự nghiệp của họ là sự gia tăng về nhu cầu nhà ở, thuê căn hộ, tiêu dùng, mua sắm…

Theo ông Sử Ngọc Khương, một FTA kiểu mới với 12 nước thành viên, trong đó sự xuất hiện của hai cường quốc Mỹ - Nhật cho đã cho chúng ta quyền kỳ vọng vào sự phát triển bất động sản Việt Nam thì lại có những yếu tố chính trị dẫn tới các diễn biến mới.  

Chúng ta đã từng hình dung TPP như một “phép màu” đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, có nhiều điều cần nhìn lại về ảnh hưởng thực sự của TPP, nhất là khi mọi thứ chỉ là dự đoán. 

Nhiều người đã từng tự hỏi rằng, thời điểm 2008 khi BĐS Việt Nam đang trong tình trạng khủng hoảng thì giả sử, sự xuất hiện của TPP liệu có vực dậy thị trường? Tương tự như năm 2014, TPP có thể giúp thị trường BĐS lên cao hơn mức tăng trưởng ấn tượng thời điểm đó hay không? Và nếu nhìn ra ngoài biên giới, chúng ta có bao giờ xem xét rằng, ngoài Việt Nam, sức ảnh hưởng của TPP đến thế nào đối với những quốc gia còn lại, sau khi Mỹ rút?  

Hiểu một cách đơn giản, nếu Mỹ không tham gia TPP, mọi thứ tác động cơ bản đến nước ta, cụ thể là bất động sản, sẽ tương tự, tuy nhiên quy mô sẽ không lớn như khi có Mỹ.

“Chúng ta có thể phần nào lạc quan rằng thị trường bất động sản vẫn tiếp tục khỏe mạnh, dù trước đó, có những minh chứng đáng kể rằng những nhà sản xuất đã đầu tư và mở rộng cơ sở sản xuất của họ ở Việt Nam để đón TPP”, ông Sử Ngọc Khương nhận định.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc