Cẩn trọng khi đổ tiền mua đất Đông Anh, Long Biên

20:31, 13/10/2017
|

(VnMedia) -Theo Hội Môi giới BĐS, ở Đông Anh, Long Biên do có thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu nên đã xuất hiện một số môi giới không chuyên hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án...

Số liệu từ báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý 3 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, tại thị trường Hà Nội, nguồn cung mới đến từ 20 dự án, ước đạt trên 5.000 sản phẩm căn hộ; 75 dự án vẫn đang tiếp tục bán trên thị trường từ các năm trước đến quý 3 tạo nguồn cung căn hộ cho thị trường Hà Nội khoảng trên 20.000 căn.

Nguồn cung căn hộ chủ yếu tập trung ở một số quận: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên.

Giá bán bình quân khoảng 25,7 triệu đồng mỗi mét vuông, tăng khoảng hơn 2% so với quý 2/2017. Mức tăng chủ yếu tại những dự án thuộc phân khúc trung cấp.

Cũng theo Hội Môi giới, tổng lượng nhà ở chung cư giao dịch tại Hà Nội đạt 4.955 giao dịch, giảm khoảng 8,5% so với quý 2. Trong đó, căn hộ cao cấp chiếm 5,4%, trung cấp chiếm 36,4% và giá thấp chiếm 58,2% tổng lượng giao dịch căn hộ trên địa bàn thành phố.

Trên tổng lượng giao dịch nhà ở tại Hà Nội nêu trên, có 3.850 giao dịch đã được ký hợp đồng chính thức (Theo Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS – Bộ Xây dựng); các giao dịch còn lại là giao dịch đã ký thỏa thuận đặt cọc, xác nhận mua.

Các sản phẩm đất nền, biệt thự, nhà liền kề và shophouse do hiện tại có quá ít dự án ở phân khúc sản phẩm này nên lượng giao dịch chỉ chiếm 2% tổng lượng giao dịch trên toàn thành phố, đạt 98 giao dịch.

Dự báo tình hình giao dịch tại Hà Nội quý cuối năm, Hội Môi giới nhận định, về nguồn cung dự kiến sẽ có khoảng 20 dự án đủ điều kiện bán hàng, với nguồn cung khoảng trên 6.000 sản phẩm, nâng tổng nguồn cung của quý 4 lên 19.842 căn. Trong đó vẫn chủ yếu là sản phẩm ở phân khúc trung cấp. Lượng giao dịch quý cuối năm dự kiến đạt khoảng 5.500 giao dịch.

Cũng theo nhận định của Hội này, giá bán bình quân căn hộ sẽ tăng nhẹ khoảng 2%. Các dự án mới ra hàng tập trung chủ yếu ở các khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên.

Ở khu vực trung tâm thành phố, không có dự án đất nền nào, tuy nhiên có thể phát triển một số dự án nhỏ nhưng với số lượng không nhiều, chủ yếu nằm ở ven đô như Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh.

Hội Môi giới cảnh báo, ở thị trường mới nổi tại huyện Đông Anh, quận Long Biên do có một số nguồn thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu nên đã xuất hiện một số môi giới không chuyên hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án.

“Đây là những hiện tượng và thông tin không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Khuyến cáo các nhà đầu tư và người tiêu dùng hết sức tỉnh táo, tránh để bị lợi dụng, xảy ra hậu quả và gây tình trạng hỗn loạn thị trường”, Hội Môi giới khuyến cáo.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc