Chưa đủ cơ sở pháp lý để cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch

07:59, 02/09/2017
|

(VnMedia) - "Việc cấp sổ đỏ cho từng căn hộ tại các dự án bất động sản kinh doanh căn hộ du lịch đang gặp nhiều điểm vướng mắc. Nguyên nhân, loại hình căn hộ này hình thành sau Luật đất đai nên phải chờ hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan chức năng".

Đây là ý kiến của ông Vũ Xuân Thiềng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ cho loại hình căn hộ du lịch.

- Thưa ông, việc mua căn hộ du lịch (condotel) có giống như mua căn hộ chung cư không?

Ông Vũ Xuân Thiềng: Về khía cạnh đất đai, chung cư được xác định xây trên đất ở và quyền sử dụng đất là lâu dài. Căn hộ du lịch hầu hết được xây dựng trên khu đất do Nhà nước giao có thời hạn thường là 50 năm và tính chất sử dụng chỉ xác định để du lịch, kinh doanh lưu trú và không kèm theo cơ sở hạ tầng đi theo.

- Vậy, với nhà đầu tư mua căn hộ du lịch để ở sinh sống lâu dài thì có được không?

Theo tôi thì không được. Bởi căn hộ du lịch chỉ để lưu trú. Người mua không được nhập hộ khẩu và không thể ở lâu dài.

- Hiện nay, tại Nha Trang có hai loại có dự án căn hộ du lịch được cấp sổ đỏ lâu dài và có căn hộ chỉ được sử dụng 50 năm. Tuy nhiên, các chủ đầu tư không rõ ràng trong việc công bố thông tin này cho khách hàng. Ông có cảnh báo gì cho những người đang có nhu cầu mua căn hộ du lịch?

Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư không cập nhật hết thông tin pháp lý về dự án cho khách hàng biết. Do đó, tôi xin khuyến cáo những nhà đầu tư đang có ý định mua loại hình căn hộ này cần phải đến các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai... để xem xét. Hiện tại, Nhà nước  chưa bán căn hộ du lịch theo Luật kinh doanh bất động sản nên việc mua bán có phần rủi ro.

- Tại sao các dự án căn hộ du lịch lại không được bán theo Luật kinh doanh bất động sản thưa ông?

Dự án căn hộ du lịch mới hiện thành nên việc mua bán chuyển nhượng còn nhiều điểm vướng, như chưa có quy chế quản lý, vận hành căn hộ du lịch…. dẫn đến nhiều tồn tại. Ví dụ, hiện nay, việc quản lý dự án sẽ do chủ đầu tư hay do những người sử dụng đất. Hay như việc phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của chủ đầu tư hay người sử dụng căn hộ…

Hiện, chúng tôi đang chờ hướng dẫn cụ thể của Tổng Cục Du lịch. Trước mắt, chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng quy chế tạm thời để hướng dẫn chủ đầu tư và người mua thực hiện.

- Tỉnh Khánh Hòa hiện nay đã cấp được sổ đỏ cho các dự án căn hộ du lịch hay chưa, thưa ông?

Hầu hết  các dự án bất động sản tại Nha Trang sau khi hoàn thành các thủ tục về đất đai thì đều đã được cấp sổ. Còn các chủ đầu tư chia tách sổ để cấp cho khách hàng thì còn nhiều điểm vướng mắc như cấp theo mô hình căn hộ chung cư hay căn hộ du lịch.

Nếu cấp cho căn hộ du lịch thì phải đưa các quy định hạn chế. UBND tỉnh Khánh Hòa đang vận dụng khoản 22, điều 2, nghị định 01 ngày 6/1/2017 của Chính Phủ quy định các dự án có nhiều công trình, hạng mục được thể hiện trong giấy chứng nhận đầu tư, quyết định phê duyệt dự án…

Lý do tại sao Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa lại chưa thể cấp sổ đỏ cho từng căn hộ?

Nguyên nhân là do nhiều dự án đã hình thành sau Luật Đất đai cho nên chưa đáp ứng được. Hiện do chưa có hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan chức năng nên chúng tôi đang phải xem xét.

Xin cám ơn ông!

Khánh An (ghi)

 


Ý kiến bạn đọc