Hà Nội: Rút 148 biệt thự ra khỏi danh mục bảo tồn

15:58, 04/07/2017
|

(VnMedia) - Sáng 4/7, 95/95 đại biểu  HĐND TP Hà Nội có mặt đã tán thành và thông qua Nghị quyết về điều chỉnh danh mục biệt thự ban hành kèm theo Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 24 của HĐND Thành phố.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thực hiện chỉ đạo của HĐND TP về rà soát, điều chỉnh danh mục nhà biệt thự được ban hành kèm theo Nghị quyết số 18 và 24, UBND TP đã thành lập Hội đồng thẩm định và 2 tổ công tác liên ngành.

Sở Xây dựng và 2 tổ công tác này đã tập trung rà soát, kiểm tra hiện trạng toàn bộ các biệt thự có tên trong 2 Nghị quyết và kiểm tra thu thập các hồ sơ, tài liệu liên quan.

Kết quả cho thấy, một số biệt thự là nhà phố, công trình nhà ở có giá trị kiến trúc; một số biệt thự đã phá dỡ, xây dựng công trình mới qua các thời kỳ trước đây; một số địa chỉ biệt thự không có trên thực tế; một số biệt thự nằm ở góc phố mang 2 biển số nhà nhưng trong danh mục lại thống kê là 2 biệt thự riêng biệt...

Thống nhất với báo cáo kết quả rà soát của Sở Xây dựng, UBND TP báo cáo HĐND TP điều chỉnh danh mục 970 biệt thự trong Nghị quyết số 18 theo hướng: đưa 20 biệt thự ra khỏi danh mục và xác định là công trình nhà ở có kiến trúc; đưa 2 biệt thự ra khỏi danh mục và xác định là nhà phố; đưa 3 biệt thự ra khỏi danh mục vì thống kê hai lần; điều chỉnh 22 biệt thự thành 29 biệt thự (tăng 7 biệt thự do trước đây có 2 biệt thự song lập riêng biệt nhưng lại ghép vào một số nhà); điều chỉnh địa chỉ của 51 biệt thự; xác định 123 biệt thự đã phá dỡ và hiện là đất trống hoặc đã cải tạo xây dựng lại thành nhà cao tầng...

Như vậy, sau khi điều chỉnh, danh mục 970 biệt thự của Nghị quyết số 18 sẽ còn 853 biệt thự.

Với danh mục 225 biệt thự tại Nghị quyết số 24, UBND TP đề xuất đưa 3 biệt thự ra khỏi danh mục và xác định là công trình nhà ở có kiến trúc; điều chỉnh từ 9 biệt thự còn 5 do trước đây một biệt thự mang hai biển số nhà đã thống kê thành 2 biệt thự; điều chỉnh địa chỉ của 11 biệt thự.

Trong báo cáo thẩm tra của HĐND TP, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị cho rằng, việc điều chỉnh lại danh mục, sửa các sai sót, bổ sung biệt thự mới phát hiện và đưa khỏi danh mục những biệt thự đã phá, xây dựng công trình khác, không còn là biệt thự trình HĐND TP quyết định là đúng thẩm quyền và cần thiết.

Để có thêm thông tin cho HĐND TP quyết nghị về 123 biệt thự trong danh mục tại Nghị quyết 18 đã phá dỡ, trong đó có một số đã xây dựng mới, một số đang là ô đất trống, đề nghị UBND TP báo cáo bổ sung giải trình rõ hơn về những hạn chế, thiếu sót, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý biệt thự thời gian qua, giải pháp, biện pháp khắc phục. 

Trong báo cáo bổ sung sau thẩm tra, UBND TP Hà Nội tiếp tục đề nghị HĐND TP đưa 24 biệt thự chưa có hồ sơ chứng minh đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép phá dỡ, chấp thuận dự án hoặc cấp phép xây dựng ra khỏi danh mục biệt thự trong Nghị quyết số 18 và quản lý theo quy hoạch với các biệt thự không có giấy phép xây dựng và các ô đất trống sau khi biệt thự bị phá. Như vậy, danh mục biệt thự kèm theo Nghị quyết 18 sau khi điều chỉnh là 829 biệt thự.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc