Công ty đa cấp Unicity Việt Nam: Liệu có biển thủ thuế của nhà phân phối?

0
0

Hàng tháng, công ty đa cấp Vnicity Việt Nam đều khấu trừ 5% thu nhập của các nhà phân phối với lý do đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, khi những cá nhân này kiểm tra trên hệ thống của Cục thuế mới phát hiện mình không có mã số thuế. Đây phải chăng là hành vi trốn thuế và chiếm đoạt tài sản của nhà phân phối của phía công ty?

Báo điện tử VnMedia nhận được phản ánh của nhà phân phối Nguyễn Ngọc Dung, một nhà phân phối đã đạt đến danh hiệu President Director, Công ty Unicity Marketing Việt Nam về việc hàng tháng, nhà phân phối này đều bị khấu trừ 5% thu nhập để đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, khi kiểm tra trên hệ thống của Cục thuế Hà Nội, nhà phân phối này không hề tìm được mã số thuế cá nhân. Điều đáng nói là việc giữ lại tiền để nộp thuế của nhà phân phối này đã diễn ra từ năm 2014. Liệu có sự việc chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước xảy ra tại Công ty Unicity Marketing Việt Nam?

Trong đơn gửi VnMedia, nhà phân phối Nguyễn Ngọc Dung chia sẻ, mỗi cá nhân, tổ chức, khi kinh doanh có lợi nhuận thì phải nộp thuế cho Nhà Nước. Với các tổ chức kinh tế, việc nộp thuế được bộ phận kế toán tính toán theo báo cáo kết quả kinh doanh để nộp thuế vào ngân sách. Còn với các cá nhân có thu nhập cao hơn mức bình quân phải đóng thuế theo quy định của Luật Quản lý Thuế, thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân thông qua các tổ chức chi trả thu nhập.

Phần tiền bị giữ để nộp thuế thu nhập cá nhân dân của nhà phân phối Nguyễn Ngọc Dung, tuy nhiên kiểm tra trên hệ thống của Chi cục Thuế thì nhà phân phối này không có mã số thuế. Không hiểu số tiền này được nộp đi đâu, cho ai và trên danh nghĩa của ai?
Phần tiền bị giữ để nộp thuế thu nhập cá nhân của nhà phân phối Nguyễn Ngọc Dung thường giao động ở con số như trên. 

Với Unicity VN, các nhà phân phối hàng tháng luôn bị khấu trừ 5% thu nhập với lý do để công ty này đóng thuế thu nhập cá nhân cho họ. Như vậy, với khoản đóng thuế từ năm 2014 đến nay, với số “tiền lương” lên tới hàng trăm triệu, số tiền Ngọc Dung đóng thuế không hề ít và tất nhiên Ngọc Dung buộc phải có một mã số thuế cho riêng mình. Điều trớ trêu, sau khi tìm hiểu liên quan đến việc tạm dừng mã số kể trên, Ngọc Dung phát hiện ra mình không hề có mã số thuế cá nhân.

Không chỉ có nhà phân phối Ngọc Dung thắc mắc về phần nộp thuế thu nhập của bản thân!
Không chỉ có nhà phân phối Ngọc Dung thắc mắc về phần nộp thuế thu nhập của bản thân!

“Gần đây tôi phát hiện ra, tôi không có mã số thuế cá nhân trong suốt thời gian làm nhà phân phối cho Unicity VN. Vậy mà hàng tháng,  công ty vẫn trích 5% hoa hồng của tôi để nộp thuế. Vậy số tiền thuế đó đi về đâu? Nộp bằng mã số của ai? Có đóng góp cho Nhà nước thật hay không?”, Ngọc Dung bức xúc cho biết.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị giữ tiền để nộp thuế thu nhập mà không biết được nộp ở đâu? Trao đổi với VnMedia, một nhà phân phối khác của Unicity Marketing Việt Nam Vũ Thị Lan Hương cũng đạt đến danh hiệu President Director, cũng chia sẻ bản thân từng bị giữ lại số tiền lớn để nộp thuế thu nhập cá nhân, nhưng khi tra cứu trên cổng điện tử của Cục Thuế Hà Nội thì không hề có mã số thuế cá nhân. “Tôi không biết công ty giữ lại tiền của tôi để nộp thuế thu nhập cá nhân thì nộp đến đâu khi tôi không hề có mã số thuế cá nhân, không thể kiểm tra được thông tin mình nộp thiếu, đủ, thừa so với thu nhập như thế nào”, chị Lan Hương nói.

Nhà phân phối Vũ Thị Lan Hương cũng bị phía Unicity Việt Nam giữ lại tiền để nộp thuế thu nhập cá nhân, nhưng kiểm tra trên hệ thống của Cục thuế Hà Nội chị Hương không hề có mã số thuế cá nhân.
Nhà phân phối Vũ Thị Lan Hương cũng bị phía Unicity Việt Nam giữ lại tiền để nộp thuế thu nhập cá nhân khi đang làm cho công ty này, nhưng kiểm tra trên hệ thống của Cục thuế Hà Nội chị Hương không hề có mã số thuế cá nhân.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DNL, Tổng cục Thuế, đồng thời là một chuyên gia lâu năm của Bộ Tài chính về thuế TNCN, thì mã số thuế (MST) cá nhân của mỗi người phải được người đó đăng ký với cơ quan thuế. Nếu đăng ký thông qua đơn đơn vị chi trả thu nhập, thì bản thân mỗi cá nhân cũng phải được biết mã số thuế cá nhân của chính mình.

“Theo quy định của Pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, mỗi cá nhân có phát sinh nghĩa vụ thuế TNCN sẽ được cơ quan thuế cấp 1 MST cá nhân. Để có MST thì cá nhân có thể trực tiếp đăng ký tại cơ quan thuế. Hoặc nếu đóng thuế thông qua đơn vị chi trả thu nhập, thì đơn vị chi trả thu nhập cho cá nhân đó sẽ làm thủ tục đăng ký để cơ quan thuế cấp MST. Và khi đó đơn vị chi trả thu nhập phải thông báo cho cá nhân biết. Mã số thuế cá nhân là là 01 mã số thuế duy nhất của mỗi cá nhân với mục đích kê khai để nộp thuế cho mọi khoản thu nhập cá nhân theo quy định”, ông Phụng cho biết thêm.

“Không ít các nhà phân phối khác cũng đang gặp trường hợp giống như tôi, tức không có mã số thuế, tức bất minh nguồn triết trừ và ai sẽ là người hưởng lợi từ khoản thu và đóng thiếu minh bạch như này? Khi bị khiếu nại, phía Unicity cũng không trả lời hợp lý, thậm chí quy chụp những người kiến nghị vào nhóm đối tượng cần bị loại trừ. Trên luật, nguồn tiền cần phải rõ ràng và khúc triết”, Ngọc Dung cho biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc!

Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam thành lập vào tháng 11/2012, được giới thiệu là thành viên của Tập đoàn Unicity (Mỹ). Trụ sở ở Việt Nam đặt tại số 19, đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM và chi nhánh văn phòng Hà Nội đặt tại tòa nhà Việt Á, số 9 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.

Mặt hàng chính của công ty chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và sách về dược, có nguồn gốc tại Mỹ.

Đức Hoài


Ý kiến bạn đọc


Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.