Bàn giao không nhận, Ban quản lý dự án vẫn đề nghị phối hợp... bàn giao!

0
0

- Mặc dù nhà thầu thi công gói thầu 6.2, cải tạo hồ 2 (hồ Phương Liệt, Khương Trung 1&2, Tân Mai, Hà Nội) bàn giao các hạng mục của dự án nhưng Ban Quản lý dự án không nhận. Tuy nhiên, khi bị "ép" theo chỉ đạo của UBND thành phố, chính Ban này lại đề nghị nhà thầu phối hợp để bàn giao!

Bàn giao nhưng không tổ chức nghiệm thu

Như VnMedia đã có bài phản ánh về Chuyện kỳ lạ ở hồ Phương Liệt, Khương Trung, Hà Nội phản ánh về việc công trình thuộc Gói thầu số 6.2- Cải tạo hồ 2 (hồ Phương Liệt, Khương Trung 1& 2, Tân Mai) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016, đến tháng 12- 2018, công trình đã hết hạn bảo hành nhưng tới lúc này chủ đầu tư vẫn không bàn giao toàn bộ các hạng mục công trình cho đơn vị quản lý dẫn tới hư hỏng, xuống cấp. 

Thời gian qua, UBND thành phố Hà Nội đã nhiều lần có văn bản đôn đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước và môi trường Hà Nội thanh quyết toán gói thầu 6.2. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn tiếp tục gửi đơn kêu cứu.

Mới đây nhất, tháng 7/2019, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng đã yêu cầu Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp, thoát nước và môi trường thành phố (Ban QLDA) có văn bản trả lời nhà thầu thi công việc thanh toán và quyết toán gói thầu 6.2- Cải tạo hồ 2, Dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội- Dự án II theo quy định.

Theo tìm hiểu, để trả lời chỉ đạo này, cuối tháng 8/2019, Ban quản lý đã có văn bản số 895/BQL-GS gửi Tổng công ty xây dựng Hà Nội. Tại công văn này, về công tác triển khai thi công và bàn giao, Ban QLDA cho biết, Gói thầu 6.2 đã hoàn thành công tác thi công và đã bàn giao một số hạng mục công trình như hệ thống thoát nước, trạm bơm, lòng hồ, mái kè... cho đơn vị quản lý và sử dụng. Tuy nhiên theo Ban QLDA, hiện tại còn tồn tại một số các hạng mục công trình của gói thầu chưa được bàn giao cho đơn vị sử dụng như hệ thống điện chiếu sáng xung quanh hồ, hệ thống cây xanh tiểu cảnh, vỉa hè lan can xích sắt xung quanh các hồ, trạm biến áp hồ Khương Trung 1, Khương Trung 2 theo như cam kết của nhà thầu. Ban quản lý đề nghị nhà thầu phối hợp hoàn thành công tác bàn giao cho đơn vị sử dụng cuối cùng.

Hình ảnh xuống cấp tại hồ Khương Trung
Hình ảnh xuống cấp tại hồ Khương Trung

Liên quan đến vấn đề này, theo ông Đặng Quốc Việt, Giám đốc Hiện trường Gói thầu số 6.2 – Cải tạo hồ 2 (Phương Liệt, Khương Trung 1&2, Tân Mai), điện chiếu sáng quanh hồ đã kiểm đếm, Nhà thầu đã bỏ kinh phí lắp bổ sung dây cáp điện theo yêu cầu của Công ty TNHH một thành viên chiếu sáng đô thị và yêu cầu của Ban QLDAý tại văn bản số 625/BQL-GS ngày 27/07/2017. Nhưng chưa được Ban QLDA tổ chức nghiệm thu.

Cũng theo ông Việt, Gói thầu đã kết thúc bảo hành, Nhà thầu đã gửi Ban QLDA các văn bản số: 258 TCT-KTTC ngày 19/3/2019, số 371 TCT-KTTC ngày 11/4/2019, số 457 TCT-KTTC ngày 6/05/2019, số 32/CTTB ngày 7/6/2019 mời Ban QLDA đi kiểm tra hiện trường để xác nhận kết thúc bảo hành công trình.

Theo ông Việt, "Ban QLDA nêu lý do chưa bàn giao được cho đơn vị sử dụng nên không đi kiểm tra". Tại cuộc họp giữa nhà thầu với Ban QLDA trước đó, nhà thầu đã thông báo tới Ban QLDA việc bảo hành hạng mục này đã kết thúc do không có thắc mắc về công việc phải bảo hành.

"Tuy nhiên Nhà thầu đã tích cực hỗ trợ tự nguyện và phối hợp cùng Ban QLDA để bàn giao cho đơn vị sử dụng được hạng mục lớn quan trọng nhất là: Bàn giao được hạng mục Lòng hồ, kè hồ, hệ thống thoát nước, trạm bơm cho Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội từ 25/ 9/2017", ông Việt nhấn mạnh.

Riêng hạng mục điện chiếu sáng: Quá trình bàn giao và bảo hành của Chủ đầu tư có các vướng mắc sau: Hạng mục điện chiếu sáng quanh hồ đã được Nhà thầu thi công đúng theo hồ sơ thiết kế (đã được các bên nghiệm thu và ký Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Theo biên bản làm việc  ngày 22/06/2017 khẳng định và các bên ghi nhận: Công trình đã thi công và được nghiệm thu theo quy định.

Tuy nhiên theo văn bản số 625/BQL-GS ngày 27/07/2017 của Ban QLDA đề nghị Nhà thầu thi công thêm dây điện cho cột đèn chùm để đáp ứng yêu cầu của Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Nhà thầu đã thực hiện theo đúng đề nghị này của Ban quản lý, nhưng Ban QLDA chưa tổ chức nghiệm thu, Nhà thầu đã có văn bản số 1229/KTTT-TCT ngày 21/8/2017 gửi Ban quản lý đề nghị nghiệm thu hạng mục này.

Khi hoàn thành xong công trình, nhà thầu mời Ban QLDA nghiệm thu nhưng không có ai đến để nghiệm thu
Khi hoàn thành xong công trình, nhà thầu mời Ban QLDA nghiệm thu nhưng không có ai đến để nghiệm thu

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết Công ty chiếu sáng và thiết bị đô thị (Hapulico) yêu cầu Ban QLDA tách hợp đồng của hạng mục điện chiếu sáng này riêng để vận hành và quản lý thì mới tiếp nhận hạng mục này. Tuy nhiên được biết đến nay hạng mục này chưa hoàn thành.

Quá trình từ ngày 19/12/2016 đến nay do không có đơn vị quản lý sử dụng dẫn đến có một số cột đèn hư hỏng do tác động ngoại lực. Nhà thầu khi phát hiện đã báo cáo ngay Ban QLDA bằng thư kỹ thuật, và trực tiếp Nhà thầu đã chỉnh sửa 02 cột tại hồ Khương trung 1 (F218L1) và hồ Phương Liệt.

Nhưng do Ban QLDA không có biện pháp quản lý sử dụng bảo vệ nên tiếp tục có 6-7 cột đèn bị tác động ngoại lực, mắt nắp hộp kỹ thuật của cột điện tại hồ Khương Trung 1.

Thời điểm kết thúc bảo hành Nhà thầu đã có các văn bản số : 258 TCT-KTTC ngày 19/3/2019, số 371 TCT-KTTC ngày 11/4/2019, mời Ban QLDA đi kiểm tra hiện trường để xác nhận kết thúc bảo hành công trình. Nhưng Ban QLDA không đi và không có ý kiến trả lời, và không trả lời về hạng mục điện chiếu sáng.

Ngày ngày 6/05/2019 Nhà thầu có văn bản số 457 TCT-KTTC gửi Ban QLDA thông báo kết thúc bảo hành Gói thầu số 6.2 và không chịu trách nhiệm về quản lý bảo hành.

Mặc dù, Gói thầu đã được Cục giám định chất lượng Bộ xây dựng ra thông báo số 35/QĐ-GĐ ngày 13/02/2018; Tổng Kiểm toán Nhà nước có văn bản số 52/KTNN-CNIV ngày 12/01/2018; Thanh tra Bộ xây dựng đã thanh tra gói thầu số 6.2 không bị nhắc nhở về công tác hồ sơ, chất lượng và hiện trường.

Nhưng Ban quản lý không đi kiểm tra hiện trường và không xác nhận việc Nhà thầu đã kết thúc bảo hành gói thầu và không thanh toán giá trị đang tạm giữ của Nhà thầu.

Thành phố "thua" Ban quản lý dự án!

Văn bản mới nhất của Ban QLDA gửi nhà thầu về việc bàn giao, thi công và quyết toán dự án Gói thầu 6.2
Văn bản mới nhất của Ban QLDA gửi nhà thầu về việc bàn giao, thi công và quyết toán dự án Gói thầu 6.2

Theo tìm hiểu, Hợp đồng số 01/2010/CP-6.2 có thời gian thực hiện từ tháng 10-2010 đến 5-2012 hoàn thành. Do không giải phóng được mặt bằng thi công nên phải hạn đến 30-9-2016. Ngày 19-12-2016, công trình đã hoàn thành bàn giao cho chủ đầu tư. Sau 2 năm bảo hành, ngày 19-12-2018, công trình đã hết thời gian bảo hành. Cục Giám định chất lượng Bộ Xây dựng đã kiểm định và chứng nhận công trình đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Do thời gian thi công kéo dài làm phát sinh thêm nhiều chi phí không có trong phạm vi hợp đồng đã ký, Ban QLDA đã phải báo cáo Sở Xây dựng xin bổ sung chi phí cho gói thầu. Sau đó, Sở Xây dựng đã báo cáo và được UBND thành phố Hà Nội đồng ý chủ trương điều chỉnh giá bổ sung cho khối lượng công việc được bàn giao mặt bằng thi công năm 2015 và bổ sung các chi phí phát sinh khi gia hạn thời gian hoàn thành dự án. Tuy nhiên, những chỉ đạo này sau đó không được lãnh đạo Ban QLDA thực hiện.

Theo ông Việt, khi ông Nguyễn Văn Hùng tiếp nhận công việc Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội bàn giao, mặc dù đã được báo cáo đầy đủ các tồn tại của Hợp đồng số 01/2010/CP-6.2 ngày 30-7-2010 nhưng ông Hùng không giải quyết tồn tại theo chủ trương của UBND thành phố Hà Nội, cũng không báo cáo các vướng mắc lên cơ quan cấp trên, không trả lời các đề nghị của nhà thầu gây khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện số tiền mà nhà thầu đang bị mắc kẹt tại dự án do chủ đầu tư không hoàn tất các thủ tục thanh toán lên tới hơn 25,3 tỷ đồng, tương đương với hơn 20% giá trị hợp đồng.  

''Suốt hơn 2 năm qua, từ khi công trình hoàn thành, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ làm việc với ông Hùng và lãnh đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội đề nghị hoàn tất các thủ tục để bàn giao, quyết toán.

 

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì những đề xuất của tôi và công ty đều không được chấp nhận, ông Hùng luôn né tránh, giao cho cấp dưới làm việc. Tuy nhiên, những người này không có vai trò quyết định, do đó công việc không giải quyết được. Mặc dù lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo Sở Xây dựng, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã nhiều lần đôn đốc, yêu cầu Ban sớm hoàn tất thủ tục để trình Sở xem xét, tuy nhiên ông Hùng không thực hiện những chỉ đạo này”, ông Việt cho biết.

Điều khó hiểu là, trong văn bản mới nhất mà Ban QLDA phát đi vào cuối tháng 8/2019, liên quan đến việc chậm quyết toán, Ban QLDA vẫn đề nghị nhà thầu hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán theo quy định hiện hành. Không biết đến khi nào vấn đề này sẽ được giải quyết?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc!

Đức Hoài


Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.