Chuyện kỳ lạ ở hồ Phương Liệt, Khương Trung, Hà Nội

0
0

 - Hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016, đến tháng 12- 2018, công trình đã hết hạn bảo hành nhưng tới lúc này chủ đầu tư vẫn không bàn giao toàn bộ các hạng mục công trình cho đơn vị quản lý dẫn tới hư hỏng, xuống cấp. Câu chuyện kỳ quặc này đang tồn tại ở các công trình thuộc Gói thầu số 6.2- Cải tạo hồ 2 (hồ Phương Liệt, Khương Trung 1& 2, Tân Mai) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư.

Có mặt tại hồ Khương Trung 1, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi thấy 6 chiếc cột đèn lắp ở đường dạo quanh hồ đã bị gẫy đổ xuống mặt hồ, có những cột đèn giờ đây chỉ còn trơ lại mỗi chân đế, còn thân cột đã bị lấy mất, có những cột đèn dù còn những lại bị lấy cắp mất nắp hộp kỹ thuật, lòi hết cả dây điện ra ngoài, không chỉ mất thẩm mỹ mà sẽ rất nguy hiểm cho người đi bộ; những chiếc cọc tiêu ven bò cũng đã han rỉ mà không được sơn lại. Xung quanh đường dạo ven hồ giờ đây đoạn thì cỏ mục um tùm, đoạn thì trở thành nơi đổ rác của những người dân sống gần đó. Có những cây xanh trồng ven hồ cũng đã bị nhổ mất, chỉ còn trơ lại mỗi cái bồn. Trạm biến áp đặt ở một góc cũng bị một cây liễu khá to đè hết cả cành lên mà không được cắt tỉa, sẽ rất nguy hiểm khi mưa bão, hộp điện cũng đã han rỉ.

Vì sao một công trình được đầu tư nhiều tỉ đồng nhưng chỉ sau vài năm đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp như vậy?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hồ Khương Trung 1 nằm trong gói thầu số 6.2- Cải tạo hồ 2 (hồ Phương Liệt, Khương Trung 1& 2, Tân Mai).

Ngày 30-7-2010, Tổng công ty xây dựng Hà Nội (nay là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội- Công ty cổ phần) ký với Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội (nay là Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội) hợp đồng số 01/2010/CP 6.2 về việc thi công Gói thầu số 6.2- Cải tạo hồ 2 (hồ Phương Liệt, Khương Trung 1& 2, Tân Mai).

Sau đó, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội giao cho công ty con là Công ty CP Thiết bị và Vật liệu xây dựng Hancorp trực tiếp thi công cũng như phối hợp với Ban QLDA giải phóng mặt bằng, bảo vệ chống lấn chiếm.

Giá trị hợp đồng (chưa bao gồm thuế VAT; bao gồm chi phí bảo hiểm công trình; bao gồm Khoản tạm tính cho Dự phòng phí) là: 121.854.173.191 đồng. Thuế VAT 10%: 12.185.417.319 đồng. Thời gian hoàn thành hợp đồng là 609 ngày, thời gian kết thúc hợp đồng là: 28-5-2012.

Tuy nhiên, do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc không bàn giao được để thi công, bàn giao mặt bằng thi công phần lớn rơi vào năm 2015-2016, nên sau đó tiến độ thực hiện hợp đồng thực tế được gia hạn thời gian từ tháng 5-2012 đến tháng 30-9-2016

Ngày 19-12-2016, nhà thầu thi công hoàn thành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. Theo hợp đồng, công trình bảo hành 24 tháng, vì vậy đến ngày 19-12-2018 là kết thúc bảo hành công trình. Sau đó, Cục Giám định chất lượng Bộ Xây dựng đã kiểm định chứng nhận công trình đảm bảo chất lượng, kỹ thuật đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Sẽ không có chuyện gì để nói nếu như sau khi hoàn thành, chủ đầu tư nhận bàn giao và giao công trình cho các đơn vị chức năng quản lý. Tuy nhiên, từ khi hết thời hạn bảo hành đến nay, một số hạng mục của công trình này đang trong tình trạng vô chủ.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, đại diện Công ty CP Thiết bị và Vật liệu xây dựng Hancorp cho biết cho tới lúc này, mới chỉ có phần lòng hồ, kè hồ, trạm bơm được bàn giao cho đơn vị quản lý là Công ty TNHH thoát nước Hà Nội. Các hạng mục Trạm biến áp, điện chiếu sáng, vỉa hè, lan can , cây xanh đều trong tình trạng không ai quản lý. Trước tình trạng thiết bị bị xuống cấp, hư hỏng, ngày 7-6-2019, công ty đã có văn bản gửi chủ đầu tư thông báo tình hình.

“Nhìn cảnh thiết bị hư hỏng, xuống cấp như vậy, chúng tôi cũng rất xót xa nhưng cho tới lúc này, công trình đã hết thời hạn bảo hành nên chúng tôi chỉ có thể làm văn bản báo cáo chủ đầu tư đề nghị sớm làm thủ tục bàn giao cho các đơn vị quản lý, vì nhà thầu thì chỉ có trách nhiệm bàn giao cho chủ đầu tư thôi”, đại diện Công ty CP Thiết bị và Vật liệu xây dựng Hancorp nói.  

Theo hồ sơ chúng tôi có được, thời gian qua, UBND thành phố Hà Nội đã nhiều lần có văn bản đôn đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước và môi trường Hà Nội thanh quyết toán gói thầu 6.2. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn tiếp tục gửi đơn kêu cứu.

Sau khi nhận phản ánh của Công ty CP thiết bị và vật liệu xây dựng Hancorp, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban QLDA. Tuy nhiên, ông Hùng không nghe điện thoại, không trả lời tin nhắn.

VnMedia sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Dưới đây là những hình ảnh ghi lại từ hồ Khương Trung 1 và hồ Phương Liệt:

Tại hồ Khương Trung 1 hiện có 6 chiếc cột đèn trong tình trạng gẫy đổ và mất cắp.
Tại hồ Khương Trung 1 hiện có 6 chiếc cột đèn trong tình trạng gẫy đổ và mất cắp.
Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đến hết thời gian bảo hành, trở nên xuống cấp như thế này nhưng vẫn chưa được bàn giao cho đơn vị quản lý
Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đến hết thời gian bảo hành, trở nên xuống cấp như thế này nhưng vẫn chưa được bàn giao cho đơn vị quản lý
Trạm biến áp bị cây đè lên gây nguy hiểm
Trạm biến áp bị cây đè lên gây nguy hiểm
Hàng rào sắt cũng đã han rỉ
Hàng rào sắt cũng đã han rỉ
Khó tin thì công trình này còn chưa được bàn giao mà đã xuống cấp thế này!
Khó tin thì công trình này còn chưa được bàn giao mà đã xuống cấp thế này!
Hàng rào an toàn, có cũng như không!
Hàng rào an toàn, có cũng như không!
Không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về tình trạng đang diễn ra tại hồ Khương Trung?
Không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về tình trạng đang diễn ra tại hồ Khương Trung?

Đức Hoài


Ý kiến bạn đọc


Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.