Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc khu công nghiệp cầu cảng Phước Đông

15:31, 05/06/2019
|

(VnMedia) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Long An giải quyết dứt điểm những vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng khu công nghiệp cầu Cảng Phước Đông (huyện Cần Đước, Long An).

Khu công nghiệp cầu cảng Phước Đông 12 năm vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng
Khu công nghiệp cầu cảng Phước Đông 12 năm vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Long An chủ trì, làm việc với các cơ quan chức  năng để tiếp tục chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vướng mắc của DNTN xây dựng thương mại Thăng Long (DNTN Thăng Long) và công ty IMG Phước Đông – chủ đầu tư dự án. Việc giải quyết phải tuân thủ các quy định của pháp luật và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2019.

Được biết, tại cuộc họp mới đây nhất, UBND tỉnh Long An đã thống nhất phương án sẽ cho thu hồi gần 6.000m2 đất bãi tập kết vật liệu xây dựng của DNTN Thăng Long để giao cho công ty CP IMG Phước Đông triển khai dự án KCN Cầu Cảng Phước Đông. Việc thu hồi đất, chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện từ ngày 3/6.

Bãi tập kết vật liệu xây dựng của DNTN Thăng Long đang hoạt động trái phép. Nó nằm áng ngữ tại chính giữa dự án KCN Cầu Cảng Phước Đông, chia đôi dự án thành hai phần khiến doanh nghiệp không thể khớp nối được hạ tầng. Mặc dù diện tích đất thu hồi chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích dự án nhưng trong suốt 12 năm qua hai đời Thủ tướng có văn bản chỉ đạo,  UBND tỉnh Long An gần như bất lực khi không thể thu hồi. Nguyên nhân do tỉnh đã tạo điều kiện để 2 bên tự thỏa thuận nhưng các doanh nghiệp vẫn không tự thỏa thuận được.

Đại diện IMG Phước Đông cho biết, dự án chậm tiến độ nhiều năm đã gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp hi vọng đây là lần thỏa hiệp cuối cùng giữa chính quyền địa phương và 2 bên doanh nghiệp. Nếu phía công ty Thăng Long vẫn tiếp tục không chịu nhận bồi thường và bàn giao đất, đề nghị UBND Tỉnh thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất, chấm dứt hoạt động bến bãi không phép của DNTN Thăng Long.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc