Phú Thọ: Yêu cầu tạm dừng và thu hồi giấy phép khai thác cát sỏi

07:04, 05/04/2019
|

 - UBND tỉnh Phú Thọ vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tạm dừng và thu hồi giấy phép khai thác cát sỏi của Công ty cổ phần vật tư và xây dựng Đô Thị Phú Thọ (công ty Đô Thị Phú Thọ).

Chiều 4/4, UBND huyện Phú Thọ đã tổ chức đối thoại với người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng về tình trạng khai thác cát làm sạt lở dòng sông Chảy.

Tình trạng sạt lở tại khu vực Sông Chảy , xã Đông Khê, Đoan Hùng, Phú Thọ

Tình trạng sạt lở tại khu vực Sông Chảy , xã Đông Khê, Đoan Hùng, Phú Thọ

Phát biểu tại cuộc đối thoại, chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy đã thay mặt Lãnh đạo tỉnh, nhận lỗi với người dân khi chậm trễ giải quyết ý kiến, kiến nghị của bà con nhân dân. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là tạm dừng và thu hồi giấy phép khai thác của doanh nghiệp.

Trước mắt, tỉnh giám sát nghiêm túc việc thực hiện tạm dừng khai thác đối với doanh nghiệp. Thành lập đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra tỉnh Phú Thọ chủ trì thanh tra toàn bộ quá trình triển khai việc khai thác của doanh nghiệp: chỉ giới khai thác, độ sâu khai thác, phương tiện khai thác, thời gian khai thác... và trình UBND tỉnh biện pháp xử lý. Đến tháng 7/2019, giấy phép khai thác cát sỏi của doanh nghiệp sẽ hết hạn, tỉnh  sẽ không gia hạn giấy phép.

Phó Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo: Sở NNPTNT chủ trì khảo sát toàn bộ phần sạt lở để đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý nhằm bảo đảm đất đai, nhà cửa cho bà con; Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng tuyên truyền kích động bà con nhân dân gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nếu có; Làm rõ, xử lý phát ngôn của doanh nghiệp không đúng về lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh; Điều tra việc người dân bị đe dọa và có biện pháp xử lý; chính quyền, đoàn thể xã Đông Khê giám sát việc tạm dừng khai thác của doanh nghiệp đến lúc rút giấy phép khai thác....

Trước đó, báo điện tử VnMedia đã có bài phản ánh về tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại thôn 2, xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ. Theo phản ánh của người dân, thì việc đất bị sạt lở là do các tàu cát của công ty CP vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ gây ra. Hiện tại, người dân đề nghị chính quyền có biện pháp ngăn chặn không cho đơn vị này vào hút cát. Đồng thời, phải có phương án bồi thường cho người dân mất đất.

Được biết, giữa năm 2018, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra văn bản đề nghị các Sở ngành yêu cầu công ty CP vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ phải dừng khai thác cát sỏi dưới lòng sông Chảy từ điểm tọa độ số 18 đến điểm tọa độ số 22, từ điểm tọa độ số 05 đến điểm tọa độ số 07 theo điểm tọa độ bản đồ khu vực khai thác khoáng sản mỏ cát, sỏi lòng sông Chảy. Tuy nhiên, theo phản ánh của dân, không hiểu vì lý do gì, các tàu cát vẫn ngày đêm hút cát ầm ầm mà không bị bất cứ cơ quan chức năng nào ngăn cản.

Trong giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Phú Thọ cấp cho công ty CP vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ, mỗi năm công ty này chỉ được khai thác 30.000m3, tương đương mỗi ngày chỉ được hút 1 tàu cát 100m3. Trước khi tiến hành khai thác, đơn vị này phải hoàn thành các thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, ký hợp đồng thuê đất theo quy định. Tuy nhiên, gần 2 năm qua, người dân không biết chủ doanh nghiệp là ai, chưa có công ty nào liên hệ họp bàn phương án bồi thường cho dân. Trong khi hàng ngày, người dân đang phải chứng kiến cảnh hàng nghìn m2 đất bờ xôi ruộng mật của mình bị cuốn trôi.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc