Phú Thọ: Hàng chục km bờ sông Chảy bị sạt lở vì cát "tặc"

10:44, 28/03/2019
|

 - Hàng chục hecta đất bờ xôi ruộng mật của người dân thôn 2, xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ đã bị các tàu hút cát đánh sập. Đất đai bị cuốn trôi khiến người dân mất đất sản xuất.

Nhiều ngày nay, người dân thôn 2 đã lập lán, dựng lều bạt tại trụ sở UBND xã Đông Khê để phản đối hoạt động của các tàu khai thác cát. Theo phản ánh của người dân, hơn 1 năm nay, các tàu cát hoành hành ngày đêm cho tàu cuốc vào hút cát sát bờ ruộng của dân. Mỗi ngày 4-7 tàu hoạt động rầm rầm suốt ngày đêm khiến 12 ha đất ruộng bị cuốn phăng.

“Nhà tôi có 6 sào đất màu nhưng chỉ trong vòng 1 năm, các đối tượng khai thác cát hút dẫn đến sạt lở. Hiện giờ, chỉ còn hơn 1 sào. Trong thôn 2, có hàng chục hộ gia đình bị mất trắng đất màu như gia đình tôi. Mất đất thì chúng tôi lấy cái gì để trồng trọt. Điều chúng tôi lo ngại hơn cả, nếu tình trạng các tàu cát cứ hút liên tục thì chả mấy chốc nhà cửa của người dân cũng bị cuối trôi theo dòng sông này. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên huyện, lên tỉnh xong sự việc vẫn không được giải quyết. Không những thế, những hộ phản đối còn bị các đối tượng lạ mặt đến tận nhà đe dọa, hành hung.” – Ông Đinh Quang Triệu – người dân cho biết.

1

Hơn 10 ha đất ruộng của người dân thôn 2, xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ 

đã bị cuốn trôi xuống dòng sông trong vòng hơn 1 năm.

Bà Nguyễn Thị Bảy kể lại, vừa qua, do lo ngại tình trạng đất bị sạt, gia đình có kế hoạch sẽ phải chuyển phần mộ của cha mẹ ở sát bờ sông lên khu nghĩa trang của xã. Tuy nhiên, chưa kịp di dời thì phần mộ đã bị sụt xuống sát mép nước. Cả nhà bà phải huy động người chạy ra đào bới mãi mới thấy được mộ.

“Chúng tôi vô cùng căm phẫn bọn cát tặc. Chúng tôi chỉ mong chính quyền đuổi hết các tàu cát ra khỏi địa bàn đất thôn 2, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân”.

Chị Lý Thị Bích Ngọc (thôn 2) không khỏi đau xót khi kể lại tai nạn của cậu con trai vừa tròn tuổi 18, đầu tháng 5/2017, cháu Nguyễn Văn Chiến - con trai chị Ngọc ra ven bờ sông Chảy để bơi nhưng do đất ven sông bị các tàu cát hút lở nên cháu Chiến vừa bước xuống thì đất sụt và bị rơi vào đúng hố sâu nơi tàu cát đang hút dẫn đến tử vong.

Người dân xót xa khi hàng ngày nhìn thấy ruộng nương bị cuốn đi.

Theo phản ánh của người dân, thì việc đất bị sạt lở là do các tàu cát của công ty CP vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ gây ra. Hiện tại, người dân đề nghị chính quyền có biện pháp ngăn chặn không cho đơn vị này vào hút cát. Đồng thời, phải có phương án bồi thường cho người dân mất đất.

Được biết, giữa năm 2018, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra văn bản đề nghị các Sở ngành yêu cầu công ty CP vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ phải dừng khai thác cát sỏi dưới lòng sông Chảy từ điểm tọa độ số 18 đến điểm tọa độ số 22, từ điểm tọa độ số 05 đến điểm tọa độ số 07 theo điểm tọa độ bản đồ khu vực khai thác khoáng sản mỏ cát, sỏi lòng sông Chảy. Tuy nhiên, theo phản ánh của dân, không hiểu vì lý do gì, các tàu cát vẫn ngày đêm hút cát ầm ầm mà không bị bất cứ cơ quan chức năng nào ngăn cản.

Trong giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Phú Thọ cấp cho công ty CP vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ, mỗi năm công ty này chỉ được khai thác 30.000m3, tương đương mỗi ngày chỉ được hút 1 tàu cát 100m3. Trước khi tiến hành khai thác, đơn vị này phải hoàn thành các thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, ký hợp đồng thuê đất theo quy định. Tuy nhiên, gần 2 năm qua, người dân không biết chủ doanh nghiệp là ai, chưa có công ty nào liên hệ họp bàn phương án bồi thường cho dân. Trong khi hàng ngày, người dân đang phải chứng kiến cảnh hàng nghìn m2 đất bờ xôi ruộng mật của mình bị cuốn trôi.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc