Nhiều sai phạm trong việc thu hồi đất tại phường Cự Khối, Long Biên

19:39, 06/03/2019
|

 - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận với nhiều sai phạm trong công tác thu hồi đất của UBND quận Long Biên và UBND phường Cự Khối.

Liên quan đến đơn khiếu nại của 13 hộ dân sinh sống tại tổ 13, phường Cự Khối, Long Biên về việc UBND quận Long Biên đã xác định sai nguồn gốc đất dẫn đến lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng cho người dân sai quy định, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ làm rõ đơn kiến nghị của người dân.
Gia đình ông Đào Thế Hy sinh sống ổn định trên khu đất tổ 13 phường Cự Khối từ mấy chục năm nay nhưng khi giải phóng mặt bằng gia đình ông không được hưởng mức bồi thường theo đúng quy định của Nhà nước
Gia đình ông Đào Thế Hy sinh sống ổn định trên khu đất tổ 13 phường Cự Khối từ mấy chục năm nay nhưng khi giải phóng mặt bằng gia đình ông không được hưởng mức bồi thường theo đúng quy định của Nhà nước

Mới đây, trong kết luận, Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc khiếu nại của các hộ dân về nguồn gốc đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Long Biên không đúng quy định của pháp luật là có cơ sở.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, xét về sử dụng đất thực tế, các ý kiến của cán bộ địa chính qua các thời kỳ đều cho thấy việc sử dụng đất của các hộ dân ở đây đã qua một quá trình từ trước thời điểm kê khai sử dụng theo chỉ thị 299/CT năm 1985-1986, các hộ đã cải tạo năm 1986, có nộp thuế với Nhà nước, có hộ khẩu tại nơi cư trú.

Mặt khác, các cấp chính quyền xã, phường, quận không có tài liệu nào chứng minh sự quản lý đất ao kể cả trước năm 1993 và sau năm 1993 khi có bản đồ, như cho thuê, thầu, hoặc ngăn cản, xử lý vi phạm sử dụng đất, thực tế các hộ dân vẫn quản lý sử dụng ổn định không tranh chấp từ năm 1980 đến nay. Do vậy, việc xác định thời điểm sử dụng đất của một số hộ dân sử dụng đất từ sau năm 1993 đến trước năm 2004 của UBND phường Cự Khối là chưa đủ cơ sở.

Bản đồ năm 1993 thể hiện đất ao 5.042m2 do hợp tác xã quản lý là không phù hợp với thực tế sử dụng đất. Do vậy, việc khiếu nại của người dân về nguồn gốc đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Long Biên không đúng quy định của pháp lý là có cơ sở...

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quá trinh thu hồi đất của UBND quận Long Biên.
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quá trinh thu hồi đất của UBND quận Long Biên.

Việc chính quyền phường, quận chỉ căn cứ vào bản đồ 1993 để xác minh nguồn gốc đất, không kiểm tra, xác minh thực tế sử dụng của các hộ dân để giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định là quan liêu, thiếu trách nhiệm và thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý về đất đai.

Vụ việc khiếu kiện có tính chất bức xúc, Thủ tướng Chính phủ có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết nhưng UBND Thành phố Hà Nội chưa có chỉ đạo quyết liệt, chậm kiểm tra thực tế, xác minh theo thẩm quyền do vậy quyền lợi nhiều hộ gia đình có đất bị thu hồi chưa được xem xét giải quyết gây khiếu kiện đông người phức tạp.

Theo kết luận, Thanh tra Chính phủ kiến nghị căn cứ khoản 1, điều 44, nghị định 84/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ về thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ thực bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất mà hộ gia đình đó không có chỗ ở khác trên địa bàn phường thì giải quyết chính sách tái định cư tại chỗ theo quy định. 

UBND Thành phố Hà Nội và quận Long Biên, phường Cự Khối nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân sai phạm.

Trao đổi với PV, nhiều hộ dân cho biết, mặc dù Thanh tra Chính phủ đã có kết luận rõ nhưng phía chính quyền vẫn áp dụng mức đền bù cho người dân theo mức giá đất nông nghiệp, và một số hộ dân không được hưởng chính sách tái định cư của Nhà nước. Mặc dù, nguồn gốc đất đã được chứng minh là đất ông cha để lại, đất ở ổn định lâu dài, người dân ăn ở ổn định nhiều năm. Điều này khiến 13 hộ dân rất bức xúc

Việc UBND quận Long Biên và UBND phường Cự Khối xác minh nguồn gốc đất không đúng quy định khiến cho nhiều hộ dân sống trong khổ cực từ nhiều năm nay.  “Chúng tôi đề nghị UBND quận Long Biên, UBND phường Cự Khối thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trình tự thu hồi, bồi thường GPMB về đất đai, đảm bảo quyền lợi của người dân chúng tôi không bị xâm hại. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm”, các hộ dân Tổ 13 cho biết.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc