Hà Nội: Có hay không nhóm lợi ích đứng sau chủ bãi đậu xe "lậu" Quân Trung?

0
0

 – Mặc dù đã hết hạn cấp phép 1 năm, nhưng không hiểu vì lý do gì mà bãi xe của Công ty CP Đầu tư xây dựng và vận tải Quân Trung tại KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp 2 vẫn hoạt động ngang nhiên, không bị đơn vị chức năng nào xử lý.

Bãi xe Quân Trung chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để trông giữ xe.
Bãi xe Quân Trung chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để trông giữ xe.

Báo điện tử VnMedia nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân sinh sống tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp 2, phản ánh về việc bãi xe của Công ty CP Đầu tư xây dựng và vận tải Quân Trung (bãi xe Quân Trung) hoạt động bất hợp pháp, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nhiều tháng nay.

Theo phản ánh của người dân, toàn bộ làn đường rộng 3m (sát bờ sông Tô Lịch - đoạn từ cầu Tứ Hiệp đến sát đường cao tốc Pháp Vân) rộng gần 1.000m2 đã bị biến thành bãi tập kết xe khách của Công ty  Quân Trung. Hoạt động trông giữ xe ban đêm thì ầm, ban ngày thì mất an ninh trật tự. Cả khu vực dân cư náo động vì bãi trông giữ xe của doanh nghiệp này. Mỗi ngày, hàng chục xe hợp đồng loại lớn, từ 45-60 chỗ ngồi ra vào tấp nập đe dọa an toàn tính mạng của người dân khi tham gia giao thông cạnh khu vực bãi xe. 

Điều đáng nói, bãi xe này đang hoạt động bất hợp pháp, không có giấy phép hơn 1 năm nay mà phường Hoàng Liệt lại không hề có động thái yêu cầu doanh nghiệp phải đóng cửa. Nhờ sự phớt lờ của chính quyền, công ty Quân Trung đã vô tư đút túi hàng trăm triệu đồng mà không hề phải đóng bất kỳ một khoản phí nào từ việc chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh. 

Bác N.V.T (người dân sinh sống cạnh bãi xe) bức xúc đặt câu hỏi: “Xe ô tô của người dân đỗ dưới vỉa hè, lòng đường thì ngay lập tức công an phường cho người ra lập biên bản. Thậm chí, còn thuê người cẩu xe ô tô của chúng tôi đi. Trong khi, bãi xe Quân Trung hoạt động không giấy phép, không đúng quy hoạch, gây ồn ào mất an ninh trật tự nhiều tháng nay thì không thấy bất cứ cơ quan chính quyền nào đến xử phạt. Điều này khiến người dân không khỏi nghi ngờ, liệu có nhóm lợi ích nào từ phía chính quyền đang đứng ra bảo kê cho bãi xe Quân Trung hay không? Khoản tiền thu lợi bất chính từ bãi đỗ xe không phép này hàng năm nay đã chảy vào túi ai?”.

Ông T.H.T, KĐT Pháp Vân -Tứ Hiệp 2 cho biết, trong khi các tòa nhà chung cư tại đây đều không có bãi để xe cũng không có hầm để xe, người dân kiến nghị được tận dụng một số khu đất trống làm nơi trong giữ xe cho người dân KĐT thì quận Hoàng Mai không đồng ý. Trong khi đó, một bãi trông xe “lậu” ngang nhiên hoạt động thì Quận, phường không có ý kiến gì? Liệu có sự bao che hay phớt lờ của chính quyền sở tại đối với bãi xe không phép của Công ty Quân Trung?. Bởi, từ quận Hoàng Mai đến phường Hoàng Liệt đều nắm rõ, bãi xe này Giấy phép đã hết hạn hơn một năm nay, nhưng đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo tìm hiểu của PV, UBND quận Hoàng Mai đã cấp Giấy phép tạm cho bãi xe Quân Trung hoạt động từ tháng 7/2017. Thời hạn cấp là 3 tháng, tức là đến tháng 10/2017 là hết hạn hoạt động.

Đất có nguồn gốc là đất công do UBND phường Hoàng Liệt quản lý. Theo UBND quận Hoàng Mai, lý do cấp phép tạm cho bãi xe này bởi từ khi  bến xe Nước Ngầm được bổ sung luồng tuyến đến nay, tuyến đường Trần Thủ Độ ngày một đông đúc hơn, bến xe Nước Ngầm diện tích bãi còn hạn chế, nên trong thời gian chờ vào  bến, có tình trạng một số xe khách đỗ dưới lòng đường xung quanh bến xe, đặc biệt trong KĐT Pháp Vân-  Tứ Hiệp gây mất ATGT.

Trao đổi với PV, đại diện UBND quận Hoàng Mai cho biết, bãi xe ở trên địa bàn phường, phường phải có trách nhiệm quản lý, xử lý. Chính quyền Quận và công an đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình hoạt động bất hợp pháp.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc


Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.