Tiền ảo Jaagcoin: Nghi vấn lừa đảo và nguy cơ nếm "trái đắng" của các nhà đầu tư

14:48, 08/10/2018
|

 - Đánh trúng tâm lý muốn làm giàu thật nhanh của nhiều người, tiền ảo đã và đang để lại những hệ luỵ khó lường, khiến nhiều gia đình tan nát… Và tiền ảo Jaagcoin là một trong số đó.

Hiện nay, cơn sốt tiền kỹ thuật số, tiền ảo... không chỉ bùng lên mạnh mẽ ở các nước phát triển mà sôi động ngay cả tại Việt Nam, cho dù pháp luật không cho phép.  Thực tế cho thấy, nhiều nhà đầu tư đã nếm “trái đắng” khi bỏ tiền thật ra để kinh doanh tiền ảo, và phải đối mặt với rất nhiều những rủi ro. Nhiều phản ánh về những bất thường rất đáng lo ngại xoay quanh đồng tiền ảo có tên Jaagcoin đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

“Siêu lợi nhuận” khi đầu tư tiền ảo Jaagcoin?

Dù hiện tại, hoạt động kinh doanh tiền ảo vẫn chưa được pháp luật Việt Nam công nhận, các loại tiền ảo cũng chưa được phép lưu hành, cũng như chưa được thừa nhận là phương thức thanh toán, thế nhưng, dạo 1 vòng quanh các trang mạng xã hội, không khó để có thể tìm thấy những lời quảng cáo “có cánh” được các “cò” tiền ảo sử dụng công khai nhằm dụ dỗ, lôi kéo khách hàng. “Sống trong nghèo đói là một thực tế mà nhiều người trên thế giới phải đối mặt mỗi ngày. Jaagcoin là một đồng tiền cho cộng đồng, một giải pháp để xóa đói giảm nghèo, tạo cơ hội cho tất cả thông qua hệ sinh thái toàn cầu, đầu tư thông minh và quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi”; hay: “500 - 600 triệu đồng gửi ngân hàng, tiền lãi suất không đáng là bao nhưng qua hệ thống tiền ảo này thì tiền đẻ ra tiền, hoa hồng đẻ hoa hồng lợi nhuận gấp nhiều lần”, đó là những lời quảng cáo đánh trúng vào tâm lý của không ít người.

Vậy tiền ảo Jaagcoin là gì? Có quy trình đầu tư như thế nào? Liệu có thực sự tốt đẹp như những lời mà các đối tượng “có” rêu rao trên mạng?

Quá trình tìm hiểu của PV VnMedia cho thấy, theo một sơ đồ cơ bản của hệ thống tiền ảo Jaagcoin thì quy trình đầu tư vào đồng tiền ảo này có 2 cách: Cách thứ nhất là mua Jaagcoin trên sàn lúc giá thấp để đầu cơ, chờ đến lúc giá cao thì bán ra để ăn chênh lệch; cách thứ hai là mua Jaagcoin và ký quỹ vào trang web Jaagcoin.network để nhận thêm lãi phần trăm hàng tháng cùng nhiều quyền lợi lớn khác.

Về nguyên lý sinh lời của Jaagcoin, các đối tượng “cò” chuyên mua bán loại tiền ảo này giới thiệu như sau: Tính đến thời điểm hiện nay giá là 2 USD/Jaagcoin, theo các “chuyên gia” tiền ảo thì đến 12/2018 dự kiến sẽ tăng lên 4 USD/Jaagcoin. Theo cách đầu tư thứ nhất, nếu bây giờ khách hàng đầu tư 2 tỷ đồng thì chỉ ít tháng sau, số tiền đầu tư đó có thể tăng lên 4 tỷ đồng. Còn nếu đầu tư theo cách thứ hai, không những khách hàng có tiền chênh lệch khi giá Jaagcoin tăng mà thậm chí còn tăng theo cấp số nhân khi khách hàng gửi tiết kiệm qua hệ thống(!?).

Theo sơ đồ tính toán của hệ thống Jaang (ví điện tử sử dụng để trữ Jaagcoin – PV) thì yêu cầu số tiền khách hàng đầu tư tối thiểu là 250 USD và tối đa lên đến 20.000 USD, lãi cũng được tính 2%, 3%, 5%, 6% tương ứng với kỳ hạn gửi là 9, 12, 18, 24 tháng.

Tại Việt Nam, một gói đầu tư Jaagcoin được tính lợi nhuận theo tháng có giá trị tối thiểu là 250 USD và tối đa lên đến 20.000 USD
Tại Việt Nam, một gói đầu tư Jaagcoin được tính lợi nhuận theo tháng có giá trị tối thiểu là 250 USD và tối đa lên đến 20.000 USD.

Một nhân viên của hệ thống tiền ảo Jaagcoin cho biết, khi khách hàng đóng tiền Việt để đầu tư Jaagcoin sẽ được lập một ví Jaag. Mọi giao dịch sẽ được công khai trên chiếc ví điện tử này. Nhân viên này còn tiết lộ rằng, nếu khách hàng đầu tư khoản tiền 10.000 USD để mua Jaagcoin thì sau 3 tháng, tổng số tiền khách hàng được nhận về là 1,649 tỷ đồng. Đây có thể nói là một mức lãi suất “siêu tưởng”, khi cao gấp hàng chục lần mức lãi suất huy động vốn mà các ngân hàng hiện nay đang áp dụng.

Bỏ tiền thật ra để rồi nhận về những lời cam kết bằng…miệng

Đi sâu tìm hiểu về loại tiền ảo được quảng cáo là “siêu lợi nhuận” Jaagcoin, được biết “văn phòng” của Jaagcoin Việt Nam tọa lạc trong tòa nhà HH2 Bắc Hà Nam Thăng Long 2 (thuốcn địa bàn phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là 1 căn hộ rộng khoảng 60m2, bao gồm một phòng khách và một phòng ngủ. Thông tin từ một nhân viên của “văn phòng” này cho hay, “thủ lĩnh” của tiền ảo Jaagcoin Việt Nam là ông Tiêu Hà.

Cũng theo tìm hiểu của PV VnMedia, việc thu tiền của các nhà đầu tư tại “văn phòng” này hoàn toàn không có bất kỳ hoá đơn chứng từ chứng minh việc có giao dịch về tiền bạc giữa các bên. Nói về điều này, nhân viên của “văn phòng” tiền ảo Jaagcoin cũng một mực khẳng định bằng những lý lẽ rất khó thuyết phục rằng, đây là tiền điện tử đã được thể hiện trên hệ thống nên việc lập các hoá đơn, chứng từ là không cần thiết và đã lỗi thời(!?).

Nói leo lẻo về những lợi ích sinh lời “thần tốc” mà Jaagcoin mang lại, một “cò” tiền ảo, cũng là nhân viên của hệ thống Jaagcoin liên tục chèo kéo khách rằng: Hãy đầu tư bằng kiến thức và nhận định của mình chứ đừng nghe theo ai và đừng hỏi người khác về việc này. Việc của khách hàng là đầu tư. Khách hàng cho nhân viên của Jaagcoin mượn 10 chứng minh thư, hệ thống Jaagcoin sẽ hỗ trợ khách hàng bằng cách dùng 7 - 8 chứng minh thư để lập 10 , sau đó tạo hệ thống cho khách hàng. Việc của khách là hưởng quyền lợi như thăng cấp, lãi suất, hoa hồng… Vừa làm, vừa chơi, khách bỏ ra 2 tỷ đồng thì 1 tháng sau sẽ nhận về được tầm 400 - 500 triệu đồng.

Cũng theo nhân viên này, thì khách hàng nếu có nhu cầu đầu tư thì nên gặp những người có kinh nghiệm trong đồng tiền điện tử và có “tâm” như anh “thủ lĩnh” Tiêu Hà.

Đúng như lời giới thiệu của phần đông nhân viên hệ thống Jaagcoin, “thủ lĩnh” Tiêu Hà với vẻ ngoài “bóng bẩy”, có “biệt tài” lôi cuốn người nghe, dùng giọng điệu “sặc mùi” bán hàng  đa cấp để liên tục thuyết trình, có vẻ như rất “thuộc bài”: Khi đồng tiền Jaagcoin bắt đầu ra mắt, dự án đã có 38.000 người trên toàn thế giới tham gia.

Hiện số người chơi tại Việt Nam cũng lên đến hàng nghìn người. Khi khách hàng thắc mắc về việc, nếu xảy ra rủi ro khiến số tiền đầu tư kia bị mất thì khách hàng sẽ tìm ai và tìm đến đâu để được giúp đỡ và giải quyết thì ông Tiêu Hà khẳng định: “Hệ sinh thái của Jaagcoin rất tốt, chắc rằng sẽ là miếng bánh ngon và không có việc giá đồng Jaagcoin hạ thấp hơn mức hiện nay. Nếu đồng tiền có xuống và sập sàn thì cũng không thể mất trắng”(!?).

"Thủ lĩnh" Tiêu Hà của hệ thống Jaagcoin Việt Nam trong một cuộc thuyết trình về "siêu lợi nhuận" của Jaagcoin và cách đầu tư của loại tiền ảo này cho các khách hàng. Đáng chú ý, có thể thấy rằng những khách hàng này phần đông đều là những người đã lớn tuổi với sự hạn chế trong tiếp xúc với các loại hình công nghệ kỹ thuật số nhưng lại có nguồn tiền dự trữ dồi dào - miếng "mồi" béo bở cho các hệ thống tiền ảo như Jaagcoin nhắm tới. 

Tiếp tục giảng giải về việc Jaagcoin Việt Nam có bảo lãnh lợi nhuận hoa hồng cho người tham gia hay không, ông Tiêu Hà “doạ”: Nếu bảo lãnh thì khách hàng sẽ phải mất phần trăm từ nguồn lợi nhuận mà khách hàng thu được từ dự án”. Lảng tránh trả lời khi được yêu cầu rằng cần giấy tờ để đảm bảo quyền lợi, thêm 1 lần nữa ông Tiêu Hà nhấn mạnh: nếu khách vẫn muốn cam kết thì đơn vị này yêu cầu người chơi tham gia với mệnh giá từ 10.000 USD trở lên và chấp nhận cắt phần trăm cho ông chủ Jaagcoin Việt Nam số tiền chiếm khoảng 50 - 60% tổng lợi nhuận.

Lên tiếng phản biện về gợi ý nộp tiền đã nêu trên của hệ thống Jaagcoin Việt Nam, một chuyên  lâu năm trong lĩnh vực ngân hàng phân tích: Yêu cầu đầu tư tiền ảo nhưng không có giấy tờ xác nhận nộp tiền, hóa đơn hoặc muốn đảm bảo phải nộp số tiền lớn là cách gây khó cho người tham gia. Đồng thời, phương thức trao đổi, mua bán không giấy tờ là cách rất dễ “phủi tay” nếu xảy ra hậu quả. Cuối cùng, chỉ có người chơi là chịu thiệt thòi vì trót tin tưởng vào những lời dụ dỗ của các đối tượng “cò” cùng “miếng bánh vẽ” mang tên tiền ảo Jaagcoin để rồi rơi vào tình cảnh mất trắng số tiền đầu tư khi “thả gà ra mà đuổi”.

Từng đầu tư số tiền không hề nhỏ vào tiền ảo, một người phụ nữ xin được giấu tên hiện đang sống Hải Phòng cho biết, chị đã đầu tư số tiền 1,449 tỷ đồng vào tiền ảo nhưng hiện không thể rút được tiền. Dù trên “ví điện tử” của chị vẫn thể hiện dòng tiền nhưng bán thì không ai mua và cũng không thể quy đổi sang đồng tiền khác được. “Háo hức đầu tư, nhìn thấy tiền thưởng, lãi suất… cho vào tài khoản, thích lắm, chờ đến tháng thứ 6 (như cam kết gửi tiết kiệm) để rút tiền thì đã bị sập sàn. Tôi đành ngậm ngùi khi thấy tiền đấy mà không thể tiêu được”, chị này buồn bã tâm sự.

Cũng theo một “cao thủ” trong việc “dựng cây” những dòng tiền ảo cho hay: Tại Việt Nam, người ta mượn mác tiền ảo trên hệ thống thế giới để xây dựng riêng cho mình “thương hiệu” nhằm kêu gọi đầu tư. Phần mềm là do họ tự tạo nên. Khi đã kêu gọi được số tiền đủ lớn thì họ cho sập sàn. Lúc đó, người chơi mất tiền mà chẳng biết kêu ai, chấp nhận mất trắng cả gia sản vốn liếng chứ khả năng thu lại được tiền hoàn toàn là không thể.

Trước tình trạng hiện nay một số hệ thống tiền ảo, điển hình là hệ thống Jaagcoin Việt Nam sử dụng hình thức kêu gọi đầu tư tiền thật vào tiền ảo theo kiểu đa cấp qua chiêu tró áp dụng mức chiết khấu cao, lợi dụng sự sự hám lợi, “nhẹ dạ cả tin” của một số người để hòng trục lợVi, kính đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc tìm hiểu để sớm ngăn tình trạng nhiều người sập bẫy khi đầu tư tiền vào Jaagcoin và nhiều đồng tiền ảo khác.

Dư luận hiện nay cũng đang vô cùng quan tâm về vấn đề này, kèm theo đó là nghi vấn có hay không dấu hiệu lừa đảo thông qua việc huy động vốn để sinh lời “khủng” qua đồng tiền ảo Jaagcoin? Việc mua bán giao dịch tiền ảo bằng tiền thật nhưng không có bất kỳ hoá đơn chứng từ gì để đảm bảo ngoài số tiền đang hiển hiện trên hệ thống điện tử do chính các đơn vị kinh doanh dòng tiền này lập ra, thì khi xảy ra tình trạng sập sàn, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Trong bối cảnh các “thủ lĩnh” đột nhiên biến mất đã không còn là chuyện hiếm, người dân cần tỉnh táo để xem xét thật thấu đáo trước khi quyết định đầu tư vào tiền ảo như Jaagcoin.

Trên thực tế, đã xảy ra rất nhiều vụ “sập” các sàn tiền ảo khiến không ít nhà đầu tư điêu đứng, lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Mai Hoa


Ý kiến bạn đọc