Quảng Nam: Khách hàng đối diện nhiều "ẩn hoạ" khi mua đất nền tại khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc

16:07, 13/09/2018
|

Thời gian gần đây, theo phản ánh của nhiều khách hàng, họ đã bỏ ra những số tiền không nhỏ, lên tới hàng tỷ đồng để đầu tư mua những lô đất tại dự án Hera Complex Riverside Quảng Nam do công ty CP Bách Đạt An thuộc Bách Đạt Corp làm chủ đầu tư. Dự án này nằm ở vị trí giáp ranh giữa phía Nam TP. Đà Nẵng và phía Bắc của tỉnh Quảng Nam, ven sông Cổ Cò, dự án có  diện tích khoảng 17ha. Tuy nhiên, dù mới chỉ có quy hoạch 1/500, đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng, vì thế dự án này chưa đủ điều kiện để giao dịch và chuyển nhượng nhưng các khách hàng của dự án này đều đã đóng số tiền tương ứng với 85% giá trị lô đất cho Bách Đạt Corp.

Đáng chú ý, khi quảng cáo bán hàng, nhân viên tư vấn rằng, dự án này hiện đang rất “hot”, được chia thành 5 giai đoạn, trong đó 4 giai đoạn được triển khai trước đều đã “cháy hàng”. Sản phẩm mà những nhân viên này cháo bán tới khách hàng đều nằm ở giai đoạn 5 gọi là Hera. Sau khi nộp tiền, khách hàng được nhân viên đưa cho xem một bản “Hợp đồng đặt mua đất nền” và yêu cầu ký vào đó để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán tiếp theo.

Trong bản hợp đồng này, đơn vị chủ đầu tư dự án chính là Công ty CP Bách Đạt An. Khi các khách hàng này liên tục thắc mắc về việc tại sao bản hợp đồng ký kết không phải là hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như vẫn được áp dụng ở các dự án bất động khác thì nhân viên bán hàng trấn an: Hàng trăm lô đất ở dự án Hera Complex Riverside đều đang được giao dịch bằng hợp đồng đặt mua, khi nào có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chủ đầu tư mới có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng.

Nhiều khách hàng phản ánh về những rủi ro khi mua đất tại Điện Nam-Điện Ngọc
Nhiều khách hàng phản ánh về những rủi ro khi mua đất tại Điện Nam-Điện Ngọc

Tin tưởng những lời tư vấn “có cánh” này, sau uyết định đặt mua đất nền, bỏ tiền tỷ ra để thanh toán 85% giá trị lô đất theo đúng tiến độ trong hợp đồng đã ký, chỉ vài tháng sau, những khách hàng này bỗng tá hoả khi phát hiện, trên thực tế thì dự án Hera 5 vẫn bãi đất trống ngổn ngang, cỏ dại mọc um tùm.

Ngoài chiếc biển được cắm sơ sài ra thì Hera 5 là một bãi đất rộng lớn bị hoang hoá với hạ tầng chưa được hoàn thiện, dù là công trường đang xây dựng nhưng lại không thấy có bóng dáng của bất kỳ một công nhân nào.

Bức xúc, khách hàng tìm tới sàn giao dịch bất động sản đã tiến hành phân phối sản phẩm đất nền tại dự án Hera Complex Riverside Quảng Nam để hỏi rõ ràng và đề nghị được trả lại lô đất, huỷ bỏ giao dịch mua bán do giao dịch này là không hợp pháp thì được đại diện pháp luật của sàn giao dịch bất động sản này trả lời rằng: Trước giờ công ty này vẫn bán hàng như vậy và đây là một chủ đầu tư lớn nên không cần lo lắng.

Có mặt tại tại dự án Hera Complex Riverside Quảng Nam, PV VnMedia ghi nhận được thực trạng vô cùng đáng báo động và những phản ánh của khách hàng về sự mập mờ trong hoạt động mua bán đất nền tại dự án này thời gian qua là hoàn toàn có cơ sở.

Ngay tại cổng dự án có treo một tấm Pano cỡ lớn với nội dung: Dự án Sentosa và Hera tạm đóng cửa không tiếp khách trong vòng 30 ngày. Khảo sát trên công trường dự án này, PV nhận thấy không hề có dấu hiệu chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng và hoàn thiện hạ tầng. Thông báo trên cũng được đăng tải trên Website của chủ đầu tư Bách Đạt Corp từ hồi tháng 6/2018.

Đáng chú ý, quá trình tìm hiểu cho thấy, chủ đầu tư Bách Đạt Corp không chỉ có động thái huy động vốn trái phép tại dự án Sentosa và Hera; mà còn thực hiện ở rất nhiều dự án khác. Có những dự án do công ty này làm chủ đầu tư thậm chí còn chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500 đã đơn vị này mang ra “bán lúa non” để thu tiền từ khách hàng.

Rất nhiều
Rất nhiều "ẩn hoạ" được cho là khách hàng sẽ gặp phải khi mua đất tại những dự án như thế này

Dư luận hiện nay đang dấy lên câu hỏi, có hay không việc Bách Đạt Corp ngang nhiên vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật để trục lợi bất chính? Những khách hàng đã và đang có ý định đầu tư mua bán đất tại các dự án do đơn vị này làm chủ đầu tư có nguy cơ phải “nếm trái đắng” khi bỏ tiền tỷ ra để mua về những “miếng bánh vẽ” tại một dự án vẫn chỉ đang “nằm trên giấy”?

Được biết, theo quy định tại khoản 1 Điều 194 Luật Đất đai 2013, thì chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Giao dịch với người mua được xác lập dưới hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng này phải đảm bảo điều kiện có hiệu lực về hình thức, cụ thể tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Luật Kinh doanh bất động sản cũng có những quy định rất rõ ràng đối với dự án nhà thấp tầng, chủ đầu tư phải hoàn thiện xong hạ tầng, có văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng địa phương mới được phép bán hàng, huy động vốn. Điều này nhằm hạn chế tối đa những rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải trong bối cảnh nhiều chủ đầu tư chỉ đặt lợi ích của mình lên hàng đầu mà bỏ qua các quyền lợi chính đáng của khách hàng, đẩy khách hàng vào cảnh “thả gà ra mà đuổi như Bách Đạt Corp.

Dấu hỏi lớn về năng lực thực sự của chủ đầu tư Bách Đạt Corp cũng khiến dư luận vô cùng quan tâm trong bối cảnh đơn vị này liên tục “sa lầy” ở nhiều những dự án đầy tai tiếng. Nằm trong tổng thể của Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, dự án Khu đô thị mới An Cư do Bách Đạt Corp làm chủ đầu tư được mở bán từ năm 2016, dự án này do Công ty Cổ phần địa ốc First Real phân phối. Dù đã đi vào hoạt động và bàn giao cho cư dân được một khoảng thời gian dài thế nhưng cho đến nay, những cư dân đang sinh sống tại dự án Khu đô thị mới An Cư vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ chủ đầu tư. Theo tìm hiểu của PV, thậm chí cư dân sẽ còn phải đối mặt với nguy cơ không được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với chính căn nhà của mình tại dự án này.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Bảo Hân