Bà con tiểu thương Trương Định Plaza "tố" CĐT làm trái các cam kết

13:57, 20/09/2018
|

Sáng ngày 19/9, hàng chục bà con tiểu thương tại chợ Trương Định (cũ), nay là Trương Định Plaza đã có mặt tại Trụ sở tiếp công dân UBND quận Hoàng Mai cùng băng rôn, khẩu hiệu có nội dung “Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền lên tiếng bảo vệ bà con tiểu thương chợ Trương Định”, “Bà con tiểu thương chợ Trươn Định kêu cứu”. Bức xúc và lo lắng, đó là tâm lý chung của toàn bộ tập thể các tiểu thương này.

Một tiểu thương cho biết: “Tôi vừa đi gửi đơn thư “kêu cứu” ở trụ ở UBND TP. Hà Nội về đến đây. Bây giờ chúng tôi tiếp tục ở đây để mong được UBND quận Hoàng Mai ghi nhận các kiến nghị của chúng tôi và vào sớm vào cuộc giải quyết sự việc, để giúp cho bà con tiểu thương chúng tôi sớm được ổn định việc kinh doanh nhằm mưu sinh, lo cho cuộc sống”.

Bà con tiểu thương căng băng rôn
Bà con tiểu thương căng băng rôn "kêu cứu" các cơ quan chức năng tại Trụ sở tiếp dân UBND Quận Hoàng Mai sáng ngày 19/9

Được biết, trước đó các tiểu thương này cũng đã có đơn kiến nghị gửi đến cơ quan chức năn. Theo nội dung đơn, tập thể bà con tiểu thương kinh doanh tại chợ Trương Định nay là Trương Định Plaza (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết, chủ đầu tư công trình này đã không làm đúng các cam kết khi tiến hành xây dựng. Theo đó, ngoài việc tăng giá thuê cao hơn nhiều lần so với cam kết, chủ đầu tư còn không cho thuê đúng mặt bằng như cam kết với bà con tiểu thương trước đây. Bên cạnh đó, cũng tại công trình này, bà con tiểu thương còn “tố” nhiều sai phạm khác của chủ đầu tư.

Bà con tiểu thương hiện nay đang vô cùng bức xúc và lo lắng

Tập thể bà con tiểu thương tại Trương Định Plaza phản đối các mức giá do đơn vị CĐT đưa ra

Tiểu thương “kêu cứu” vì chủ đầu tư làm trái các cam kết?

Nội dung kiến nghị của tập thể bà con tiểu thương tại Trương Định Plaza gửi Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nêu: Trong lúc bà con tiểu thương đang có những kiến nghị, phản đối các quy định, điều khoản trong hợp đồng thì vào ngày 12/9/2018, chủ đầu tư công trình này là Công ty TNHH Trung tâm thương mại Trương Định đã phát đi thông báo ký hợp đồng có quá nhiều bất lợi cho bà con tiểu thương. 

Trong thông báo phát đi, phía Công ty TNHH Trung tâm thương mại Trương Định cho biết, sẽ bắt đầu ký hợp đồng từ ngày 13/9/2018 và chỉ diễn ra trong 4 ngày, đến 16/9/2018 là kết thúc. 

Đại diện nhóm tiểu thương tại đây cho biết, trước đây, trong quá trình trao đổi để tiến hành xây dựng dự án, chủ đầu tư khẳng định sẽ trả lại tầng 1, tầng 2 và tầng hầm 1 cho bà con con tiểu thương thuê lại. Tuy nhiên, cho đến nay, toàn bộ tầng 1 và tầng 2, chủ đầu tư đã cho đơn vị khác thuê, toàn bộ 375 hộ kinh doanh trước đây ở chợ Trương Định cũ dồn xuống tầng hầm 1.

Mặc dù chưa đi vào hoạt động nhưng Trương Định Plaza đang vấp phải rất nhiều vấn đề khúc mắc với bà con tiểu thương tại đây
Mặc dù chưa đi vào hoạt động nhưng Trương Định Plaza đang vấp phải rất nhiều vấn đề khúc mắc với bà con tiểu thương tại đây

Chị Dương Thị Ngân, đại diện bà con tiểu thương cho biết: Mặc dù Chủ đầu tư bàn giao chậm 3 năm so với cam kết ban đầu nhưng phía bà con tiểu thương cũng không thắc mắc về vấn đề này nhưng khi đến cả mức giá thuê bị thay đổi, tăng lên gần gấp đôi thì chúng tôi vô cùng bức xúc…

Cũng theo chị Ngân thì mức giá thuê hiện tại mà Chủ đầu tư áp dụng đối với bà con tiểu thương thuê tại tầng hầm 1 cao gần gấp đôi so với cam kết ban đầu. Hơn nữa, mức giá này là do Chủ đầu tư tự định ra chứ không phải quyết định đã được cấp chính quyền phê duyệt.

Theo thông báo của chủ đầu tư thì, theo đơn giá cơ sở được áp dụng đối với loại 1 là khoảng 2,5 triệu cho một quầy khoảng 3m2. Mức giá này đã bao gồm các loại phí liên quan. 

Trước đây, họ cam kết là áp dụng mức giá là 250 nghìn/m2/tháng, nhưng nay, mức giá cơ sở áp dụng cao nhất lên tới 440 nghìn/m2/tháng. Với những điều chỉnh này khiến cho việc công việc kinh doanh của bà con hết sức khó khăn.

Theo thông báo mà phía Công ty TNHH Trung tâm thương mại Trương Định gửi đến bà con tiểu thương thì giá thuê ở khu tầng 1 áp dụng cho khu chợ truyền thống sẽ có 4 mức giá khác nhau. Mức giá cao nhất là 440 nghìn/m2/tháng, hỗ trợ năm đầu tiên là  400 nghìn/m2/tháng, mức thấp nhất là 310 nghìn/m2/tháng và hỗ trợ năm đầu tiên là 260 nghìn/m2/tháng. Các năm tiếp theo đều áp dụng theo mức giá cơ sở. Trong khi đó, chỉ những tiểu thương nào ký hợp đồng đợt đầu tiên mới được áp dụng phí hỗ trợ năm đầu tiên, các đợt tiếp theo đều bị áp theo mức giá cơ sở.

Bà con tiểu thương tỏ ra vô cùng bức xúc và lo lắng
Bà con tiểu thương tỏ ra vô cùng bức xúc và lo lắng

Phía bà con tiểu thương khẳng định, mức giá này là quá cao và chưa có sự đồng thuận của mọi người. Hơn nữa, đối với những bà con tiểu thương kinh doanh tại đây thuộc diện kinh doanh ở chợ truyền thống trước đây, mức giá thuê lại phải được cấp chính quyền phê duyệt chứ không phải do chủ đầu tư tự định ra rồi ép mọi người phải ký vào hợp đồng.

Đẩy tiểu thương xuống hầm, tận thu diện tích, chiếm cả lối thoát hiểm để cho thuê 

Cũng theo phản ảnh của bà con tiểu thương thì ngoài việc không làm đúng như những gì đã cam kết, chủ đầu tư công trình này còn tận thu, tận dụng các diện tích ở khu chợ tại tầng hầm 1, bất chấp nguy hiểm cho những người kinh doanh tại đây.

Đơn cử như hai cửa thoát hiểm, theo phản ánh của các tiểu thương thì toàn bộ khu vực kinh doanh của 375 hộ chỉ có 2 cửa thoát hiểm. Trong khi đó, một cửa thoát hiểm đã bị chủ đầu tư “cải tạo” thành ki-ốt số 241A để cho thuê.

Không những vậy, lối đi giữa các quầy cũng như các hành lang an toàn đều đã bị thay đổi khiến cho các tiểu thương rất lo lắng tới sự an toàn của mình khi tiến hành kinh doanh ở đây.

Mặc dù có mặt theo lịch thông báo ký hợp đồng nhưng vì nêu ra các khiếu nại nên bà con tiểu thương không được chủ đầu tư cho vào phòng họp của ban quản trị mà phải ngồi ngoài hành lang bên ngoài để chờ đợi
Mặc dù có mặt theo lịch thông báo ký hợp đồng nhưng vì nêu ra các khiếu nại nên bà con tiểu thương không được chủ đầu tư cho vào phòng họp của ban quản trị mà phải ngồi ngoài hành lang bên ngoài để chờ đợi

Cùng với những thắc mắc trên, tập thể bà con tiểu thương cũng bày tỏ sự lo lắng tới các hệ thống an toàn khác như: Phòng cháy chữa cháy, vệ sinh, đảm bảo an ninh, đường đi rất nhỏ nếu như có xảy ra sự cố, điện bị ngắt thì không biết chạy lối nào… Trước những vấn đề này, bà con tiểu thương khẳng định, vừa bức xúc chuyện chủ đầu tư không làm đúng cam kết lại lo lắng cho sự an toàn của mình.

Nhiều quầy bị nhà đầu tư tận dụng đất, cửa quầy lại là cột toà nhà nên chỉ còn một khoảng rất nhỏ phía trước, gần như không thể kinh doanh. Trần thì thấp, không gian hẹn nên dù là công trình mới xây dựng hiện đại nhưng tiểu thương cảm giác không thể bằng so với chợ trước kia…

Hiện tại, tập thể tiểu thương tại đây đã gửi đơn kiến nghị lên UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai và các cơ quan liên quan để khiếu nại về các vấn đề nêu trên. 

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!