Học viện thẩm mỹ Plencare: Dạy nghề phun xăm thẩm mỹ "chui", "xui" học viên "lách luật"?

07:55, 05/07/2018
|

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc phản ánh về việc Học viện thẩm mỹ Plencare có trụ sở chính tại số 3 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bỗng trở nên “nổi như cồn” nhờ việc rất chăm chỉ chạy quảng cáo tiếp cận khách hàng trên Facebook. Tại trang Facebook có tên “Dạy nghề Thẩm mỹ & Spa” thu hút hàng chục nghìn người theo dõi cũng như tại Website daynghethammy.com của Plencare, hàng loạt các khóa học nghề thẩm mỹ được quảng cáo một cách rầm rộ. Theo đó, học viện này nhận đào tạo rất nhiều ngành nghề thẩm mỹ như chăm sóc da, nối mi, vẽ móng, trang điểm… và đặc biệt là phun xăm thẩm mỹ - một nghề đang rất “hot” hiện nay. 

“Học viện thẩm mỹ Plencare là một trong số những địa chỉ đào tạo nghề thẩm mỹ đầu tiên. Tự hào được TOPLIST bình chọn là 1 trong 10 học viện tốt nhất Việt Nam. Với mục tiêu cung cấp nhân sự chất lượng cho ngành thẩm mỹ, suốt 15 năm qua học viện không ngừng phát triển và lớn mạnh về cơ sở vật chất, về chương trình đào tạo, đã tạo được tiếng vang trong lĩnh vực dạy nghề, hướng nghiệp cho giới trẻ” – đó là những lời quảng cáo “có cánh” của Plencare. Thế nhưng, tính pháp lý cụ thể của những khoá học phun xăm thẩm mỹ do Plencare tổ chức giảng dạy trên thực tế đến đâu thì tuyệt nhiên không thấy cơ sở này đề cập tới.

Quảng cáo về các khoá dạy nghề ngắn hạn
Dù chỉ được  cơ quan quản lý nhà nước cấp phép đào tạo nghề chăm sóc da nhưng Plencare vẫn ngang nhiên tổ chức khoá đào tạo phun xăm thẩm mỹ cùng một số ngành nghề khác. (Ảnh chụp màn hình Website chính thức của Học viện thẩm mỹ Plencare)

Quá trình xác minh thông tin, trong vai khách hàng có nhu cầu học nghề phun xăm, PV VnMedia đã liên lạc với số điện thoại Hotline của Học viện thẩm mỹ Plencare: 0913031266. Lắng nghe về nhu cầu muốn học nghề phun xăm thẩm mỹ của PV, người đàn ông tên Tuyền - phụ trách tư vấn cho biết: Hiện tại khoá học phun xăm thẩm mỹ tại Plencare đang được khuyến mại lên tới 45%, từ giá 30 triệu lúc ban đầu sẽ giảm còn 16,5 triệu. Trong đó có tối thiểu 1 tháng ăn ở tại Plencare, sau khoá học thì học viên sẽ từ một người không biết chút gì về phun xăm trở thành một người có tay nghề “cứng”. 

Trả lời câu hỏi về vấn đề các chứng chỉ đào tạo mà học viên sẽ được cấp sau khi tham gia khoá học cụ thể là gì, có phải của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hay không, anh này cho hay: “Sau khi học xong em sẽ có chứng nhận của học viện để treo ở cửa hàng. Biết nói như thế nào nhỉ, bên anh thì theo kinh nghiệm 15 năm, nếu như em muốn lấy cái đó thì không phải là khó nhưng vấn đề là em học để em mở tiệm hay để đi làm thuê”.

Khi PV nhấn mạnh lại một lần nữa mong muốn được tư vấn thật cụ thể về vấn đề chứng chỉ đào tạo, thì anh Tuyền vòng vo: “Em muốn nghe theo kiểu tư vấn viên với khách hay em muốn nghe theo kiểu anh em trao đổi với nhau để sau này mở tiệm. Anh sẽ chia sẻ thật với em, nếu em học xong mà cần giấy tờ để mở tiệm thì với kinh nghiệm bên anh 15 năm thì không phải là khó. 

Quảng cáo của Plencare về khoá học phun xăm thẩm mỹ trên mạng xã hội Facebook
Quảng cáo của Plencare về khoá học phun xăm thẩm mỹ trên mạng xã hội Facebook

Nhưng nếu như em mở Spa thì nó sẽ có những cái dễ hơn. Vì khi em học Spa bên anh và cầm cái chứng chỉ bên anh ra thì em chỉ cần ra đăng ký kinh doanh một cái là xong. Còn khi mà em liên quan đến học về phun xăm ý, thì khi em ra nghề nó sẽ còn liên quan đến một vài cái giấy tờ khác nếu như muốn tách ra làm riêng phun xăm thôi. Còn nếu bình thường như bên anh là được phép của Tổng Cục dạy nghề được phép cấp luôn với nghề Spa chứ không cần phải đi xin nữa…”

“Vậy học phun xăm ở Plencare là sẽ được cấp chứng chỉ của Tổng cục dạy nghề phải không?”. Anh Tuyền dù có chút lúng túng trước câu hỏi này nhưng vẫn mạnh miệng “nổ”: “Ờ là bên anh được phép cấp cái đó, chứ không cần phải đi xin đâu nữa”. 

Rồi như “chột dạ” vì đã trót “nổ” quá đà, anh này vội vàng tiếp lời: “Nhưng mà anh lưu ý nhé, khi đi ra ngoài nếu mà em mở Spa rồi mở rộng thêm làm phun xăm thì nó sẽ dễ hơn, còn nếu em mở chỉ riêng mỗi phun xăm luôn ý thì nó sẽ phải thêm một vài giấy tờ nữa. Riêng về Spa thì chứng chỉ nó là một mẫu khác của bên anh, chứ đăng ký thẳng thì nó rất chi là khó”.

PV thắc mắc: “Có nghĩa là em nên học thêm cả Spa lẫn phun xăm ở bên mình rồi mở Spa và làm thêm phun xăm, một dạng hoạt động “chui” đúng không?” thì người đàn ông này xác nhận: “Ờ như thế thì nó sẽ dễ hơn, vì em biết luật pháp Việt Nam rồi đấy”(!?)

Như vậy, với những lời tư vấn rất “ỡm ờ” này của nhân viên Học viện thẩm mỹ Plencare, có thể nhận thấy rằng, cơ sở này đang có nhiều dấu hiệu tổ chức các khoá dạy nghề phun xăm thẩm mỹ “chui” mà không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đào tạo. Thêm vào đó, để lấp liếm việc tổ chức dạy nghề phun xăm khi chưa được cấp phép đồng thời trấn an những lo lắng của khách hàng về tính pháp lý của các khoá đào tạo, nhân viên tư vấn của Plencare cũng đã đưa ra nhiều lời lẽ tư vấn có hàm ý “gạ” khách hàng học thêm khoá học chăm sóc da song song cùng học phun xăm thẩm mỹ để có thể dễ dàng “lách luật” khi hành nghề.

Để làm rõ hơn về các hoạt động dạy nghề của Học viện thẩm mỹ Plencare, PV VnMedia đã liên hệ làm việc với Sở LĐTB&XH TP. Hà Nội. Đại diện Sở, ông Lê Minh Thảo –Trưởng phòng dạy nghề đã có văn bản trả lời Báo điên tử VnMedia trong đó nêu rõ: Sau khi đối chiếu, 10 cơ sở dạy nghề phun xăm cần xác minh (trong đó có Học viện thẩm mỹ Plencare – PV) không có trong danh sách các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố do Sở LĐTB&XH theo dõi.

Cũng theo thông tin từ ông Thảo: tính đến thời điểm tháng 5/2018, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 17 cơ sở đã được Sở LĐTB&XH cấp giấy chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực làm đẹp. Đối chiếu với danh sách này, thì Học viện thẩm mỹ Placencare (do Công ty TNHH Plencare quản lý) mới chỉ được cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động giáo dục nghề nghiệp với Nghề được phép đào tạo: Kỹ thuật chăm sóc da – Trình độ đào tạo: Sơ cấp. 

Như vậy, có thể thấy rằng, Học viện thẩm mỹ Placencare đang tổ chức các khoá đào tạo phun xăm thẩm mỹ cùng một số ngành nghề khác khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép. Phải chăng, cơ sở này đang có dấu hiệu coi thường các quy định của pháp luật, ngang nhiên dụ dỗ lôi kéo khách hàng bằng những chiêu trò giảm giá tới gần 50% nhằm trục lợi? Những khách hàng của cơ sở này cũng phải đối mặt với nguy cơ “nếm trái đắng” khi mất rất nhiều tiền và thời gian để hoàn thành khóa học phun xăm nhưng sau đó những chứng chỉ mà họ nhận được không biết có phải chứng chỉ thật hay không, hay chỉ là những chứng chỉ giả không có giá trị?

 

Học viên học nghề phun xăm thẩm mỹ tại các khoá đào tạo "chui" do Học viện thẩm mỹ Plencare tổ chức

Liên lạc với phía Học viện thẩm mỹ Plencare, PV đã có cuộc trao đổi với đại diện Plencare qua số điện thoại 0916313689, người phụ nữ này cho biết: Học viện thẩm mỹ Plencare do chị G, hiện đang công tác tại báo N là cổ đông chính. Việc dạy phun xăm của Plencare không sai. Bà này cũng hẹn sẽ liên lạc lại để làm rõ những vấn đề có liên quan sau.

Sau nhiều ngày trôi qua, đại diện Plencare đã có phản hồi lại với PV. Khi PV bày tỏ quan điểm sẽ xác minh sự việc với Sở LĐTB&XH thì người này tỏ ra khó chịu: Không em ạ việc này bên chị làm việc theo pháp luật em nhé. Còn lại thì chị cũng chuyển lời của chị G (cổ đông chính của Plencare – PV) cho em, chị G mà chị ấy gọi em thì chị ấy sẽ không nhẹ nhàng như chị đâu(!?)

“Công ty là của chị G, chị ấy là nhà báo. Còn việc này để chị báo cho chị G để chị ấy gọi điện thẳng cho tổng biên tập bên em nhé. Thông tin về mặt luật pháp em nắm như vậy là nắm chưa chắc, chị đã tiếp các em nhiều rồi” – Đại diện Học viện thẩm mỹ nhấn mạnh.

Được biết, việc Học viện thẩm mỹ Placencare đào tạo nghề phun xăm “chui” khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay học viện này vẫn ngang nhiên đào tạo mà chưa hề bị các cơ quan chức năng nhắc nhở cũng như xử lý. 

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Thuỳ Chi


Ý kiến bạn đọc