Nhiều "dự án" phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp ở TP Biên Hòa?

13:56, 05/05/2018
|

(VnMedia) - Thời gian qua, tại địa bàn phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xuất hiện hàng loạt "dự án" phân lô, bán nền ngay trên diện tích đất nông nghiệp. Sau đó, được đội ngũ môi giới đất (cò đất) rao bán công khai thu về nguồn lợi nhuận "khủng".

Theo phản ánh của người dân, PV VnMedia đã ghi nhận được, thời gian gần đây trên địa bàn phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai đang có hàng loạt các “dự án” phân lô, bán nền bằng đất nông nghiệp với diện tích nên đến chục ngàn mét vuông rồi rao bán công khai.

Cụ thể, tại khu vực tổ 32, khu phố 3; tổ 1, 2 thuộc khu phố 3A; tổ 54, khu phố 4,.. nhiều “dự án” phân lô, bán nền không phép đang được rao bán công khai. Điều đáng nói là, các “dự án” trên chỉ cách UBND phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa chừng 300m – 1,5km.

Theo đánh giá của những người kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản tại thị trường TP.Biên Hòa cho biết, giá rao bán của các nền đất tại các “dự án” này là khá mềm so với mặt bằng thị trường bất động sản tại phường Trảng Dài hiện nay. Nhờ giá cả “mềm” nên ngày từ khi các “dự án” này được trào bán đã có rất nhiều khách hàng đến hỏi mua. Mặc dù rất nhiều trong số họ, không hiểu hết được tính pháp lý hợp pháp của những lô đất này.

Một “dự án” phân lô, bán nền được dân “khui đất” xây dựng nhà mẫu, mở bán cống khai tại tổ 54, khu phố 4, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.
Một “dự án” phân lô, bán nền được dân “khui đất” xây dựng nhà mẫu, mở bán công khai tại tổ 54, khu phố 4, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Qua tìm hiểu được biết, các “dự án” trên đều được dân “khui đất” - chủ đầu tư vẽ, thiết kế lập “dự án” phân lô, bán nền với diện tích hàng chục ngàn mét vuông. Trên thực tế, các “dự án” này đều chỉ là đất nông nghiệp “Rừng sản xuất” hoặc “đất trồng cây lâu năm”. Tuy nhiên, bằng bàn tay “tài hoa” của mình, dân “khui đất” bằng cách nào đó đã san lấp được mặt bằng, làm cơ sở hạ tầng đường xá, điện nước khá hoàn thiện,... rồi phân lô, bán nền công khai.

Để tăng thêm tính “pháp lý” thuyết phục với khách hàng, nhà đầu tư đất xuống tiền, dân “khui đất” còn tự bỏ tiền túi ra xây dựng những căn nhà cấp 4, nhà biệt thự tại đây. Những căn nhà “đồ sộ” này được xây dựng hoàn thiện và được rao bán với mức giá từ 1 tỷ - 3,5 tỷ đồng.

Vào vai những người đang có nhu cầu mua đất nền đầu tư, chúng tôi được một người đàn ông tên S. là “cò” bán đất tại dự án thuộc tổ 54, khu phố 4, phường Trảng Dài cho biết, hiện anh ta còn 3 nền đất diện tích xây dựng 5x18 được rao bán với giá 680 triệu/lô.

“Dự án” phân lô, bán nền được dân “khui đất” làm cơ sở hạ tấng khá hoàn thiện tại tổ 1, 2 khu phố 3A, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.
“Dự án” phân lô, bán nền được dân “khui đất” làm cơ sở hạ tấng khá hoàn thiện tại tổ 1, 2 khu phố 3A, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Thấy chúng tôi có vẻ phân vân về tính pháp lý của các lô đất này, người đàn ông tên S. chấn an: “Ở khu vực phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) này hầu hết đất đều chỉ có chung một sổ. Khi tiến hành giao dịch, lúc đó giữa anh chị (người mua) và chủ đất (chủ đầu tư) sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng giấy tay, có công chứng tại văn phòng luật sư. Ở đây, tôi đã bán nhiều lô đất cho nhiều người rồi, tất cả đều ok hết”.

Theo người của người dân địa phương, hiện trạng biến tướng biến đất nông nghiệp thành “dự án” phân lô, bán nền chui đã diễn ra trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, người dân hết sức ngạc nhiên và bức xúc khi những vi phạm trên vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề gặp phải sự cản trở nào đến từ cơ quan hữu trách tại địa phương. Dư luận không khỏi đặt nghi vấn, ở đây phải chăng đang tồn tại tình trạng “bao che”, “bảo kê” cho các “dự án” phân lô, bán nền sai phạm này?

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Đại Dương – Giang Tử


Ý kiến bạn đọc