Chủ đầu tư T&T Riverview lên tiếng về việc cư dân "kêu cứu"

14:05, 03/05/2018
|

(VnMedia) - Trước những phản ánh của cư dân cho rằng PCCC không đảm bảo an toàn; cửa thoát hiểm toà nhà bị bịt kín, chủ đầu tư chung cư T&T Riverview khẳng định: PCCC luôn là ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn T&T.

Kể từ sau vụ hoả hoạn lớn xảy ra tại chung cư Carina Plaza (TP HCM), cư dân của các toà nhà chung cư luôn luôn lo lắng và bất an về sự an toàn của mình tại các toà nhà chung cư cao tầng ở các thành phố lớn.

Theo phản ánh của nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư T&T Riverview - 440 Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội thì chủ đầu tư (CĐT) của dự án là Tập đoàn T&T Group đã bỏ qua công tác an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) của toà nhà này.

Cụ thể, hệ thống báo cháy tại chung cư này có chất lượng rất kém dẫn đến tình trạng chuông báo cháy giả diễn ra nhiều lần nên bảo vệ toà nhà thường xuyên tắt cảnh báo cháy. Việc lối thoát hiểm của chung cư được CĐT cho siêu thị Q-Mart sử dụng để kinh doanh nên dẫn tới việc cửa thoát hiểm từ tầng hầm lên tầng 1 bị bịt kín, gây mất an toàn trong công tác PCCC.

Cửa thoát hiểm tại khu vực siêu thị hiện không còn bị bịt kín, hàng hoá cũng được kê dọn gọn gàng cùng cảnh báo nghiêm cấm để hàng hoá chắn cửa thoát hiểm
Cửa thoát hiểm tại khu vực siêu thị hiện không còn bị bịt kín, hàng hoá cũng được kê dọn gọn gàng cùng cảnh báo nghiêm cấm để hàng hoá chắn cửa thang thoát hiểm

Cư dân cũng cho rằng, hiện trạng của hệ thống PCCC cho thấy CĐT có dấu hiệu bỏ qua các quy định trong an toàn phòng chống cháy nổ, khiến cư dân vô cùng hoang mang và lo lắng.

Nhiều cư dân khác cũng bức xúc về việc tầng hầm của khu chung cư đặt cục nóng điều hoà, đồng thời là nơi đỗ nhiều ô tô, xe máy nên rất dễ gây cháy nổ, nếu như có sự cố xảy ra thì cư dân sinh sống tại chung cư sẽ thoát hiểm như thế nào?

Trước những phản ánh trên của cư dân, CĐT chung cư T&T Riverview là Tập đoàn T&T Group cho biết, tập đoàn đã tiếp thu và ghi nhận tất cả các lo lắng và bức xúc của cư dân. Là đơn vị chủ đầu tư, Tập đoàn T&T Group đặt PCCC là mối quan tâm hàng đầu tại dự án, các quy định của pháp luật về PCCC luôn được T&T tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Trong qua trình vận hành và sử dụng toà nhà, những vấn đề phát sinh về công tác đảm bảo an toàn cho toàn bộ cư dân luôn luôn được tập đoàn T&T lưu tâm và luôn sát sao chủ đạo các bộ phận liên quan tiến hành khắc phục nhanh nhất có thể. Đồng thời, tập đoàn cũng yêu cầu rất cao đối với bộ phận quản lý toà nhà trong việc nghiên cứu triển khai phương án triệt để và lâu dài về công tác đảm bảo an toàn an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, mong muốn đem lại cho cư dân một cuộc sống an toàn và hạnh phúc nhất.

Ban quản lý toà nhà cũng đã rất nhiều lần tổ chức các cuộc trao đổi, chia sẻ và lắng nghe ý kiến của cư dân về những kế hoạch cụ thể trong công tác PCCC đồng thời tổ chức tham vấn ý kiến chuyên môn từ các cơ quan chức năng có liên quan.

Được biết, hệ thống PCCC, chuông báo cháy của toà nhà đều được phía Cảnh sát PCCC tiến hành kiểm tra định kỳ, và có biên bản về tình trạng hoạt động của hệ thống PCCC trước và ngay cả trong quá trình diễn tập PCCC được tổ chức hồi đầu tháng 4/2018 vừa qua.

Tại cuộc diễn tập này, ban quản lý toà nhà đã phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng cảnh sát PCCC tổ chức các buổi tập huấn rất cụ thể, mang tính thực tế cao cho cư dân với những tình huống giả định vô cùng bổ ích và hữu hiệu.

Nhằm hỗ trợ và đảm bảo an toàn tối đa cho toàn bộ cư dân chung cư T&T Riverview trong trường hợp có sự cố xảy ra, ban quản lý toà nhà đã đưa ra một sáng kiến rất hay và mang đậm tính nhân văn, đó là gửi đến từng hộ dân mẫu đơn đăng ký những trường hợp cần hỗ trợ khi có sự cố xảy ra (áp dụng cho người già, người đau bệnh, người khuyết tật…), các hộ dân sẽ điền đầy đủ thông tin và gửi lại cho ban quản lý toà nhà để đơn vị này thống kê, lưu lại và có biện pháp hỗ trợ tới từng hộ dân phòng khi có sự cố xảy ra.

Đại diện Tập đoàn T&T Group khẳng định:công tác  PCCC tại chung cư T&T Riverview luôn là ưu tiên hàng đầu của đơn vị này
Đại diện Tập đoàn T&T Group khẳng định:công tác PCCC tại chung cư T&T Riverview luôn là ưu tiên hàng đầu của đơn vị này

“Nhà tôi ở tầng 21, là tầng cao lại có 3 người thuộc diện cần hỗ trợ khi có sự cố xảy ra vì các cháu là người khuyết tật (con trai, con dâu và cháu gái đều bị câm điếc), nên gia đình tôi rất hài lòng và cảm thấy vô cùng yên tâm với cách điều hành toà nhà của CĐT. Bằng việc đăng ký theo mẫu đơn được ban quản lý phát, hôm diễn tập PCCC, người của ban quản lý toà nhà đã lên tận căn hộ của gia đình tôi, báo động và cùng chúng tôi đưa các cháu xuống nơi an toàn. Trước khi diễn ra cuộc diễn tập, tôi cũng thấy người của toà nhà đi tới từng căn hộ để kiểm tra các thiết bị báo cháy ở trên trần nữa, thân thiện và rất có trách nhiệm” – Bà Trần Bích Nga (P2108, toà C, chung cư T&T Riverview cho hay.

Ông Trần Đình Sơn (P2002, toà A, chung cư T&T Riverview) chia sẻ: “Lúc đầu cửa thoát hiểm của siêu thị có bịt kín hết, nhưng từ khi có phản ánh của cư dân và các báo đưa tin nhiều về các trường hợp cháy nổ thì thời gian gần đây, khu vực xung quanh mỗi cửa thoát hiểm và hành lang thoát hiểm đều đã được siêu thị và ban quản lý toà nhà kê dọn rất gọn gàng, chúng tôi không còn lo lắng gì nữa cả”.

Ông Trần Đình Sơn, chị Thái Thuỳ Linh và bà Trần Bích Nga trao đổi thông tin với phóng viên
Ông Trần Đình Sơn, chị Thái Thuỳ Linh và bà Trần Bích Nga trao đổi thông tin với phóng viên

Chị Thái Thuỳ Dương, con gái bà Trần Bích Nga (P2108, toà C) cho rằng: “Chúng ta nên nhìn sự việc từ hai phía một cách tích cực hơn, chứ tôi thấy một số cư dân đã nhìn sự việc một cách tiêu cực và đã thổi phồng sự việc lên hơi quá. Tôi biết rất nhiều người đã từng bức xúc vì một bộ phận cư dân tại đây đã nghiêm trọng hoá sự việc PCCC hay cửa thoát hiểm mà thoát ra khỏi hội nhóm cư dân T&T Riverview trên Facebook. Với giá thành như vậy thì các nhân tôi cho rằng chất lượng sống và ban quản lý toà nhà đã làm việc rất tốt và có trách nhiệm cao”.

Trao đổi với PV VnMedia, đại diện Tập đoàn T&T Group khẳng định: “T&T luôn luôn nỗ lực để mang đến một cuộc sống tốt đẹp cho cư dân. Chúng tôi luôn đặt lợi ích của cư dân làm trọng. Cửa thoát hiểm mà cư dân phản ánh thời gian qua thực tế chính là cửa thoát hiểm riêng của trường học, không liên quan gì đến hệ thống cửa thoát hiểm chung của toà nhà.

 Vì vậy, cư dân có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của mình. Chúng tôi cũng đã làm việc với Q-Mart và phía siêu thị cũng đã cam kết sẽ kê dọn hàng hoá một cách gọn gàng để không làm ảnh hưởng đến cửa thoát hiểm của toà nhà. Một lần nữa, thay mặt T&T Group, tôi xin chân thành cảm ơn những ý kiến phản ánh rất hữu ích của quý cư dân trong thời gian vừa qua. T&T sẽ nỗ lực hơn nữa để mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất tới cho mọi cư dân”.

Thuỳ Chi


Ý kiến bạn đọc