Hà Nội: 'Xẻ thịt' trung tâm thể thao để mở ki-ốt cho thuê?

11:37, 09/04/2018
|

(VnMedia) - Chủ đầu tư là Công ty Tân Hùng Minh có dấu hiệu sử dụng sai mục đích công trình Trung tâm thể thao Ninh Hiệp và ngang nhiên làm trái các quy định của thành phố.

Sau khi UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho đầu tư xây dựng Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp, nhưng hiện tại chủ đầu tư là Công ty Tân Hùng Minh có dấu hiệu sử dụng sai mục đích công trình này và ngang nhiên làm trái các quy định của thành phố.

Theo đó, ngày 08/11/2013, UBND TP. Hà Nội đã có công văn số 8395 UBND-KH&ĐT chấp thuận cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh (địa chỉ xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) triển khai nghiên cứu lập và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ Thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp.

Đến ngày 29/7/2015, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 3570/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh thuê 17.310m2 đất tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm để thực hiện Dự án nói trên.

Trong tổng số 17.310m2 đất thì có 15.581m2 đất để xây dựng công trình. Hình thức sử dụng đất là nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm.

Các ki-ốt mọc tràn lan bủa vây Trung tâm thể thao xã Ninh Hiệp
Các ki-ốt mọc tràn lan bủa vây Trung tâm thể thao xã Ninh Hiệp

Còn 1.729m2 đất nằm trong chỉ giới đường đỏ, sau khi xây dựng xong hạ tầng, Công ty Tân Hùng Minh có trách nhiệm bàn giao cho UBND huyện Gia Lâm và cơ quan quản lý chuyên nghành theo quy định. Hình thức sử dụng đất là nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Trong công văn số 8395 UBND-KH&ĐT nêu rõ về mục đích sử dụng công trình này: Mục tiêu đầu tư của dự án: Xây dựng Khu dịch vụ thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp tạo nên một khu vui chơi thể thao giải trí đồng bộ, lành mạnh, góp phần rèn luyện thể chất và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Ninh Hiệp.

Quy mô xây dựng dự kiến gồm: Khu dịch vụ thể thao đa năng dành cho tập luyện các môn thể hình, múa, võ thuật, Aecrobic, bóng bàn, công trình phụ trợ, 1 sân bóng đá, 2 sân quần vợt… Quy mô phục vụ dự kiến đáp ứng nhu cầu tập luyện cho 300 lượt người/ngày.

Tuy vậy, sau khi dự án được hoàn thiện thì Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp lại bị Công ty Tân Hùng Minh “biến” thành khu ki ốt, gian hàng kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Đặc biệt khu vực tầng 1, xuất hiện nhiều ki ốt, gian hàng bày bán quần áo các loại, chiếm hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ cũng như phần đường đi ở giữa.

Quyết định 3570 của UBND TP. Hà Nội và Giấy phép quy hoạch của UBND huyện Gia Lâm cho phép Công ty Tân Hùng Minh xây dựng Dự án Khu dịch vụ thể dục thể thao Ninh Hiệp
Quyết định 3570 của UBND TP. Hà Nội và Giấy phép quy hoạch của UBND huyện Gia Lâm cho phép Công ty Tân Hùng Minh xây dựng Dự án Khu dịch vụ thể dục thể thao Ninh Hiệp

Điều gây phản cảm cho người dân xung quanh đây, tất cả các gian hang, ki ốt kinh doanh, buôn bán quần áo thời trang đều được “đội lốt” “Khu thể thao Ninh Hiệp” nằm ngay trên biển giới thiệu của gian hàng. Hơn thế nữa, với những gian hàng, ki ốt kinh doanh, buôn bán các loại quần áo bị sử dụng sai mục đích, khi có cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra, ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm với những hậu quả khôn lường này?

Nắm bắt được thông tin này, ông Hoàng Anh Tú - Chánh Văn phòng UBND huyện Gia Lâm - Hà Nội có thông tin phản hồi về vụ việc như sau:

"Ngày 04/04/2018, sau khi UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND huyện Gia Lâm gửi tờ trình báo cáo về vụ việc liên quan đến Dự án Khu dịch vụ thể dục thể thao Ninh Hiệp và Công ty Tân Hùng Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Gia Lâm - ông Nguyễn Ngọc Thuần - đã có cuộc họp chỉ đạo, yêu cầu các phòng, ban liên quan tổ chức rà soát, kiểm tra báo cáo. Phòng Kinh tế chịu trách nhiệm kiểm đếm số lượng gian hàng, ki ốt, phương thức thu - đóng thuế. Phòng Quản lý Đô thị kiểm tra ranh giới vỉa hè, mật độ xây dựng. Phòng Tài nguyên Môi trường kiểm tra việc sử dụng đất,..".

Trước những vấn đề xảy ra tại công trình này, huyện Gia Lâm cùng các cơ quan chức năng của thành phố cần phải có những biện pháp rà soát, xử lý những sai phạm nếu như xảy ra…

Thuỳ Chi


Ý kiến bạn đọc