Chủ đầu tư An Bình City nói gì về diện tích bị sai lệch?

09:08, 24/04/2018
|

(VnMedia) - Mua căn hộ tại dự án An Bình City, khách hàng hi vọng sẽ được sống trong một khu chung cư an toàn và văn minh. Nhưng mới đây, nhiều khách hàng đã lên tiếng cho rằng chủ đầu tư dự án cố tình vi phạm pháp luật, phớt lờ quyền lợi của cư dân.

Dự án Chung cư An Bình City nằm tại số 232 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội; do Tập đoàn Geleximco – Công ty CP làm chủ đầu tư. Được chủ đầu tư quảng cáo là “khu đô thị sinh thái xanh đẳng cấp, sở hữu lối kiến trúc xanh hiếm có ở thủ đô, sẽ là tổ ấm an bình cho mọi gia đình”, nằm trong lòng “thành phố giao lưu” - dự án An Bình City có quy mô gồm 8 toà tháp cao 28 và 35 tầng với 2 tầng hầm, với 2732 căn hộ. Dự án này được khởi công từ quý II/2016 và chủ đầu tư dự kiến sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý IV/2018.

Trong đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng, những khách hàng đã mua căn hộ chung cư thuộc dự án An Bình City đã yêu cầu Tập đoàn Geleximco – đơn vị chủ đầu tư tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng, tiến độ và quyền lợi của cư dân đã mua nhà tại dự án này.

Tập thể khách hàng cũng cho rằng, chủ đầu tư Geleximco đã phớt lờ quyền lợi chính đáng của cư dân; cố tình vi phạm các quy định, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của hàng ngàn hộ gia đình đã mua nhà tại dự án; có dấu hiệu vi phạm Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Xây dựng.

Cụ thể, theo nội dung đơn, diện tích thông thuỷ của căn hộ thuộc dự án theo thiết kế bị sai lệch so với diện tích thông thuỷ được chủ đầu tư đưa ra trong Hợp đồng mua bán với khách hàng. Căn hộ B5, B6 trong hồ sơ thiết kế có ghi diện tích là 85,1m2, thế nhưng trong Hợp đồng mua bán đã được ký kết trước đó ghi 86,5m2, trong thông báo mới đây nhất lại là 82,72m2.

Dự án An Bình City
Dự án An Bình City

Khi cư dân đồng loạt có ý kiến thì phía chủ đầu tư đề nghị ký Phụ lục Điều chỉnh diện tích và Giá trị căn hộ trong khi không cung cấp bản vẽ chi tiết được phê duyệt. Khách hàng cho biết, diện tích của tất cả các căn hộ trong hồ sơ thiết kế đều có diện tích nhỏ hơn diện tịch ghi trong Hợp đồng mua bán với sai số trong khoảng từ 1,5% đến 4,5%. 

Khách hàng cho rằng, đây là ‘sai lệch lớn có tính toán khi cả 3 số liệu cho mỗi căn hộ nêu trên đều không khớp nhau dù chưa đo vẽ nghiệm thu. Và việc sai lệch mang tính hệ thống này có dấu hiệu vi phạm Luật Nhà ở và Luật kinh doanh Bất động sản’.

Ngoài ra, khách hàng cũng ‘kêu trời’ về chất lượng thi công của dự án không tương xứng so với những cam kết ban đầu, thực tế thi công của chủ đầu tư về kết cấu chịu lực của các toà nhà thuộc dự án cũng không đảm bảo an toàn. 

Tập đoàn Geleximco - Chủ đầu tư dự án
Tập đoàn Geleximco - Chủ đầu tư dự án

Trao đổi với PV VnMedia, đại diện Tập đoàn Geleximco cho biết: ‘Chúng tôi đã nhận được phản ánh của khách hàng và đã tiến hành giai quyết. Về vấn đề bảo lãnh theo thông tư 13 của Ngân hàng, nếu như chủ đầu tư thực hiện dự án không đúng tiến độ thì việc bảo lãnh sẽ có tác dụng.

Chiều cao thông thuỷ và chất lượng công trình thì thời điểm nghiệm thu và bàn giao sẽ có một đơn vị tiến hành nghiệm thu theo đúng các quy chuẩn của nhà nước. Về diện tích thông thuỷ của các căn hộ tại dự án, đúng là có sai lệch một chút do cách tính làm cho số liệu bị thay đổi, điều này do sai sót của bên thiết kể. Geleximco đã tiến hành cho khách hàng ký Phụ lục, trong đó thay đổi diện tích căn hộ và thay đổi giá bán căn hộ theo diện tích thực tế. Có thể nói rằng, rất ít có chủ đầu tư nào làm được điều này như Geleximco chúng tôi’.

Hiện nay hơn 700 khách hàng đã ký Phụ lục với chủ đầu tư, số khách hàng còn lại chờ đợi khi bàn giao nhà sẽ đo đạc thực tế và tiến hành ký Phụ lục vào thời điểm đó. Vấn đề về sai lệch chiều cao thông thuỷ của căn hộ như khách hàng đã phản ánh sẽ được phía Geleximco trả lời chính thức vào thời điểm bàn giao. Tại thời điểm hiện tại, phía chủ đầu tư chưa thể trả lời được đúng hay sai vì chưa có nghiệm thu và đo đạc thực tế. Khi bàn giao, nếu có vấn đề sai sót về chiều cao thông thuỷ, chủ đầu tư sẽ tiến hành sửa chữa, khắc phục.

‘Geleximco sẽ cố gắng đáp ứng phần lớn các yêu cầu của khách hàng đã mua căn hộ tại dự án An Bình City’ – đại diện Tập đoàn Geleximco cam kết. 

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Thuỳ Chi


Ý kiến bạn đọc