Vụ Prudential Bắc Ninh bị "tố": Những khuất tất được... hé lộ

21:11, 13/03/2018
|

(VnMedia) - Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam vẫn chưa có động thái giải quyết một cách thoả đáng, thậm chí còn có dấu hiệu bao che và tiếp tay cho sai phạm…

Sau khi tiếp nhận những phản ánh về việc hợp đồng với văn phòng Prudential Từ Sơn của khách hàng có dấu hiệu bị giả mạo chữ ký, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam vẫn chưa có động thái giải quyết một cách thoả đáng, thậm chí còn có dấu hiệu bao che và tiếp tay cho sai phạm…

Những tình tiết khuất tất…

Theo đó, ngày 25/12/2008 vợ chồng ông Nguyễn Văn Khải (sinh năm 1972, ngụ tại thôn Thường Vũ, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cùng vợ là bà Nguyễn Thị Hương có ký hợp đồng bảo hiểm số 72110660 với đại lý của Prudential là bà Nguyễn Thị Luyện (mã số đại lý A60177637). Việc đóng tiền bảo hiểm hàng năm đều được vợ chồng ông Khải gửi cho bà Luyện đóng giúp do tin tưởng người họ hàng này.

Tháng 12/2017, do có nhu đầu muốn tham gia thêm điều khoản hợp đồng về sức khoẻ nên vợ chồng ông Khải có hỏi bà Lê Thị Luyện và ngỏ ý nhờ bà Luyện kiểm tra lại bản hợp đồng đã ký trước đó và bổ sung thêm nội dung bảo hiểm về sức khoẻ.

Lúc này, bà Luyện và vợ chồng ông Khải mới “tá hoả” khi biết tin bản hợp đồng ký năm 2008 hiện nay đã không còn hiệu lực mặc dù ông Khải vẫn đóng tiền rất đầy đủ hàng năm. Sau đó bà Luyện có đưa cho ông Khải một bản hợp đồng khác và giải thích rằng do bà Luyện tin tưởng người lãnh đạo văn phòng Prudential Từ Sơn là ông Nguyễn Trọng Sự nên những năm qua bà Luyện đều đưa tiền cho ông Sự để ông Sự đóng tiền giúp.

Bảo hiểm Prudential chi nhánh Từ Sơn
Bảo hiểm Prudential chi nhánh Từ Sơn

Được biết, ông Nguyễn Trọng Sự là giám đốc Công ty TNHH Phú Quý An Lộc (Văn phòng Prudential Từ Sơn, Bắc Ninh – mã số đại lý 60119355). Ông Sự là trưởng nhóm của bà Luyện nên bà Luyện vô cùng tin tưởng ông này, rất nhiều hợp đồng đã ký kết với khách hàng, bà Luyện đều đưa tiền nhờ ông Sự đóng hàng năm cho khách.

Chỉ đến khi sự việc hợp đồng của ông Nguyễn Văn Khải bị mất hiệu lực thì việc ông Nguyễn Trọng Sự tự ý lập hợp đồng mới, giả mạo chữ ký của khách hàng đồng thời có dấu hiệu gian lận số tiền đóng phí bảo hiểm của ông Khải mới được phát giác. Có thể nói, sự việc này là vô cùng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn uy tín của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam.

Ngày 26/12/2017, ông Nguyễn Văn Khải đã làm đơn kiến nghị khẩn cấp gửi đến Tổng giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam đề nghị tiếp nhận phản ánh về trường hợp của mình cũng như đề nghị phía Prudential Việt Nam vào cuộc thanh kiểm tra, đồng thời làm rõ sai phạm của các cá nhân trong vụ việc này và xử lý đúng theo các quy định của pháp luật cũng như khôi phục hiệu lực bản hợp đồng năm 2008 cho ông Khải.

Các giấy mời bà Luyện lên làm việc đều chỉ dùng chữ ký scan?
Các giấy mời bà Luyện lên làm việc đều chỉ dùng chữ ký scan?

Tuy nhiên, từ đó đến nay, dù đã nhiều tháng trôi qua nhưng đáp lại những kiến nghị chính đáng của khách hàng Nguyễn Văn Khải vẫn là thái độ im lặng đến khó hiểu của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam. Vợ chồng ông Nguyễn Văn Khải vẫn hàng ngày sống trong lo lắng khi số tiền hàng chục triệu đồng mà mình đã chắt bóp để tham gia bảo hiểm gần 10 năm qua đang có dấu hiệu “bốc hơi”. Việc quy kết trách nhiệm là rất khó khăn do đại lý làm việc trực tiếp với ông Khải là bà Lê Thị Luyện đã bị phía Prudential Việt Nam huỷ mã số đại lý và không còn là nhân viên của Prudential Việt Nam.

Dù đã nhận được những phản ánh cũng như đơn kiến nghị của các khách hàng và đại lý nhưng cách giải quyết sự việc của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam vẫn đang gây rất nhiều tranh cãi. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Khải và bà Lê Thị Luyện cho rằng, động thái giải quyết sự việc của Prudential Việt Nam cho đến nay là không thực sự thấu đáo, và triệt để, “có nhiều dấu hiệu bao che cho ông Nguyễn Trọng Sự”.

Vi phạm nghiêm trọng?

Việc sai phạm của ông Nguyễn Trọng Sự khiến cho quyền lợi chính đáng của khách hàng bị ảnh hưởng, hợp đồng cũ đã mất hiệu lực gây ảnh hưởng đến những lợi ích đáng được thụ hưởng của vợ chồng ông Nguyễn Văn Khải. Dù có ký kết thêm hợp đồng mới thì các năm đã đóng tiền bảo hiểm trước đó của ông Khải cũng không được ghi nhận, đi kèm với đó là việc quyền lợi theo số năm bảo hiểm của khách hàng cũng không còn.

Thêm vào đó, hành vi giả mạo chữ ký khách hàng của ông Nguyễn Trọng Sự và những người có liên quan cũng rất cần được làm rõ vì đó là hành vi vi phạm đạo đức của người làm bảo hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới niềm tin của những khách hàng đã và đang tham gia bảo hiểm và nhiều đại lý làm ăn chân chính đối với uy tín của Prudential Việt Nam.

Trong khi những khúc mắc vẫn chưa được giải quyết, ngày 7/2/2018 bà Nguyễn Thị Luyện khi đi đóng tiền bảo hiểm hàng năm cho khách hàng thì bất ngờ nhận được thông tin mã số đại lý của mình đã bị phía Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam đơn phương huỷ bỏ mà không có lý do chính đáng cũng như không có thông báo cụ thể và rõ ràng.

Theo bà Luyện chia sẻ: Việc làm này của Prudential Việt Nam chứa đựng rất nhiều khuất tất. Việc này giống như một hành động bao che cho những sai phạm của ông Nguyễn Trọng Sự cùng nhiều người khác. Đây là một việc làm có hệ thống từ trên xuốg dưới chứ một mình ông Sự thì khôg thể làm được.

Bà Luyện cùng những giấy tờ liên quan đến vụ việc
Bà Luyện cùng những giấy tờ liên quan đến vụ việc

Bà Luyện cũng rất bức xúc cho rằng, tất cả những công lao và đóng góp từ trước đến nay của bà đối với Prudential Việt nam giờ đã bị “xổ toẹt” một cách vô cùng phũ phàng. Những lợi ích cũng như số hoa hồng mà bà đáng được hưởng cũng bị “ăn chặn” một cách trắng trợn.

“Do trót tin tưởng ông Sự nên mọi việc mới ra cơ sự này. Mình tôi chịu thiệt hại và ấm ức cũng quá khổ sở rồi, nhưng những khách hàng của tôi họ cũng vì tin tưởng tôi mà phải chịu thiệt hại theo thì tôi thấy vô cùng áy náy. Tôi luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên đầu tiên, nên việc này làm tôi mất ăn mất ngủ đã nhiều ngày qua. Bây giờ tôi chỉ mong các cơ quan pháp luật vào cuộc xem xét để đòi lại công bằng cho những nạn nhân như tôi và khách hàng của tôi. Đó là những đồng tiền mồ hôi nước mắt của họ, và không thể để những người xấu chiếm đoạt dễ dàng như vậy” – Bà Luyện buồn rầu nói.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Học – Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh Anh Vũ cho biết: Hiện Công ty đang nghiên cứu hồ sơ của bà Luyện, rõ ràng việc giả mạo chữ ký lập hợp đồng mới, chiếm đoạt tiền và hưởng lợi hoa hồng của ông Nguyễn Trọng Sự là một việc làm vi phạm luật hình sự Việt Nam. Việc Công ty Prudential có hay không hành vi bao che cho hành vi trên của ông Nguyễn Trọng Sự, chúng tôi đang xem xét hồ sơ để làm rõ trách nhiệm của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam.

Trước mắt chúng tôi đã có đầy đủ bằng chứng để khởi kiện Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam về việc đơn phương cắt mã số đại lý của bà Nguyễn Thị Luyện. Việc Công ty Prudential ra văn bản sử dụng chữ ký photo và không có con dấu là trái với quy định của pháp luật, toàn bộ văn bản này là hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Bảo Hân


Ý kiến bạn đọc