Thu tiền của học sinh, hiệu trưởng "quên" báo lãnh đạo phòng giáo dục

14:34, 09/03/2018
|

(VnMedia) - Thu tiền của học sinh để hỗ trợ tiền lương cho đội ngũ cấp dưỡng, tuy nhiên hiệu trưởng nhà trường lại không xin ý kiến của phòng giáo dục thành phố bởi vì mới lên và chưa có kinh nghiệm.

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh tHuếng tiểu học Thuận Lộc – thành phố Huế, sau khi kchắnhúc học kỳ I của năm học 2017 – 2018, các em học sinh theo học tại trường này nhận được thông báo sẽ đóng thêm 32 nghìn đồng/em “phí ngoài luồng” để phụ đóng tiền bảo hiểm cho đội ngũ nhân viên cấp dưỡng tại trường này. Trong cuộc họp phụ huynh trước đó đã có người phản đối việc này, sau đó giáo viên cho biết sẽ trả lời sau. Khi chưa nhận được câu trả lời thì trường bắt đầu thu tiền.

Anh H.T.X hiện có 7 con em đang học tại trường Thuận Lộc cho rằng, việc đặt ra khoản tiền nói trên để kêu gọi phụ huynh đóng góp là không phù hợp. Bởi lẽ, phụ huynh có con theo học tại trường có cuộc sống không phải khá giả, họ chưa đóng được bảo hiểm cho mình thì tại sao trường lại kêu gọi đóng bảo hiểm cho nhân viên cấp dưỡng.

Mặc dù biên bản cuộc họp có nội dung 100% phụ huynh đồng ý nhưng cô Sương lại không chắc chắn với con số này.
Mặc dù biên bản cuộc họp có nội dung 100% phụ huynh đồng ý nhưng cô Sương lại không chắc chắn với con số này.

Trước việc nhà trường kêu gọi ủng hộ quyên góp cho nhân viên cấp dưỡng, ngày 5/3, trên mạng xã hội xuất hiện một clip quay lại cảnh một phụ huynh có con em đang theo học tại trường đã đến trường để hỏi sự việc. Sau khi clip được đăng tải đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Cô Trần Thị Thu Sương – Hiệu trưởng nhà trường cho hay có  việc phụ huynh đóng cho con em của mình một người 32 nghìn nhưng không phải đóng tiền bảo hiểm mà là hỗ trợ tiền lương cho nhân viên cấp dưỡng.

Cô Sương cho hay, hiện trường có 810 học sinh bán trú với 17 nhân viên cấp dưỡng, việc kêu gọi phụ huynh đóng tiền được triển khai từ tháng 2 đến tháng 5 với tổng số tiền là 100 triệu đồng cho 4 tháng. Hiện trường chỉ mới thu tiền của tháng 2.

 

Biên lai thu tiền có khoản thu 32 nghìn đồng tiền hỗ trợ cho nhân viên cấp dưỡng.

 

Liên quan đến việc đóng tiền cô Sương giải thích rằng, trước khi bước vào năm học mới nhà trường đã xây dựng kế hoạch tài chính cũng như tính lương cho nhân viên cấp dưỡng. Cô Sương viện dẫn Nghị định 153 cuả Chính Phủ về mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ tháng 9- 12/2017. Theo nghị định này thì mức lương tối thiểu của nhân viên cấp dưỡng là 3.320.000. Trong khi đó với Nghị định 141 của Chính Phủ thì mức lương tối thiểu sẽ là 3.350.0000.

Theo bảng kê mà nhà trường cung cấp cho phóng viên thì số tiền chênh lệch theo 2 Nghị định của Chính Phủ là hơn 100 triệu đồng. Vì vậy, trường thu thêm tiền phục vụ bán trú của học sinh từ tháng 2 đến tháng 5/2018 với số tiền 32 nghìn/em để đảm bảo mức lương tối thiểu, đồng thời kêu gọi phụ huynh học sinh hỗ trợ số tiền trên. “Mức lương chi trả để họ đủ tiền đóng bảo hiểm”, cô Sương giải thích.

Trưởng tiểu học Thuận Lộc - Thành phố Huế
Trưởng tiểu học Thuận Lộc - Thành phố Huế

Trong biên bản cuộc họp phụ huynh mà cô Sương cung cấp ghi rõ “100 % phụ huynh nhất trí với các hoạt động của nhà trường”, phía dưới có chữ ký của GVCN và thư ký cuộc họp. Khi chúng tôi đặt vấn đề có chắc chắn rằng 100 % phụ huynh nhất trí hay không, cô Sương cho hay cũng không chắc chắn với con số nói trên.

Khi lập kế hoạch và thu các khoản thu đầu năm trường đã báo cáo với phòng giáo dục thành phố. Nhưng khi thu bổ sung khoản tiền 32 nghìn nhà trường lại không báo lên phòng giáo dục vì cô Sương “mới lên và thiếu kinh nghiệm”.

Hiện tại phòng giáo dục thành phố Huế đã về trường để nắm tình hình.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Đình Duy


Ý kiến bạn đọc