Phường Kim Mã: Yêu cầu phá dỡ nhà vệ sinh dù được dựng trên đất có "sổ đỏ"?

22:12, 04/03/2018
|

(VnMedia) - Một hộ dân sinh sống lâu năm trên mảnh đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, vì nhu cầu thiết yếu đã xây dựng một nhà vệ sinh bằng vật liệu tạm, thế nhưng vẫn bị UBND phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội ra thông báo yêu cầu phá dỡ...

Theo nội dung đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Hùng Dũng, sinh năm 1962 (trú tại số mình. K Vạn Phúc, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội), ông là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất ông đang sinh sống có địa chỉ như trên. Mảnh đất này đã được UBND Quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AE 752793, vào sổ cấp GCNQSDĐ số H.1575/2007/QĐUB 906.2007 ngày 04/07/2007.

Tại mảnh đất này hiện tại có tài sản gắn liền với đất là nhà gạch xây 1 tầng thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Hùng Dũng (đã được công nhận trong GCNQSDĐ số AE 752793).

Do căn nhà đã được xây dựng từ lâu, vị trí nằm ở cuối ngõ, sát mương hồ Kẻ Khế - công trình cống hoá mương nước thải đang còn dở dang, nên mỗi khi trời mưa to luôn xảy ra tình trạng nước thải dưới mương dâng lên cao và tràn vào nhà gây mất vệ sinh.

Ông Dũng đứng trước khu nhà vệ sinh được dựng tạm có diện tích chưa đầy 4 mét vuông nhưng bị UBND phường Kim Mã yêu cầu phá dỡ.

Ông Dũng đứng trước khu nhà vệ sinh được dựng tạm có diện tích chưa đầy 4 mét vuông nhưng bị UBND phường Kim Mã yêu cầu phá dỡ.

Phần mái nhà cùng toàn bộ hệ thống cửa chính và cửa sổ cũng đã hư hỏng nặng, không thể tiếp tục sử dụng, nền nhà hiện nay là nền đất nên không vững chắc, dễ sụt lún, có nguy cơ đe doạ tính mạng con người, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và đảo lộn sinh hoạt của gia đình ông Dũng.

Ông Dũng đã có đơn đề nghị gửi UBND phường Kim Mã, xin cấp phép sửa chữa, cải tạo lại căn nhà đang sinh sống, nằm trên mảnh đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông .

Trong đơn này, ông Dũng đề nghị UBND phường cấp giấy phép cho gia đình ông cải tạo căn nhà gồm những nội dung: thay phần mái nhà đã bị hỏng, làm trần thạch cao để ngăn tình trạng nước thấm dột vào những phần đã hư hỏng của ngôi nhà; sơn lại tường đã bị bong tróc và xuống cấp; nâng cao, tôn tạo, và lát xi măng nền; thay mới toàn bộ hệ thống cửa để thuận tiện cho việc sinh hoạt do ông Dũng là người khuyết tật.

Ngày 10/1/2018, UBND phường Kim Mã đã tiếp nhận đơn đề nghị của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng Dũng và chuyển bộ phận tư pháp xem xét, giải quyết.

Những nội dung sửa chữa và cải tạo nhà ở đã nêu trong đơn, do chưa được UBND phường Kim Mã cấp giấy phép xây dựng nên gia đình ông Dũng chưa tiến hành thi công.

Nhưng trong thời gian chờ đợi, vì nhu cầu cuộc sống quá bức bách do không có… nhà vệ sinh để sử dụng, mọi hoạt động vệ sinh của gia đình đều diễn ra một cách rất “thô sơ”, gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường xung quanh nên gia đình ông Dũng dựng 1 nhà vệ sinh nhỏ để sử dụng.

Nhà vệ sinh này có diện tích 3.9 m2, nằm trên phần đất mà ông Dũng là chủ sở hữu. Nhà vệ sinh này được dựng bằng những vật liệu tạm, kết cấu rất sơ sài

Tuy nhiên, ngày 27/2/2018, ông Dũng nhận được thông báo số 06/TB-UBND của UBND phường Kim Mã về việc yêu cầu tự dỡ bỏ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng (nhà vệ sinh tạm) tại mảnh đất số 5 ngõ K Vạn Phúc, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Thông báo của UBND phường Kim Mã yêu cầu ông Dũng tự phá dỡ khu nhà vệ sinh tạm của mình.

Thông báo của UBND phường Kim Mã yêu cầu ông Dũng tự phá dỡ khu nhà vệ sinh tạm của mình.

Trong thông báo này, UBND phường cho biết Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, tổ Kim Mã qua công tác kiểm tra địa bàn đã phát hiện hộ ông Nguyễn Văn Hùng Dũng là chủ đầu tư xây dựng tại số 5 ngõ K Vạn Phúc đã có hành vi vi phạm: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

UBND phường cho biết, ông Dũng đã có hành vi vi phạm và bị xử phạt hành chính theo Điểm b Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.  

UBND phường Kim Mã cũng yêu cầu ông Nguyễn Văn Hùng Dũng chấp hành việc tự khắc phục tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng. Thời gian tháo dỡ xong trước ngày 05/03/2018, nếu quá thời hạn trên, UBND phường sẽ thực hiện xử lý cưỡng chế phá dỡ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cũng theo nội dung trình bày trong đơn kiến nghị của ông Dũng, do vấn đề bức thiết về sinh hoạt của gia đình cũng như vệ sinh môi trường, việc dựng tạm một nhà vệ sinh là rất cần thiết, không thể chậm trễ.

Được biết, chiếu theo điểm G, Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định: Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì công trình nhà vệ sinh tạm của gia đình ông Dũng không vi phạm các quy định của pháp luật, được miễn trừ và có thể thi công mà không cần xin cấp giấy phép xây dựng.

Một nhà vệ sinh được xây dựng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của hộ dân, không vi phạm các quy định của Luật xây dựng, thế nhưng việc UBND phường Kim Mã ra thông báo yêu cầu tự phá dỡ nếu không sẽ cưỡng chế “công trình” liệu có thực sự “thấu tình đạt lý”?

Phải chăng UBND phường Kim Mã đang có dấu hiệu “làm khó” cư dân trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống?

“Gia đình chúng tôi từ trước đến nay luôn chấp hành tốt các quy định của chính quyền địa phương, thế nhưng cả gia đình đang sinh sống mà lại không có lấy nổi một cái nhà vệ sinh nhỏ để sử dụng thì khốn khổ quá.

Tôi lại là người khuyết tật, sinh hoạt rất khó khăn do mất cánh tay phải, vì không có nhà vệ sinh nên những sinh hoạt cá nhân của tôi hàng ngày đều phải nhờ cậy vợ tôi giúp đỡ. Bây giờ dựng được cái nhà vệ sinh tạm này tưởng đỡ khổ hơn rồi thì lại bị phường bắt phá dỡ. Mong các cấp chính quyền xem xét tạo điều kiện cho gia đình chúng tôi sớm ổn định cuộc sống” – Ông Dũng lo lắng cho biết.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

                                                                                                                                                          Bảo Hân 


Ý kiến bạn đọc