Phường Cống Vị (Hà Nội):: Ngang nhiên chiếm dụng lấn chiếm đất lưu không, coi thường pháp luật?

14:20, 20/01/2018
|

(VnMedia) - Hiện trạng tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng, lấn chiếm đất lưu không trên địa bàn phường Cống Vị, dù đã được người dân phản ánh rất cụ thể nhưng phía UBND phường không hề có bất kỳ hành động cụ thể nào để giải quyết tình trạng này khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Ngang nhiên lấn chiếm

Theo phản ánh của người dân, dãy ki-ốt đều được đánh số 62 nằm tại vị trí mặt phố ngay đoạn giao cắt Phan Kế Bính – Linh Lang (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội), gần Toà án nhân dân Quận Ba Đình do một số hộ dân sinh sống tại khu tập thể Ban Dân Vận Trung Ương làm chủ được xây dựng trên diện tích đất lấn chiếm, không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhiều người dân sinh sống lâu năm tại khu vực này cho biết: Đây là phần đất nằm liền kề với các căn hộ tại tầng 1 khu tập thể nên một số chủ hộ từ lâu đã tiến hành cơi nới, lấn chiếm và tiến hành dựng một loạt các ki-ốt phục vụ mục đích cho thuê kinh doanh, để tận thu lợi nhuận.

Người dân phường Cống Vị phản ánh nhiều ki-ốt dựng lên trái phép trên đất lưu không?
Người dân phường Cống Vị phản ánh nhiều ki-ốt dựng lên trái phép trên đất lưu không?

Trước đây, lúc đoạn đường Phan Kế Bính kéo dài vẫn còn là con mương lộ thiên chứa đầy nước thải thì những hộ dân này đã thực hiện việc “hô biến” nhiều diện tích đất lưu không ở bờ mương thành của mình bằng cách mỗi ngày lấn ra thêm 1 chút, sau đó là dựng một loạt các ki-ốt tạm bợ để “giữ đất”.

Sau khi dự án cống hoá mương thoát nước Phan Kế Bính được hoàn thành, đoạn mương hôi thối ngày nào trở thành đường nhựa sạch đẹp, thì những hộ dân này cũng âm thầm tiến hành cải tạo dãy ki-ốt kiên cố và khang trang hơn, giá thuê cũng từ đó mà tăng cao.

Đáng lưu ý rằng, hiện nay dãy ki-ốt này thậm chí còn được các chủ hộ cho thuê để làm nhà hàng sang trọng, salon tóc, quán cafe… Nguồn lợi thu về từ các hoạt động cho thuê các ki-ốt này hàng tháng dao động từ 8 triệu đến vài chục triệu đồng/ 1 tháng.

Việc lấn chiếm diễn ra tràn lan nhưng chính quyền phường Cống Vị không biết?
Việc lấn chiếm diễn ra tràn lan nhưng chính quyền phường Cống Vị không biết?

Theo phản ánh của người dân, dãy ki-ốt này được chủ hộ xây dựng và sửa chữa bằng cách thức mang vật liệu xây dựng đi đường ngõ 60 Linh Lang (lối vào khu tập thể) rồi âm thầm tiến hành mọi công việc trong các khung giờ vắng người qua lại vào buổi trưa và lúc đêm muộn. Khi công việc được tiến hành thì cửa của dãy ki-ốt sẽ được đóng kín lại và mọi hoạt động phải diễn ra thật nhanh, nhằm tránh né sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Sử dụng sai mục đích, chính quyền làm ngơ?

Theo ghi nhận, từ lâu, trên phố Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) đã tồn tại một bãi giữ xe mà tiền thân là dự án cống hoá mương Phan Kế Bính để làm bãi giữ xe và các dịch vụ phụ trợ. Sau khi hoàn thành dự án, chủ đầu tư là Công ty Đa Quốc gia đã “xẻ thịt” dự án thành nhiều mảnh, cho nhiều doanh nghiệp thuê trong đó có việc sử dụng để làm bãi trông giữ xe ô tô.

Điều đáng nói, bãi trông giữ xe này dù không có phép nhưng vẫn tồn tại nhiều năm qua, cả UBND Quận Ba Đình lẫn UBND phường Cống Vị đều biết nhưng không hề có biện pháp triệt để nào để chấm dứt tình trạng này. Bãi trông giữ gần như chiếm trọn vỉa hè, người đi bộ phải đi xuống đường rất bất tiện nhưng chính quyền phường Cống Vị dường như xem đó là chuyện rất bình thường.

Công ty Đa Quốc gia đã sử dụng đất dự án hoàn toàn sai mục đích khi tiến hành xây dựng và cho nhiều đơn vị thuê lại để kinh doanh nhà hàng, quán bia, siêu thị… Một phần diện tích đất thuộc dự án thì bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê tông. Điều này vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đất đai, quy hoạch và xây dựng.

Ngoài ki-ốt thì nhiều phần đất lưu không bị sử dụng trái phép dưới nhiều mục đích khác nhau tại phường Cống Vị
Ngoài ki-ốt thì nhiều phần đất lưu không bị sử dụng trái phép dưới nhiều mục đích khác nhau tại phường Cống Vị

Mới đây, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm tại dự án cống hoá mương thoát nước Phan Kế Bính. Cụ thể, thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước trong đó có mương thoát nước Phan Kế Bính đã cấp cho doanh nghiệp.

UBND TP. Hà Nội phải có chế tài xử lý đối với các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan. Đồng thời, phải công khai dự án cho người dân biết, giám sát và phải thực hiện đấu thầu dự án một cách minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và xử lý nghiêm minh đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan và tiến hành báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo trên trước ngày 1/4/2018.

Sau khi tiếp nhận các phản ánh của người dân, phóng viên đã tìm đến UBND phường Cống Vị để liên hệ và đặt lịch làm việc nhằm xác minh làm rõ những vấn đề còn khúc mắc về tình trạng trên, cán bộ UBND phường đã tiếp nhận các giấy tờ của phóng viên và cho biết UBND phường sẽ sắp xếp lịch và liên lạc lại.

Thế nhưng cho đến nay, đã nhiều ngày trôi qua nhưng phía UBND phường Cống Vị vẫn không hề có bất kỳ phản hồi nào về vấn đề này. Dường như UBND phường đang cố tình “làm ngơ” trước những sai phạm nghiêm trọng tại địa bàn phường? 

Thuỳ Chi 


Ý kiến bạn đọc