Bóc trần sự thật về nhà máy chuyên sản xuất nhôm giả phân phối khắp Việt Nam: Bài 1: Phóng viên vào vai công nhân đột nhập nhà máy sản xuất nhôm giả

09:56, 07/01/2018
|

(VnMedia) - Với quy trình khép kín từ khâu nhập nguyên liệu, sản xuất và phân phối của đường dây nhôm giả này đã vươn vòi bạch tuộc khắp cả nước và hoạt động cực kỳ tinh vi.

Trong vai những công nhân, nhóm PV đã ghi nhận được quy trình sản xuất thanh nhôm định hình giả các thương hiệu nổi tiếng với quy mô hàng chục tấn mỗi ngày. Với quy trình khép kín từ khâu nhập nguyên liệu, sản xuất và phân phối, đường dây nhôm giả này đã vươn vòi bạch tuộc khắp cả nước và hoạt động cực kỳ tinh vi.

Nằm trong khu công nghiệp Xuyên Á, Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium - hiện đã đổi tên Nhà máy Nhôm Xingfa Việt Nam có quy mô hàng trăm công nhân tham gia vào các công đoạn sản xuất nhôm thanh định hình với sản lượng ghi nhận đạt khoảng 20 tấn/ngày. Đây là những thanh nhôm thành phẩm dùng làm khung cửa trong các công trình xây dựng. Công ty này có chủ là bà Đoàn Thị Ngân – một “trùm”sản xuất và buôn bán nhôm giả... có tiếng.

Công nghệ khép kín

Để có được những tư liệu trên, từ tháng 10/2017, 3 PV đã xin vào làm công nhân tại Công ty TNHH sản xuất nhôm Taiwan Aluminium. Các PV được phân vào làm việc tại các bộ phận đóng gói thành phẩm, bộ phận sản phẩm và gia công cửa nhôm.

Đây đều là những bộ phận giúp PV tác nghiệp để ghi lại được những hình ảnh thể hiện việc làm hàng giả, hàng nhái  diễn ra công khai của công ty này. Cũng cần phải nói thêm, hầu hết các công nhân lao động tại nhà máy này đều trong tình trạng không hợp đồng, không được đóng bảo hiểm với mức lương trung bình từ 4 - 4,5 triệu/tháng.

Mỗi ngày, công nhân  bắt đầu làm việc vào lúc 7h30 và nghỉ ăn trưa lúc 11h30 đến 12h . Cơm chiều sẽ ăn 2 ca lúc 17h00 và 17h30. Sau 30 phút tất cả quay lại vị trí và tiếp tục làm việc. Đa số các ngày công nhân đều phải tăng ca đến19h30, thậm chí có những hôm phải làm đến 21h30.

Tại bộ phận đóng gói sản phẩm, các thanh nhôm sau khi được phun sơn tĩnh điện sẽ được  đưa ra công đoạn đóng gói để dán tem. Tem được dán  trực tiếp lên cây nhôm qua một loại máy mà các công nhân ở đây gọi là “máy chạy keo”.

Công ty nhôm Taiwan Aluminium – nay đã đổi tên thành Công ty Nhôm Xingfa Việt Nam là nơi các PV thâm nhập để thu thập tư liệu về việc sản xuất nhôm giả
Công ty nhôm Taiwan Aluminium – nay đã đổi tên thành Công ty Nhôm Xingfa Việt Nam là nơi các PV thâm nhập để thu thập tư liệu về việc sản xuất nhôm giả

Cụ thể, công đoạn này sẽ có 2 công nhân chạy keo, cắt tem từ một cuộn tem lớn thành từng khoanh nhỏ dựa theo kích thước bề mặt của các thanh nhôm, sau đó lắp vào máy. Sau đó, các thanh nhôm sẽ được được đẩy vào “máy chạy keo” và tem sẽ được tự động ép dán lên bề mặt. Ở đầu ra của máy, có một công nhân đứng sẵn để “bứt keo”.

Nhôm sau khi dán tem sẽ được xếp lại thành từng bó và dán băng keo.  Số lượng mỗi bó được xác định tùy theo từng mã hàng. Tiếp đó, các bó nhôm được cho vào trong bao nilon, dán băng keo một lần nữa. Một tem giấy nhỏ được dán tiếp vào hai đầu bó hàng trước khi cho xuống các giá thành phẩm.      

Trong thời gian lao động tại đây, PV ghi nhận các thương hiệu nhôm bị làm giả nhiều nhất là một thương hiệu nhôm thanh định hình nhập ngoại hiện đang được ưa chuộng trên thị trường và một thương hiệu nhôm thanh định hình sản xuất trong nước.

Mỗi ngày tổng lượng hàng sản xuất dao động trong khoảng 15 - 20 tấn. Đa số là các mã hàng giả được sản xuất thường xuyên mỗi ngày. Hàng bốc đi công khai, có khi xe container đi thẳng vào sân bốc hàng. Trong các clip nhóm PV ghi nhận lại quá trình sản xuất nhôm giả, PV thường xuyên ghi nhận được hình ảnh bà chủ Đoàn Thị Ngân đi đốc thúc sản xuất tại nhà xưởng của Công ty.

Soi tem giả, ra hàng thật

Tại bộ phận gia công cửa nhôm của Công ty TNHH sản xuất nhôm Taiwan Aluminium, bộ phận này nằm tách biệt với nhà máy sản xuất khi được bố trí tại Khu Công nghiệp Nhị Xuân, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh, PV ghi lại được các hình ảnh nhôm thanh định hình thương hiệu Xingfa Quảng Đông chất tại kho của nhà xưởng. Theo lời của người quản lí xưởng gia công tên Trung thì cùng là 1 kg nhôm thanh định hình, nếu Công ty dán mác hàng Việt thì giá bán sẽ thấp hơn 20.000VNĐ/kg so với sản phẩm dán mác hàng ngoại như Xingfa Quảng Đông.

Một thông tin khác mà PV ghi nhận được là sự tồn tại của một kho tem giả quy mô hàng chục tấn nằm trong Công ty Taiwan Aluminium. Những tem này tinh vi đến độ dù là tem giả nhưng khi dùng phần mềm soi mã vạch chống hàng giả để soi vào tem thì sẽ ra các thông tin về số lô, ngày sản xuất như các sản phẩm thật. 

Kho tem giả để “hô biến” các thanh nhôm do công ty của bà Ngân sản xuất thành nhôm nhập ngoại gia thành cao
Kho tem giả để “hô biến” các thanh nhôm do công ty của bà Ngân sản xuất thành nhôm nhập ngoại gia thành cao


PV đã dùng phầm mềm soi mã vạch trên điện thoại để soi vào các sản phẩm nhôm bị làm giả sản xuất tại Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium. Kết quả là phần mềm trên đều đọc ra thông tin những sản phẩm này y như hàng thật.  Điều này có nghĩa là sản phẩm hàng giả trên đã có một bảo chứng quan trọng để chứng minh sản phẩm đó là hàng thật. Trao đổi với Đời sống Pháp luật, đại diện hai nhà máy của hai thương hiệu nhôm thanh định hình bị làm giả tại công ty Taiwan đề xác nhận không có bất kì hoạt động sản xuất thành phẩm nhôm thanh định hình mang thương hiệu của hai Công ty trên diễn ra tại Long An.

Cả hai Công ty này đều ra thông cáo báo chí khẳng định hoạt động sản xuất nhôm mang thương hiệu của các công ty này tại nhà máy Công ty TNHH Sản xuất nhôm Công nghiệp Taiwan Aluminium - hiện đã đổi tên Nhà máy Nhôm Xingfa Việt Nam đều là hàng giả, hàng nhái.

Theo lý giải của Trung tá Nguyễn Thanh Nguyên, Đội trưởng đội 7 Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Thành phố Hồ Chí Minh thì việc tem giả nhưng soi mã vạch ra tem thật là một thủ đoạn mới của các cơ sở sản xuất tem giả. Theo đó, chúng sẽ chụp lại một mẫu mã vạch trên tem thật rồi cho in hàng loạt bằng máy in sắc nét, công nghệ cao. Vì vậy, việc soi mã vạch đối với các tem này để phân biệt hàng thật, hàng giả là bất khả thi.

Còn tiếp

Nhóm PV


Ý kiến bạn đọc