Nguyễn Tiến Thành: “Nụ cười VNPT” hiền lành mà tỏa nắng

0
0

 - Nhân duyên đã giúp tôi đã gặp được Nguyễn Tiến Thành - Một trong những gương điển hình của Nụ cười VNPT 2019 mới được Tập đoàn tôn vinh...

Đó là ấn tượng đầu tiên của tôi khi lần đầu gặp em. Lúc đó tôi còn đang lơ ngơ đi tìm phòng của em, cố tình không hỏi thăm để thử xem sau nhiều lần trao đổi qua tin nhắn thì có thể nhận diện được nhau không. Ấy vậy mà đúng lúc tôi đến cửa một phòng lớn có biển đề “Trung tâm Khai thác Kỹ thuật Truyền hình, Công ty Phát triển Dịch vụ Truyền hình”, một khuôn mặt nam giới ló ra với nụ cười thật tươi và thật lành: “Em đây chị, mời chị vào trong này”. Nhân duyên là vậy đó, nhân duyên đã giúp tôi đã gặp được Nguyễn Tiến Thành - Một trong những gương điển hình của Nụ cười VNPT 2019 mới được Tập đoàn tôn vinh.

Tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Hưng Yên vào năm 2009 với tấm bằng khá trong tay, không chút do dự, Nguyễn Tiến Thành đầu quân ngay về Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC, lúc đó là đơn vị thành viên của Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT (tiền thân của Công ty Phát triển Dịch vụ Truyền hình, trực thuộc Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media hiện nay). Thành kể: Ngay từ khi vào trường đại học, em đã ước mơ sau này được làm việc tại VNPT theo đúng chuyên ngành, được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến và hiện đại mà VNPT đang sở hữu, triển khai. Vì thế khi ra trường, dù chẳng có ai trong gia đình làm hậu thuẫn, em vẫn quyết tâm xin và đã được nhận vào làm việc tại VNPT, đạt được ước mơ lớn nhất của mình.

Nguyễn Tiến Thành - Một trong những gương điển hình của Nụ cười VNPT 2019
Nguyễn Tiến Thành - Một trong những gương điển hình của Nụ cười VNPT 2019

Giữ vai trò là Chuyên viên hệ thống của Phòng Kỹ thuật hệ thống - Trung tâm Khai thác Kỹ thuật truyền hình (thuộc Công ty Phát triển Dịch vụ Truyền hình), Nguyễn Tiến Thành được giao nhiệm vụ quản trị khá nhiều hệ thống quan trọng của đơn vị như: Database VMP, MyTV, Middleware của VMP, Redis, Backup cho middleware VMP... Có nền tảng kiến thức và năng lực tốt, cùng với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi, không ngại khó, Thành đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng trong công tác và đã đạt được không ít những thành quả xuất sắc. Với hệ thống Database VMP, Thành là người trực tiếp thực hiện cài đặt, cấu hình, lắp đặt Database VMP mới phục vụ nâng cấp DB từ 5.x lên 8.x; Test hệ thống trên Database VMP mới; Xây dựng hệ thống test Database VMP mới, phối hợp test toàn trình; Tham gia quá trình nâng cấp Database VMP của VMP; Cài đặt, cấu hình ảo hóa; Thêm, bớt server theo yêu cầu. Riêng hệ thống MyTV B2C, em đảm nhiệm công việc quản trị hệ thống api/sms/db; Test Emergency cho hệ thống MyTV B2C trên môi trường staging, cập nhật lên hệ thống online; Đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, giảm thiểu tối đa các lỗi phát sinh.

Nghe em say sưa kể về công việc đang làm hàng ngày mà tôi cảm thấy ong ong trong đầu vì toàn ngôn ngữ kỹ thuật, lại còn nhiều và phức tạp. Hiện tại, mỗi tuần em đều làm ở cả hai nơi: thực hiện công việc chuyên môn thường nhật thì tại Trung tâm Khai thác Kỹ thuật truyền hình - 97 Nguyễn Chí Thanh và trực hỗ trợ dịch vụ 24 tiếng liên tục mỗi tuần một lần ở bộ phận dịch vụ tại số 30 đường Phạm Hùng để xử lý các vấn đề về kỹ thuật. Vậy mà đã hết đâu, bởi em còn tham gia phối hợp tích hợp các gói Bunble của VNP vào hệ thống MyTV Net, hỗ trợ dịch vụ MyTV Net có thêm một tập khách hàng đang sử dụng mạng Vinaphone rất lớn, giúp chiếm lĩnh thị phần, đồng thời mang lại doanh thu ổn định cho dịch vụ MyTV Net...

Bất chợt tôi ngắt lời và hỏi đã bao giờ em thấy mệt mỏi và nhàm chán với công việc đang làm không vì suốt ngày tiếp xúc với toàn các con số, dữ liệu và máy móc khô khan, Thành liền cười tươi và trả lời ngay: “Không chị ạ, em đam mê và yêu thích công việc này mà, chưa bao giờ em thấy chán nó cả”. Câu này tôi được nghe lại lần nữa khi cuối cuộc trò chuyện em nói về sở thích của mình. Tôi chỉ biết tròn mắt ngạc nhiên và thán phục bởi có lẽ trẻ như em hoàn toàn có thể chọn cho mình thêm những sở thích khác như: bóng đá, đi câu, hay du lịch, vậy mà em vẫn chọn cho mình “riêng một góc trời” là công nghệ phần mềm, rảnh là tìm đọc sách vở để cập nhật về công nghệ mới của thế giới, nếu có mở rộng thêm sở thích nữa thì là… xem phim trên MyTV.

 

Thành đã lập gia đình và có hai con nhỏ vẫn trong tuổi mẫu giáo, tiểu học, độ tuổi rất cần nhiều sự chăm sóc, dưỡng nuôi sát sao của bố mẹ. Hiểu điều đó, nên ngoài thời gian hết mình cho công việc, ông bố công nghệ Nguyễn Tiến Thành về ngay ngôi nhà của mình ở phố Giáp Bát để phụ vợ cơm nước, dạy dỗ các con. Thỉnh thoảng vào cuối tuần, hai vợ chồng cho con về Lạng Sơn thăm ông bà nội ngoại, vui chơi với cảnh núi rừng trùng điệp, tận hưởng không khí trong lành, xanh mát của vùng cao phía Bắc, như để tiếp thêm nguồn năng lượng mới cho tuần làm việc tiếp theo.

Trong bộ đồng phục VNPT màu xanh quen thuộc, trở về với chuyên môn hàng ngày, Thành lại miệt mài bên chiếc máy tính, không ngừng trăn trở trước những phức tạp khi quản lý nhiều hệ thống cho các dịch vụ khác nhau của Công ty và tự đặt cho mình mục tiêu, giải pháp phấn đấu, tích cực tìm hiểu kiến thức về công nghệ mới qua các nguồn tài liệu, đồng nghiệp, trao đổi, cập nhật kiến thức lập trình bash shell; Cập nhật các dịch vụ mới vào hệ thống giám sát ngay khi có thông tin từ các bộ phận liên quan. Trên cơ sở thực tiễn, cộng với vốn kiến thức sẵn có và đam mê nghiên cứu, tìm hiểu, Thành đã có nhiều sáng tạo để công việc của chính mình và đồng nghiệp được xử lý hiệu quả hơn. Ở quy mô nhỏ thì đó có thể là việc rà soát, cập nhật, tối ưu hệ thống bảo mật cho dịch vụ, đưa ra phương án tối ưu hệ thống, giảm tải hệ thống, giúp hệ thống hoạt động ổn định, giảm thiểu các lỗi phát sinh. Tháng 10 năm 2018, Thành đã cùng một nhóm đồng nghiệp đưa ra sáng kiến với đề tài "Xây dựng và phát triển giải pháp phân tán hệ thống cơ sở dữ liệu VMP theo mô hình Master – Multi Slave". Kết quả của đề tài này là nhằm nâng cao năng lực hệ thống CSDL, tăng tính sẵn sàng cho hệ thống dịch vụ và nâng cao độ ổn định của hệ thống.

Ở quy mô lớn và rộng hơn nữa, Thành đã xây dựng tài liệu hướng dẫn sử dụng, tài liệu vận hành, giám sát hệ thống; Xây dựng hệ thống B2B cho nhiều doanh nghiệp; Đưa ứng dụng MyTV Net có trên hầu hết các nền tảng: Smartphone, SmartBox android, SmartTV, Tablet; Đẩy ứng dụng MyTV B2C có trên các nền tảng: SmartBox android, SmartTV... Và từ đó số lượng các thiết bị, khách hàng MyTV, MyTV Net ngày càng tăng nhanh. Thời gian gần đây, Nguyễn Tiến Thành nhận thấy một số bất cập xảy ra trên hệ thống, đó là: Khi có sự kiện lớn, lượng truy cập đồng thời cao thì hệ thống MyTV B2C đôi khi bị lỗi, không thể truy cập và sử dụng được dịch vụ. Sau nhiều trăn trở, tu duy, tìm tòi, học hỏi qua tài liệu và những chuyên gia cao cấp, Thành và đồng nghiệp đã mạnh dạn đề xuất giải pháp: “Tối ưu và nâng cao năng lực phục vụ hệ thống api MyTV B2C”. Giải pháp này vừa mới được nhóm bảo vệ tại Hội đồng sáng tạo của Tổng công ty Truyền thông và được đánh giá cao bởi đã giúp chuẩn hoá hệ thống API trên B2C, xây dựng hệ thống API có hiệu năng cao, đảm bảo tính ổn định khi lượng truy cập đồng thời tăng lên rất lớn, hệ thống hoạt động ổn định. Kết quả rất khả quan khi áp dụng giải pháp này vào thực tiễn vì đã giúp đáp ứng tốt yêu cầu dịch vụ, khiến thuê bao hoạt động ổn định và lượng thuê bao hòa mạng mới tăng trở lại.

Những nỗ lực, các sáng kiến của Nguyễn Tiến Thành được cấp trên ghi nhận bởi đã góp phần không nhỏ cho lợi ích của đơn vị và Tổng công ty. Anh Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Trung tâm Khai thác Kỹ thuật Truyền hình, nơi Thành công tác, đã không giấu nổi niềm vui trong ánh mắt khi nói về chuyên viên của mình: “Thành chịu khó lắm, nhiệt tình với công việc mà chẳng quản ngại khó khăn gì. Khi chúng tôi đề xuất cậu ấy là tấm gương tiêu biểu của Nụ cười VNPT, cậu ấy còn ngại ngần, kêu em có làm gì mấy đâu mà các anh đưa em lên khen. Nói thế thôi nhưng những gì cậu ấy đóng góp cho đơn vị và Tổng công ty quả là không nhỏ. Chúng tôi cần những người như Thành để phát triển đơn vị”. Nơi góc bàn làm việc đằng kia, có nụ cười tủm tỉm, khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc.

Tôi không được dự Lễ tôn vinh điển hình tiên tiến trong phong trào Nụ cười VNPT năm 2019, nhưng tôi có thể hình dung ra không khí long trọng của buổi lễ, có thể nhìn thấy phút giây em tự tin bước lên sân khấu nhận Bằng khen trong tiếng vỗ tay vang dội tưởng chừng như không dứt của hàng trăm người phía dưới hội trường lớn, đó là đồng nghiệp, là các lãnh đạo cấp trên, là bạn bè - những người luôn sát cánh, yêu thương và ủng hộ cho Thành.

Chia tay Nguyễn Tiến Thành, trong tôi vẫn in đậm hình ảnh dáng cậu thanh niên khỏe khoắn với chiếc áo kẻ xanh có thêu biểu tượng của VNPT bên ngực trái. Nụ cười hiền lành mà tỏa nắng của em và câu nói khe khẽ khi bắt tay chào ra về: “Yêu dịch vụ, tâm huyết với nghề mới gắn bó được chị ạ” làm bầu trời của một ngày đầu đông lạnh lẽo chợt trở nên ấm áp, bừng sáng.

Phương Chi


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.