Chạy theo lời đồn: Thanh Hóa đang "cổ vũ" chuyện gì?

14:25, 21/03/2018
|

Khi chính quyền các địa phương sử dụng công cụ hành pháp để giải quyết những tin đồn tấn công cá nhân, họ đã mặc nhiên công nhận các tin đồn đó là có căn cứ, mặc nhiên công nhận những tin đồn đó là công cụ điều hành. Và đó, chính là điều khiến cho các phương thức đấu tranh bằng tin đồn có đất sống.

Hotgirl Thanh Hóa
Ảnh minh họa
Chỉ sau vài giờ xuất hiện, những bức ảnh chụp màn hình tin nhắn được cho là của một quan chức tỉnh Thanh Hoá với một cô gái trẻ đã lan truyền trên mạng xã hội với một tốc độ khủng khiếp. ngay sáng hôm sau, (20/3) một lãnh đạo tỉnh này xác nhận đã đề nghị công an vào cuộc điều tra.

Những bức ảnh chụp tin nhắn đó có thể là thật, có thể là giả. Chuyện trai gái của ông quan tỉnh với cô gái trẻ có thể chỉ là một màn kịch vụng về được ai đó dựng lên. Song, một điều chắc chắn là quan trường xứ Thanh đang vô cùng bê bối, khi mà người ta phải dùng những cách thức hạ tiện nhất để triệt hạ lẫn nhau.

Người dân trông đợi những quan chức địa phương làm việc để điều hành hoạt động của bộ máy vì dân, chứ không phải đấu đá nhau bằng chiêu trò.

Tranh đấu trong chốn quan trường là chuyện vẫn thường xảy ra. Song cái cách mà nó đang diễn ra ở xứ Thanh khiến cho mặt mũi quan viên trở nên nhem nhuốc vô cùng. Kẻ tấn công ông phó bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá đã không ngần ngại tung lên mạng những thông tin riêng tư (nếu như có thật) của đối thủ. Những thông tin đó, được sự cộng hưởng của mạng xã hội đang tồn tại như một loại hình truyền thông đại chúng man rợ, vì không cần kiểm chứng, đã nhanh chóng phổ biến tới công chúng. Nạn nhân của những loại thông tin này, dù thế nào thì cũng trở nên khốn khổ để lấy lại thanh danh.

Chuyện bê bối tình ái của ông phó bí thư Thanh Hoá, nếu như có thật, thì cách mà nó được xử lý cũng không phải là được điều tra thông qua những lời đồn thổi nặc danh trên mạng xã hội. Nếu các đồng chí của ông ta thực sự vì đấu tranh chống lại thói hủ bại, họ cần thẳng thắn trình bày bằng chứng với tổ chức, nếu không được giải quyết thì mới đến truyền thông một cách chính thống.

Nhưng ở Thanh Hoá, những vụ bê bối kiểu này thường xuất hiện theo cách ngược lại. Đầu tiên là những đồn thổi trên mạng xã hội, rồi cơ quan chức năng vào cuộc.

Trước vụ bê bối tin nhắn liên quan tới vị phó bí thư này, cũng ở tỉnh Thanh, là vụ việc của một nữ trưởng phòng, bắt đầu bằng những thông tin trên mạng xã hội đồn thổi có liên quan đến Bí thư tỉnh uỷ, rồi cơ quan chức năng điều tra và kết luận đó là người tình của một vị phó chủ tịch.

Điều gì khiến cho các quan chức tỉnh Thanh không thể đấu tranh với nhau bằng những cách thức, công cụ chính danh, mà sử dụng dư luận, được tạo nên bằng những tin đồn không kiểm chứng, để hạ uy tín của đối thủ, và để từ bỏ chính danh dự của bản thân? Chuyện này không thể giải thích bằng nỗi sợ hãi bị trả thù của người tố cáo. Bởi nếu sợ, họ đã không làm thế. Bởi cái giá phải trả của việc sử dụng mạng xã hội để bôi nhọ người khác là quá lớn, cho dù đó là sự thật.

Họ làm thế, bởi việc sử dụng công cụ tin đồn trên mạng xã hội để tấn công uy tín, danh dự của nhau đã được thúc đẩy bởi chính thái độ của những người có trách nhiệm. Những người có trách nhiệm ở tỉnh Thanh Hoá đang gián tiếp cổ vũ hành vi đê tiện này.

Căn cứ nào để tỉnh Thanh Hoá đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra về việc thông tin cá nhân của một quan chức bị phát tán trên mạng ngay khi nó vừa mới xuất hiện? Nếu để điều tra sự thật của những thông tin trên thì đó là điều không cần thiết. Bởi những thông tin đó không phải tin báo tội phạm, không phải tố cáo tiêu cực một cách chính tắc. Bản chất của câu chuyện là hành vi bôi nhọ cá nhân, nếu như cá nhân bị bôi nhọ ấy cho rằng đó là thông tin không chính xác thì anh ta cần khởi kiện những chủ tài khoản mạng xã hội đã phát tán thông tin gây hại cho anh ta mà không kiểm chứng. Vì đây là chuyện tấn công cá nhân, cơ quan công an chỉ nên điều tra theo yêu cầu của người bị hại, chứ không phải từ lệnh của chính quyền.

Khi chính quyền các địa phương sử dụng công cụ hành pháp để giải quyết những tin đồn tấn công cá nhân, họ đã mặc nhiên công nhận các tin đồn đó là có căn cứ, mặc nhiên công nhận những tin đồn đó là công cụ điều hành. Và đó, chính là điều khiến cho các phương thức đấu tranh bằng tin đồn có đất sống.

Vụ việc hotgirl Quỳnh Anh năm ngoái xuất phát từ những tin đồn trên mạng xã hội, kết quả là một phó chủ tịch tỉnh mất chức. Hiệu quả có thể là tỉnh Thanh Hoá đã loại trừ ra khỏi tổ chức một cán bộ hủ bại, song các cơ quan chức năng của tỉnh này đã mất một năm để điều tra, làm rõ, với bao nhiêu cuộc họp, và với mấy trăm ngày tồn tại trong sự hồ nghi của dư luận.

Việc bê bối tin nhắn của ông phó bí thư lần này, cơ quan công an đã vào cuộc, có thể chân tướng sự việc sẽ được làm sáng tỏ. Song từ giờ cho đến lúc đó, đội ngũ quan chức của tỉnh Thanh Hoá sẽ tồn tại trong một sự bán tín bán nghi, chờ đợi cái kết. Và đó không phải là điều mà người dân trông đợi ở họ, những người được bầu lên để làm việc vì dân.

Người dân trông đợi những quan chức địa phương làm việc để điều hành hoạt động của bộ máy vì dân. Thay vào đó, họ có những công bộc dành thời gian để đấu đá nhau bằng chiêu trò hèn hạ, họ có một bộ máy vận hành để đuổi theo những tin đồn.

Đã đến lúc, các cơ quan công quyền cần ngoảnh mặt làm ngơ trước những cuộc tấn công cá nhân trên mạng xã hội. Việc của cá nhân, hãy để các cá nhân ấy giải quyết. Thay vì yêu cầu cơ quan công an điều tra, hãy yêu cầu cán bộ của mình lên tiếng! Ông phó bí thư đang bị bôi nhọ kia, hãy lên tiếng về những tin đồn liên quan tới bản thân, hãy khởi kiện những chủ tài khoản mạng xã hội đã đưa thông tin xấu về ông, nếu ông tin rằng đó là những thông tin sai sự thật!

(theo Phạm Trung Tuyến/Khampha.vn)


Ý kiến bạn đọc