Các hãng xe tại Việt Nam lần lượt tạm ngừng sản xuất

0
0

 - Ford Việt Nam, Toyota, Honda, TC Motor và Yamaha tại Việt Nam đã lần lượt thông báo tạm ngừng sản xuất để phòng, chống dịch Covid-19. Nhà phân phối Audi tại Việt Nam cũng đã tạm dừng tiếp khách tại 3 thành phố lớn.

Nhà máy Hyundai Ninh Bình chính thức tạm ngừng sản xuất từ ngày 1/4 đến 15/4/2020. Hyundai là hãng xe thứ 3 công bố lịch ngừng sản xuất vì những tác động của dịch Covid-19. Cũng ngày 1/4, Công ty Yamaha Motor Việt Nam quyết định dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh đến ngày 15/4 trên toàn quốc.

 

Tại Nhà máy Hyundai Ninh Bình

 

Trước đó, Hyundai Motor Co., nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Hàn Quốc (theo doanh số bán hàng) cũng đã sớm có thông báo tạm dừng hoạt động sản xuất tại nhiều nhà máy ở một số nước do sự bùng phát của dịch covid-19. Ngay từ tháng 2/2020, Hyundai đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất tại 3 nhà máy ở Hàn Quốc vì bị gián đoạn nguồn cung các phụ tùng cần thiết từ nhà cung cấp tại Trung Quốc và do phát hiện công nhân bị nhiễm virus nCov. Tiếp đó, Hyundai cũng tạm đóng cửa nhà máy tại Ấn Độ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Honda Việt Nam (HVN) cũng đã có thông báo về việc tạm dừng hoạt động sản xuất ô tô và xe máy tại Việt Nam. Việc tạm dừng sản xuất kéo dài từ ngày 1/4/2020 tới ngày 15/4/2020. Việc hoạt động trở lại sẽ phụ thuộc tình hình dịch bệnh chung và Chỉ thị của Chính phủ.

Tại Thái Lan, Honda cũng đưa ra quyết định tương tự đối với hai nhà máy sản xuất xe hoàn chỉnh (CBU) ở hai tỉnh Ayutthaya và Prachinburi do tác động của dịch Covid-19. Việc tạm ngưng sản xuất của nhà máy Honda tại xứ chùa vàng từ 26/3 và dự kiến kéo dài đến 30/4. 

Honda hiện phân phối hàng chục dòng xe hai bánh tại thị trường Việt Nam, bao gồm xe ga, xe số, xe côn tay phổ thông và mô tô. Phần lớn trong số đó là các sản phẩm lắp ráp trong nước, riêng các mẫu môtô nhập khẩu Thái Lan. Thị phần mảng xe hai bánh của hãng đứng đầu thị trường với  hơn 70% thị phần trong 2019. 

Ở mảng ôtô, nhà máy Honda tại Vĩnh Phúc chỉ lắp ráp mẫu sedan City. Các sản phẩm còn lại như CR-V, Jazz, Accord, Civic, HR-V đều nhập khẩu từ Thái Lan. Riêng hatchback cỡ A, Honda Brio nhập khẩu từ Indonesia.

Việc phụ thuộc chủ yếu các sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt khi nhà máy Honda tại Thái Lan tạm ngưng hoạt động đến hết tháng 4, khiến nguồn cung của hãng tại Việt Nam có thể đối diện nguy cơ thiếu hụt nếu dịch bệnh kéo dài. Tính đến sáng 1/4, Thái Lan ghi nhận hơn 1.600 ca nhiễm nCoV, 10 ca tử vong, đứng thứ ba sau Malaysia, Philippines trong Đông Nam Á về mức độ nghiêm trọng do dịch Covid-19 gây ra. 

Như vậy, tính đến nay đã có 5 hãng xe phải đóng cửa nhà máy tạm thời ở Việt Nam do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Trước TC Motor, Honda và Yamaha, hãng Ford và Toyota là các hãng đầu tiên thông báo dừng sản xuất và lắp ráp tại các nhà máy Hải Dương và Vĩnh Phúc lần lượt từ ngày 26/3 và 30/3.

Ở một diễn biến khác, nhà phân phối chính thức Audi tại Việt Nam cũng đã ra thông báo tạm dừng tiếp khách tại 3 đại lý chính thức tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Thời gian hoạt động trở lại dự kiến sẽ vào ngày 16/4/2020.

Tiến Vinh

 


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, trong nước vượt mốc 50 triệu/lượng

(VnMedia) – Trước những bất ổn kinh tế thế giới, giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng cao vọt qua mốc 1.800 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC cũng được các doanh nghiệp niêm yết ở mức cao trên 50 triệu đồng/lượng.

Chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân 

(VnMedia) - Để hạn chế mức tăng giá, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định tăng mức chi Quỹ bình ổn giá (BOG), để giữ ổn định giá các loại xăng dầu so với giá hiện hành.

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam 2020

(VnMedia) - Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm, PV Gas đạt lợi nhuận trước thuế 4.941 tỷ đồng 

(VnMedia) - Theo tin từ Tổng công ty Khí (PV Gas), 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận doanh nghiệp này ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,6% 

(VnMedia) -  Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2.