Nissan và Honda tiếp tục dừng hoạt động các nhà máy tại Trung Quốc do Covid-19

0
0

 - Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã trì hoãn việc khởi động lại các nhà máy ở Trung Quốc gần nơi bùng phát dịch bệnh của chủng mới virus corona Covid-19, làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung, ảnh hưởng đến sản xuất xe hơi toàn cầu.

Nissan Motor Co. cho biết họ vẫn sẽ đóng cửa các nhà máy ở Xianyang, tỉnh Hồ Bắc và Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) thay vì hoạt động trở lại như dự kiến ban đầu là ngày thứ Hai (24/2/2020). Nissan không đưa ra cụ thể ngày nào mở cửa trở lại các nhà máy này.

Honda Motor Co. cho biết hoạt động tại các nhà máy của hãng ở Vũ Hán, nơi khởi phát dịch bệnh, sẽ vẫn bị đình chỉ cho đến ngày 11 tháng 3.

Trong một email, Nissan cho biết sự chậm trễ này là do chỉ thị mới nhất của cơ quan chức năng tỉnh Hồ Bắc, yêu cầu các công ty ngừng hoạt động cho tới ngày 10 tháng 3. Việc sản xuất xe cũng sẽ bị ảnh hưởng vì nguồn cung cấp từ các nhà máy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dịch Covid-19 đã khiến hơn 2.200 người thiệt mạng tại Trung Quốc đại lục và đã làm ảnh hưởng nặng nề đến chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu, làm đình trệ sản xuất tại các nhà máy ô tô và phụ tùng ô tô ở Trung Quốc.

Các nhà sản xuất ô tô đang phải chật vật tìm nguồn cung khoảng 30.000 loại linh kiện, phụ tùng cần thiết để sản xuất ô tô. Ngành sản xuất của Trung Quốc đang phải vận lộn chờ ngày có thể khởi động lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, do bị ảnh hưởng những quy định về hạn chế di chuyển và kiểm dịch ở nhiều nơi tại Trung Quốc.

Hoạt động bị tạm dừng tại hai nhà máy của Nissan ở Trung Quốc (nơi sản xuất chiếc crossover SUV X-Trail và chiếc Altima mui trần trong liên doanh với công ty Dongfeng Motor của Trung Quốc) đúng vào thời điểm nhà sản xuất ô tô đang chật vật để khôi phục lợi nhuận sau vụ bắt giữ cựu chủ tịch Carlos Ghosn vào cuối năm 2018.

Nissan cũng đã giảm sản lượng tại một số nhà máy ở Nhật Bản do bị gián đoạn nguồn cung về linh kiện. Công ty cũng cho biết dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng tới các nhà máy khác của công ty trên toàn cầu.

Tiến Vinh

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng VinaPhone lan tỏa thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng

(VnMedia) - Trong những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, mỗi thông điệp yêu thương, mỗi hành động trợ giúp dù nhỏ, đều sẽ là nguồn động lực lớn lao, giúp Việt Nam vượt qua thời điểm khó khăn này.

Lượng hàng hóa còn tồn các cửa khẩu vẫn giữ ở mức cao

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3, tại các tỉnh giáp Trung Quốc đã xuất khẩu được 1.041 xe xuất khẩu và 1.033 xe nhập khẩu. Trong khi đó, tổng số xe tồn là 1.124 xe.

Thêm 4 ca bệnh Covid-19, một ca là người chăm sóc bệnh nhân BV Bạch Mai

(VnMedia) - Thêm 4 ca bệnh Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố, trong số 4 ca bệnh mới, có 1 ca là người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai.

Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai. 

Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa có đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.