Xem quân tinh nhuệ Nga ra uy với Mỹ ở gần Syria

16:42, 09/09/2018
|

 - Nga đã khai hỏa một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Biển Địa Trung Hải sát gần với Syria với sự tham gia của cả Hải quân và Không quân. Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang nghiêm trọng ở chiến trường Syria vì tình hình ở Idlib cũng như việc giới chức Mỹ liên tiếp đe dọa tấn công Syria. Cuộc tập trận rầm rộ và gây chú ý của Nga được xem như lời cảnh báo đanh thép gửi đến Mỹ trong bối cảnh Moscow muốn bảo vệ đồng minh Damascus.

Quân Nga tập trận răn đe Mỹ
Quân Nga tập trận răn đe Mỹ

Những hình ảnh được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy lực lượng thủy quân lục chiến đặc nhiệm của Nga được trang bị bộ vũ khí tối tân đổ bộ lên bờ biển ở tỉnh Latakia của Syria. Lực lượng thủy quân lục chiến đã sử dụng trực thăng, tàu tấn công nhanh và cả các phương tiện bọc thép khi đổ bộ xuống bờ biển từ những chiến hạm tấn công đổ bộ lớn được bảo vệ dày đặc bởi hàng chục chiến đấu cơ trên trời.

Màn phô diễn sức mạnh mãn nhãn nói trên chỉ là một phần trong cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài cả tuần của Nga. Đây là lần đầu tiên Moscow tổ chức một cuộc tập trận lớn như vậy ở Địa Trung Hải. Trong các bài tập đổ bộ của Hải quân Nga, lực lượng lính thủy đánh bộ Nga không chỉ được mài sắc các kỹ năng đổ bộ mà còn được huấn luyện kỹ năng bảo vệ những chiếc tàu chiến của Hải quân Nga khỏi các hoạt động phá hoại. Ngoài những bài diễn tập như trên, cuộc tập trận lần này còn bao gồm các bài tập bắn đạn thật của lực lượng thủy quân lục chiến.

Hơn hai chục chiếc tàu chiến, trong đó có tàu tuần dương Marshal Ustinov và ba trong số những chiếc tàu khu trục mới nhất của Nga đã phóng hàng loạt tên lửa chống hạm cũng như khai hỏa các hệ thống pháo và súng hạng nặng cỡ nòng lớn được trang bị trên tàu. Cuộc tập tranajc ủa Nga còn chứng kiến những chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack và máy bay săn ngầm tầm xa Tu-142 Bear thực hiện các bài tập mô phỏng phóng tên lửa.

Được tổ chức từ ngày 1-8/9, cuộc tập trận ở Địa Trung Hải còn liên quan đến việc thiết lập một cứ điểm trên lãnh thổ chiếm được từ một kẻ thù giả định. Có tổng số 26 tàu chiến đến từ tất cả các hạm đội của Nga, trong đó có hai tàu ngầm, cùng với 34 máy bay tham gia vào các cuộc diễn tập phô trương sức mạnh của Nga trong đợt này.

Trước đó, phát ngôn viên điện Kremlin đã công khai tuyên bố cuộc tập trận vừa diễn ra của họ một phần liên quan đến tình hình ở tỉnh Idlib của Syria. Idlib là “một hang ổ của chủ nghĩa khủng bố và không có gì tốt đẹp ở đó cả trừ khi chúng ta hành động”, ông Dmitry Peskov phát biểu hồi cuối tháng 8 ngay trước khi Nga khai hỏa cuộc tập trận. Ông Peskov nói thêm rằng, việc có thêm các biện pháp an ninh là điều cần thiết.

Cuộc tập trận của Nga diễn ra trong thời điểm căng thẳng leo thang trong khu vực khi Moscow cáo buộc Mỹ triển khai thêm nhiều vũ khí quân sự về phía Syria để sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công mới nhằm vào quân của Tổng thống Bashar al-Assad.

Cách đây hơn một tuần, Hải quân Mỹ đã triển khai tàu khu trục USS Ross mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk đến Địa Trung Hải. Diễn biến này diễn ra sau một hoạt động triển khai tương tự với tàu USS The Sullivans đến vùng Vịnh Persian. Ngoài ra, Mỹ còn triển khai máy bay ném bom B-1B Lancer đến căn cứ không quân ở Qatar.

Quân đội Nga cho biết, những hoạt động chuẩn bị như trên là “bằng chứng mới nhất cho thấy ý định của Mỹ” trong việc phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm vào Syria dựa trên cái cớ là một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Kiệt Linh (tổng hợp)