Kinh hoàng thuốc ho sản xuất từ "công nghệ xô chậu"

09:32, 21/08/2018
|
Ho là bệnh thường gặp nên nhiều người thấy ho là mua thuốc về uống. Thế nhưng, có những loại thuốc không trị được ho mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng.
 
Trong các ngày 13 - 14/8, trên chương trình Chuyển động 24h, Đài truyền hình Việt Nam phát các phóng sự về việc phát hiện đường dây sản xuất thuốc ho bẩn, trên nhãn ghi các thông tin: "Viên Gelatin Eucaliptol"; đơn vị sản xuất: Công ty TNHH Hotel Students; địa chỉ: 46A Thạnh Lộc 26, quận 12, TP.HCM; "sản phẩm không phải là thuốc"...
 
Sau khi nhận được phản ánh của người dân về sự nghi ngờ của một loại thuốc ho mà người này mua trên mạng có những dấu hiệu bất thường như tem nhãn không ghi nguồn gốc xuất xứ, liều lượng sử dụng và đặc biệt là có mùi hắc với nhiều dầu ăn dính quanh thuốc, nhóm phóng viên VTV24 đã lần theo địa chỉ để thâm nhập vào cơ sở sản xuất loại thuốc ho này.
 
 
Theo phản ảnh của nhóm phóng viên, nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm trên chỉ là dầu ăn và phẩm màu, khi kiểm tra trên website của Cục An toàn thực phẩm đều không tìm thấy tên Công ty sản xuất và tên sản phẩm đạt chuẩn an toàn.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, thuốc ho được sản xuất theo "công nghệ xô chậu" với nguyên liệu chỉ là dầu ăn, phẩm màu.
 
"Thuốc" ho với giá bán 70.000 đồng một lốc 10 hộp được hướng dẫn là dùng được cho cả người lớn và trẻ em đang được bày bán rất nhiều trên các "nhà thuốc" trên mạng.
 
Sau khi thông tin này được đăng tải, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc xác minh, làm rõ thông tin về đường dây sản xuất thuốc ho bẩn trên nhãn ghi Viên Gelatin Eucaliptol.
 
Để có đầy đủ thông tin xử lý vụ việc và đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP.HCM: Phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh các nội dung phản ánh nêu trên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có). Đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý Dược trước ngày 27/8.
 
Theo Trung tâm tin tức VTV24

Ý kiến bạn đọc