Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đưa ra khỏi ngành giáo viên bạo hành trẻ em!

14:40, 06/06/2018
|

(VnMedia)- Cuối giờ sáng nay, 6/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có phần trả lời đại biểu Quốc hội về các vấn đề liên quan đến giáo dục. Trong 5 vấn đề được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chọn và trả lời, có vấn đề mà chính Phó Thủ tướng cảm thấy tiếc vì Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ không nói đến!

Bắt đầu bài phát biểu của mình Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, "tôi theo dõi lĩnh vực giáo dục và thấy kỳ nào dù Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tham gia chất vấn hay không thì giáo dục đều nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội cũng như cử tri. Đây là điều mừng vì Quốc hội và toàn dân quan tâm đến giáo dục".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chọn 5 vấn đề để bổ sung thêm thông tin trong phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Khi nói về vấn đề bạo hành trẻ em, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Đối với các giáo viên không chỉ ở mầm non mà ở các bậc học khác nếu có bạo hành với trẻ em, tôi cương quyết đề nghị trong mọi trường hợp là phải đưa ra khỏi ngành giáo dục. Không thể vì một số cá nhân đó ảnh hưởng chung đến toàn ngành. Dù rằng việc đưa ra khỏi ngành có thể làm rất khó khăn cho đời sống sau này của cá nhân người đó hoặc gia đình họ nhưng không thể vì thế làm ảnh hưởng cả ngành giáo dục".

Trong đó, đáng lưu ý khi Phó Thủ tướng nói về công tác tuyển sinh ở phần cuối của nhóm vấn đề thứ nhất. Phó Thủ tướng nói: "Đặc biệt ở đây là các đại biểu nói và tôi rất chia sẻ, tôi rất tiếc Bộ trưởng chưa nói việc này, chúng ta nên nói công khai nhất là bây giờ sắp tới mùa thi, đó là công tác phân tích qua việc tuyển sinh những năm vừa rồi để có định hướng cho các cháu học những ngành nghề nào thì tương lai việc làm tốt hơn".

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Báo cáo Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo và Bộ Giáo dục đã tiến hành khảo sát, chúng ta bằng cách bắt các trường công bố tất cả các dữ liệu này và sau đó khảo sát thì các trường năm 2017, các trường có điểm vào trên 27 điểm thì tỷ lệ học sinh ra trường sau 12 tháng có việc làm tính từ 2016 trở lại là 96%, nhóm trường từ 24 điểm đến 27 điểm, tỷ lệ này 92%, nhóm trường từ 20 điểm đến 24 điểm là 84% và nhóm trường từ điểm sàn 15,5 điểm đến 20 điểm là 89%. Tỷ lệ chung lại tức là các cháu học sinh ra trường trong vòng 12 tháng kể từ năm 2016 đến  2017 khảo sát mà có việc làm xấp xỉ 90%, chỉ có 11,3% không kiếm được việc làm. Đương nhiên, những việc làm này không có nghĩa là tất cả đã phù hợp đúng trình độ đại học, vì khảo sát cũng cho thấy rằng 19% số các cháu ra trường học đại học nhưng làm công việc không xứng đáng là cấp đại học và ở đây có điều đáng lưu ý, có thể lý do này mà Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chưa đề cập. Tôi rất thẳng thắn báo cáo với nhân dân là trong số các nhóm ngành đào tạo thì nhóm ngành đào tạo khoa học, giáo dục và giáo viên có tỷ lệ ra trường không tìm được việc cao nhất, 19%".

Dưới đây là clip phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Trúc Dân


Ý kiến bạn đọc