Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng:: Mua bán đất ở các vùng sắp có đặc khu kinh tế diễn ra phức tạp

14:43, 05/06/2018
|

(VnMedia)- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có bài phát biểu liên quan đến quản lý đất đai ở các đô thị, các khu vực phát triển kinh tế, ven biển. Phó Thủ tướng cũng cho rằng, tình hình mua bán đất đai ở các địa phương chuẩn bị có đặc khu đang diễn ra phức tạp.

Sáng 5/6, sau khi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà kết thúc phiên đăng đàn trả lời chất vấn của mình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trả lời và làm rõ thêm chất vấn của các Đại biểu Quốc hội liên quan đến các giải pháp để khắc phục bất cập trong công tác quản lý đất đai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Quốc hội sáng 5/6.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Quốc hội sáng 5/6.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, vừa qua, công tác quản lý đất đai, đặc biệt tại các đô thị đã có nhiều chuyển biến, góp phần từng bước lập lại trật tự trong quản lý, sử dụng đất đai, phát huy được nguồn lực đất đat để phát triển kinh tế xã hội.

Vân Phong- Khánh Hòa. Ảnh minh họa từ internet
Vân Phong- Khánh Hòa. Ảnh minh họa từ internet

Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai ở một số nơi còn nhiều hạn chế, bất cập. Cụ thể, theo Phó Thủ tướng, công tác quy hoạch xây dựng chưa quan tâm đến các không gian công cộng cho người dân (khu du lịch không có chỗ xuống bãi biển của người dân, thiếu các không gian công cộng, không gian giao thông tĩnh…), trong khi lại quá nhiều các dự án phát triển nhà ở, các công trình nghỉ dưỡng, khách sạn như cử tri và ĐBQH phản ánh.

Tình trạng giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án phát triển đô thị chưa căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch phát triển đô thị dẫn đến nhiều dự án không được triển khai thực hiện, gây lãng phí đất đai.

Bên cạnh đó còn có tình trạng sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, trái phép vẫn chưa được khắc phục.

Đặc biệt, ở các địa phương chuẩn bị có đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn thì tình trạng mua bán đất và xây dựng trái phép đang diễn ra phức tạp.

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến tình trạng xác định giá trị quyền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích trong các dự án đầu tư phát triển đô thị không sát với giá thị trường đã làm thất thoát vốn, tài sản nhà nước (trong các dự án nhà ở, dịch vụ, các dự án đầu tư bằng hình thức BT, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước).

Phó Thủ tướng cũng đưa ra các giải pháp để khắc phục các tình trạng liên quan đến quản lý đất đại như trên.

Mời các bạn cùng xem lại phát biểu này:

Trúc Dân


Ý kiến bạn đọc