Cấm xuất cảnh với người đẹp thi chui

07:14' 18/04/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia)  - Với những chế tài xử phạt có vẻ chưa đủ mạnh với các nhan sắc đi thi Hoa hậu, người đẹp chui bằng đường du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ mạnh tay hơn nữa là gửi hồ sơ sang Bộ Công an để tạm đình chỉ xuất cảnh.

Một trong những vấn đề nóng được báo chí rất quan tâm trong buổi gặp mặt báo chí của Cục Nghệ thuật biểu diễn diễn ra chiều 17/4 là vấn đề dẹp loạn các cuộc thi Hoa hậu, cũng như có chế tài xử phạt thích đáng với các trường hợp đi du lịch để thi Hoa hậu chui, bất chấp quy định của pháp luật.

  Ảnh minh họa

  Diệu Linh vượt rào đi thi Hoa hậu Du lịch quốc tế


Năm 2014 là một năm chứng kiến cuộc vượt rào ngoạn mục của rất nhiều nhan sắc ở các cuộc thi ngoài lãnh thổ Việt Nam. Một loạt Cao Thùy Linh, Huỳnh Thúy Anh, Diệu Linh… mang danh xưng ở nhan sắc ở nước ngoài về dù ở trong nước, họ chưa từng có danh hiệu và cũng không đủ tầm đại diện cho nhan sắc Việt.

Một năm bùng nổ nhan sắc thi chui khiến cho nhiều người đẹp không ngại ngần lách luật, giả vờ đi du lịch thi người đẹp. Không ít người cho rằng việc xử phạt chưa rát mặt khiến nhiều nhan sắc, thậm chí vi phạm tới hai lần mà vẫn ung dung nộp phạt và nhanh chóng được giảm hình phạt vì sớm biết nhận lỗi.

Vì thế, theo Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương, sẽ có hai hình thức được coi là mạnh tay hơn tới đây để quản lý tình trạng này.

Một trong những công việc quan trọng sắp tới của Cục là xây dựng Thông tư cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang để quản lý tốt hơn các hoạt động biểu diễn của nghệ sĩ.

Đã từ lâu câu chuyện thẻ hành nghề đã làm nóng mặt báo chí. Việc có hay không cần thiết hay là một giấy phép con thừa thãi cũng được bàn nhiều quanh chuyện “thẻ hành nghề”. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đăng Chương, việc có thẻ hành nghề là một hình thức quản lý nghệ sĩ rất hữu hiệu trong tình trạng loạn danh xưng cũng như chế tài xử phạt chưa đủ mạnh, đủ răn đe với nghệ sĩ hiện nay.

“Có những người bị xử phạt bằng tiền mặt, cấm biểu diễn tới hai lần vẫn chưa đủ sức răn đe. Vì thế, việc có thẻ hành nghề sẽ căn cứ vào mức độ sai phạm của cá nhân họ để thu hồi thẻ trong bao lâu” – Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc để có thể cấp tấm thẻ hành nghề này còn phải mất hành trình 1 năm nữa, sau khi trình Thủ tướng vào cuối tháng 11 năm nay và phải mất nửa năm để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai ở từng địa phương. Việc tiến hành rà soát để cấp thẻ là một việc đòi hỏi phải hết sức thận trọng khi số lượng nghệ sĩ rất lớn.

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Chương, thì ngoài chế tài xử phạt bằng tiền mặt, cấm biểu diễn vừa qua với một loạt các nghệ sĩ hoặc mạo danh nghệ sĩ, người mẫu hay mạo danh người mẫu tự ý thi chui, Cục cũng đã có văn bản gửi sang Bộ Công an để dựa theo quy định pháp luật, tạm đình chỉ xuất cảnh với những người đẹp này.

Trong năm 2015, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng có nhiều hoạt động nổi bật, trong đó có việc xây dựng Đề án đào tạo đội ngũ diễn viên tuồng, chèo theo hình thức truyền nghề. Đây là hai lĩnh vực được ưu tiên đào tạo trong lộ trình đào tạo đội ngũ diễn viên nghệ thuật truyền thống cho các đơn vị nghệ thuật trên cả nước.

Vào dịp 30/4 năm nay, Cục cũng tham gia thẩm định 2 chương trình biểu diễn nghệ thuật vào tối 30/4 và Lễ mitting diễu binh, diễu hành nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước tại quảng trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong năm 2015, Cục cũng sẽ tổ chức các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp dành cho ca múa nhạc, cuộc thi sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc; sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc; Cuộc thi tài năng Xiếc trẻ 3 nước Đông Dương… Các Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp cũng được tổ chức như Liên hoan múa rối quốc tế lần IV; Liên hoan âm nhạc truyền thống các nước ASEAN; Liên hoan các dàn nhạc sân khấu truyền thống…


Lam Trần