Hòa nhạc "Điều còn mãi" mang diện mạo mới

10:58, 23/08/2015
|

(VnMedia) - Với tên gọi mới Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi 2015, chương trình hòa nhạc ấn tượng Điều còn mãi sẽ có nhiều đổi mới để gửi đến khán giả vào đúng dịp 2/9 năm nay.

Sau một năm gián đoạn, chương trình Hòa nhạc Điều Còn Mãi sẽ trở lại vào đúng dịp Quốc Khánh 2/9 tới được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội. Năm nay hòa nhạc Điều Còn Mãi được nâng tầm lên thành Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi. Chương trình đánh dấu 6 năm đến với công chúng yêu nhạc. Duy trì đẳng cấp thông qua các tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc của các nhạc sĩ tên tuổi, chương trình là một trong những sự kiện âm nhạc rất được mong đợi trong dịp Quốc Khánh. 

  Ảnh minh họa

  Trọng Tấn và Tùng Dương sẽ góp mặt trong chương trình


Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2015 tiếp tục đồng hành với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam (Giám đốc Nguyễn Trí Dũng) dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân, người nhiều năm qua sống và chỉ huy dàn nhạc tại Macedonia. 

Chương trình năm nay sẽ không chia thành hai phần là khí nhạc và thanh nhạc mà các tác phẩm khí nhạc kinh điển như:  Tổ quốc (Hồ Bắc), Vinh quang hồn dân tộc (Đỗ Hồng Quân), Aria cô Sao (Đỗ Nhuận), Người về đem tới ngày vui (Trọng Bằng), Bài ca chung thủy (Hoàng Dương)... và các tác phẩm thanh nhạc: Tiếng hát giữa rừng Pắc Pó (Nguyễn Tài Tuệ), Bám biển quê hương (Phạm Tuyên), Bài ca xây dựng (Phạm Tuyên), Đất nước tình yêu (Lệ Giang), Tổ quốc gọi tên mình (Đinh Trung Cẩn). .. sẽ được biểu diễn xen kẽ nhau.

Những bài ca đã đi cùng năm tháng như Tiếng hát giữ rừng Pắc Pó, Bài ca xây dựng, Tổ quốc gọi tên mình sẽ do những tên tuổi gắn bó với chương trình như Lan Anh, Trọng Tấn, Đăng Dương thể hiện. Ngoài ra, sự xuất hiện của hai giọng ca Mạnh Dũng, Hà Phạm Thăng Long cũng sẽ là những điểm nhấn không thể bỏ qua trong chương trình. 

Trước câu hỏi của phóng viên Báo điện tử VnMedia về việc chương trình dường như không khác các năm trước và sao không đột phá mời các ca sĩ trẻ?, Tổng biên tập báo Vietnamnet Phạm Anh Tuấn cho biết do Điều còn mãi năm nay thời gian tổ chức quá gấp gáp nên khó có thể tập các bản nhạc mới. 2015 kỷ niệm 70 năm Quốc Khánh nên ban tổ chức đã chọn những tác phẩm lay động lòng người, thể hiện tình yêu đất nước nên chưa mạo hiểm thử nghiệm những cái mới mà chọn các tác phẩm đã từng được biểu diễn thành công để mang lại sự an toàn cho chương trình. 

'Mọi người nói sao không thử những cái mới lạ nhưng thực ra chúng tôi không đủ thời gian để làm những việc đó. Các ca sĩ mới cũng vậy. Một số ca sĩ trẻ cũng đã được đưa vào danh sách chọn, nhưng sau một hồi bàn bạc, để đảm bảo chương trình thành công thì dứt khoát phải chọn những nghệ sĩ có kinh nghiệm từng làm việc với hòa nhạc Điều còn mãi để đảm bảo chương trình thành công 100%", ông Phạm Anh Tuấn.

Lần xuất hiện thứ hai ở chương trình Điều Còn Mãi, Tùng Dương sẽ thể hiện hai tác phẩm Người lái đò trên sông Pô Cô của tác giả Cầm Phong phỏng thơ: Mai Trang và bài hát 'tủ' Chiếc khăn Piêu của nhạc sĩ Doãn Nho lần đầu tiên sẽ được Tùng Dương thể hiện cùng với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam.

Tùng Dương cho biết riêng với  Chiếc khăn Piêu  - ca khúc ghi dấu ấn đặc biệt với anh, có rất nhiều bản phối khác nhau. "Bản lần này biểu diễn trong Điều còn mãi không phải thể hiện sự phiêu lưu mà đặt ra luôn luôn tạo ra giá trị mới cho tác phẩm quen thuộc với công chúng.

Vài năm gần đây Dương đã hát  Chiếc khăn Piêu  quá nhiều và gây nhàm tai cho nhiều thính giả nhưng Dương tin với cách thể hiện với Dàn nhạc giao hưởng sẽ chứng minh vẻ đẹp của bài hát có thể hát ở nhiều góc độ khác nhau", Tùng Dương chia sẻ trong cuộc họp báo. Nam ca sĩ cho rằng bản phối mới của Chiếc khăn Piêu không phải là sự phiêu lưu mà chính xác hơn là sự khám phá mới.

Đã biểu diễn nhiều ca khúc tại hòa nhạc Điều còn mãi, năm nay Trọng Tấn sẽ mang đến tác phẩm rất được chờ đợi là  Bám biển quê hương  của Phạm Tuyên. "Ngày xưa Trọng Tấn đã nghe rất nhiều trên đài và từng dàn dựng cho các em sinh viên khi còn giảng dạy trong Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia nhưng đây là lần đầu tiên Trọng Tấn hát.

Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2015 diễn ra vào 2h chiều ngày 2/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1- Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. 

Nhân dịp này Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm tư liệu Hoàng Sa – Trường Sa tại sảnh Nhà Hát Lớn để thêm một lần khẳng định chủ quyền với biển đảo và khơi dậy lòng yêu nước khi cả dân tộc kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.


Giang Phạm

Ý kiến bạn đọc