Hàng nghìn người đổ về Phủ Na (Thanh Hóa) xin "nước thánh"

09:53, 24/02/2018
|

Phủ Na hay còn gọi là Na Sơn Động Phủ nằm ở chân dãy núi Nưa thuộc xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa). Nơi đây là vùng đất linh thiêng và là nơi bà Triệu Thị Trinh dấy binh đánh quân xâm lược Đông Ngô (năm 248).

Hằng năm cứ dịp đầu xuân bắt đầu từ giao thừa năm mới đến 16/2 (âm lịch) và ngày 1-16/8 (âm lịch), hàng vạn người dân và du khách thập phương lại cùng nhau kéo về trẩy hội Phủ Na dâng hương tưởng nhớ công đức của các vị anh hùng dân tộc đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước, đồng thời xin “nước thánh” chảy từ dãy núi ngàn Nưa để xin lộc, cầu may.

Đến với Phủ Na những ngày này ngoài những lễ hội độc đáo, du khách còn được hòa mình trong phong cảnh hữu tình với hệ thống đền, miếu quy tụ dưới thung lũng chân núi ngàn nưa hoang sơ, mộc mạc. Với quần thể các đền thờ như Bà Triệu, Công chúa Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn, Triệu Quốc Đạt…

Sau khi dâng hương cầu bình an, sức khỏe, tài lộc, xin “nước thánh” du khách có thể tham quan chợ cũng như ăn uống và mua các cây giống như lá đắng, chè, cây cảnh, lan… và mua đặc sản của vùng núi Xuân Du.

Người dân du khách đến với Phủ Na cầu bình an tài lộc.

Người dân du khách đến với Phủ Na cầu bình an tài lộc.

Chùa Phủ Na ra đời năm 1909 được xây dựng theo kiến trúc thời Nguyễn và năm 1993 được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử và thắng cảnh. Năm 2010, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu Di tích lịch sử và thắng cảnh Phủ Na với quy hoạch xây dựng chi tiết với diện tích 70ha.

Na Sơn là đỉnh núi cao nhất trong dãy núi Nưa, điều đặc biệt là từ trên đỉnh núi cao từ 550m có một mạch nước ngầm tuôn trào trong vắt chảy suốt ngày đêm để du khách lấy nước lộc về nhà. Năm nay chính quyền địa phương đã ngăn dòng nước làm hệ thống ngầm để lấy nước cho du khách tránh chen lấn xô đẩy lấy “nước thánh”.

Đi Phủ Na, du khách không chỉ có cơ hội thực hiện các tín ngưỡng tâm linh mà còn có thể kết hợp với thưởng ngoạn các cảnh quan sinh thái với núi non trùng trùng, điệp điệp.

Sau đây là một số hình ảnh mà PV ghi nhận được tại Phủ Na.

Người dân phóng sinh chim trời.

Người dân phóng sinh chim trời.


Du khách đội lễ vào phủ.

Du khách đội lễ vào phủ.


Chen chân xin

Chen chân xin "nước thánh".


Một du khách đang lấy nước.

Một du khách đang lấy nước.

Người dân, du khách chen chân, uống “nước thánh” và rửa mặt cầu may.

Người dân, du khách chen chân, uống “nước thánh” và rửa mặt cầu may.


Thác nước từ trên dãy núi ngàn Nưa chảy xuống.

Thác nước từ trên dãy núi ngàn Nưa chảy xuống.Sắn dây là một đặc sản của Xuân Du sau cây hoa đào.

Sắn dây là một đặc sản của Xuân Du sau cây hoa đào.

 

 

(theo Infonet)


Ý kiến bạn đọc