Đề nghị Hà Nội kiểm tra, rà soát công tác tổ chức Lễ hội Chùa Hương

0
0

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 22/2 đã có văn bản số 93/VHCS-QLHĐLH gửi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về công tác tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2018.

Du khách trẩy hội chùa Hương 2018. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Du khách trẩy hội chùa Hương 2018. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Công văn của Cục Văn hóa cơ sở nêu rõ Lễ hội Chùa Hương năm 2018 gắn với chủ đề “Lễ hội kỷ cương - Văn minh du lịch” đã khai hội sáng mùng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất trong không khí trang nghiêm, thành kính, an toàn, quy mô xứng với giá trị là di tích quốc gia đặc biệt, bảo đảm hoạt động tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu tâm linh, tinh thần của người dân.

Để thực hiện nghiêm túc các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong thời gian diễn ra lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương cần kiểm tra, rà soát công tác tổ chức Lễ hội Chùa Hương 2018. Trong đó, các đơn vị chức năng cần đặc biệt chú trọng đến phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia hoạt động lễ hội diễn ra trên sông nước, trang bị áo phao cứu sinh và yêu cầu du khách mặc áo phao khi ngồi trên đò; đảm bảo đúng số người chở trên đò theo quy định; chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật giao thông đường thủy nội địa.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Ban tổ chức lễ hội cần tăng cường công tác tuyên truyền nếp sống văn minh trong lễ hội qua hệ thống bảng, biển, sử dụng hệ thống loa truyền thanh, in tờ gấp về lịch sử di tích, ý nghĩa của lễ hội, các quy định về bảo vệ di tích và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội. Việc này góp phần tích cực vào việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của lễ hội, nâng cao ý thức thực hiện nếp sống văn minh cho du khách, người tham gia lễ hội. Đặc biệt, Ban tổ chức cần kiểm tra chặt chẽ, không để xảy ra các hiện tượng đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch, “chặt chém” trông giữ xe, đánh bạc, mê tín dị đoan, xem bói, xóc thẻ tại lễ hội.

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ hàng hóa phải ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, không tăng giá, ép giá du khách, không bày bán thịt động vật hoang dã. Các hộ kinh doanh dịch vụ phải có bảng biển, đăng ký số điện thoại để Ban tổ chức kịp thời nhận và xử lý phản ánh của du khách qua đường dây nóng.

Lễ hội Chùa Hương khai hội ngày 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch tại Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Quần thể Hương Sơn (Chùa Hương), thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất Việt Nam, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách tham gia.

Mùa lễ hội năm 2017, Chùa Hương đón khoảng 1,5 triệu lượt khách với doanh thu bán vé gần 20 tỷ đồng. Từ ngày mồng 3 Tết Mậu Tuất đến nay, chùa Hương đã đón khoảng hơn 150.000 lượt khách, riêng ngày khai hội đón khoảng 50.000 lượt khách. Lễ hội Chùa Hương năm 2018 đánh dấu mốc kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Di tích thắng cảnh Hương Sơn (1958-2018).

(Theo Vietnamplus)


Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 ca bệnh Covid-19, trong đó 2 ca ở Mê Linh

(VnMedia) - 18 giờ chiều nay (9/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên con số 255. Trong số này, 2 ca bệnh ở Mê Linh liên quan đến BN 243.

Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.