Sở Văn hóa Tiền Giang nhận sai, xin lỗi gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến

19:15' 24/03/2017 (GMT+7)
|

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nhận trách nhiệm vụ bài "Màu hoa đỏ" bị cấm lưu hành ở tỉnh khiến dư luận bức xúc.

Màu hoa đỏ
Nhạc sĩ Thuận Yến và vợ

Chiều 24/3, ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở Văn hóa, Thế thao và Du lịch Tiền Giang - có buổi trao đổi với báo chí về vụ việc ca khúc Màu hoa đỏ nằm trong danh mục nhạc phẩm bị cấm lưu hành ở tỉnh này.

Ông Đảm cho biết hồi tháng 1, Sở này kiểm tra một số quán karaoke trên địa bàn tỉnh và phát hiện các điểm đều vi phạm trong việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phê duyệt nội dung. Ở các điểm kinh doanh karaoke, bài hát Màu hoa đỏ của cố nhạc sĩ Thuận Yến nằm trong số các ca khúc bị một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ khi không đóng tác quyền, không xin giấy phép biểu diễn và hình ảnh minh họa trong video không phù hợp.

"Nội dung công văn từ bộ phận tham mưu của Sở đã không nói rõ vi phạm trong ca khúc Màu hoa đỏ là vi phạm về nội dung hình ảnh minh họa trong video nên đã gây hiểu nhầm, khiến gia đình cố nhạc sĩ và dư luận bức xúc. Tôi xin nhận trách nhiệm về vụ việc này đồng thời gửi lời xin lỗi đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến. Chúng tôi đã nhận được yêu cầu giải trình từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang. Chúng tôi sẽ sớm có giải trình", ông Đảm nói.

Cũng theo giám đốc Sở, thời gian tới, đơn vị của ông họp nội bộ kiểm điểm trách nhiệm của những người có liên quan.

Trước đó, ngày 7/2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang ban hành công văn với nội dung đề nghị phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý phải gỡ bỏ những bài hát chưa được cấp phép lưu hành và phổ biến. Thời hạn để các cơ quan thực hiện là 30 ngày. Đặc biệt, trong số 354 bài hát bị cấm lưu hành có ca khúc Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến.

Ca khúc Màu hoa đỏ được cố nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác năm 1991, phổ nhạc từ bài thơ Thời hoa đỏ của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Bài hát là những kỷ niệm về một thời trải qua bom đạn của cố nhạc sĩ và những đồng đội đã hy sinh. Năm 1994, Màu hoa đỏ đoạt giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và giải "Ca khúc xuất sắc" của Bộ Quốc phòng.

Nhạc phẩm từng được nhiều nghệ sĩ thể hiện như Cẩm Vân, Trọng Tấn, Tùng Dương… Trong đó, Thanh Lam được xem là người hát ca khúc này thành công nhất.

(Theo VnExpress)