Chuyên gia tâm lý "mổ xẻ" tâm lý Đàm Vĩnh Hưng

21:12, 16/12/2016
|

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy đã bày tỏ sự không đồng tình với cách xử lý, đưa thông tin không tốt về mẹ đến dư luận của Đàm Vĩnh Hưng và đây có thể coi là cách làm vụng về. Nhưng vị chuyên gia khác lại cho rằng mẹ Hưng nên thông cảm cho con...

Sáng 14/12, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã bất ngờ live stream trên trang cá nhân công khai việc mẹ ruột nợ hàng chục tỉ đồng và sự việc này đã diễn ra suốt nhiều năm qua khiến nam ca sĩ không thể chịu đựng thêm nữa.

Chuyên gia tâm lý chê Hưng vụng

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy, người đã có hàng chục năm công tác tư vấn gia đình lại bày tỏ sự không đồng tình với cách xử lý, đưa các thông tin không tốt về mẹ đến với dư luận, phát tán trên mạng xã hội của Đàm Vĩnh Hưng và đây có thể coi là cách làm vụng về.

"Tôi thấy anh Hưng làm như vậy là thiếu thận trọng, vụng ở hai khía cạnh. Thứ nhất, anh là người của công chúng nên làm bất cứ điều gì cũng phải cân nhắc, tư vấn cho cẩn thận.

Ở đây, nếu người ta khen anh dũng cảm rồi lên án, bêu riếu, chửi bới mẹ anh như vậy thì bản thân anh có yên lòng, hả lòng, hả dạ không hay lại phải suy nghĩ nhiều hơn?

Tôi không đặt vấn đề bất hiếu hay không nhưng có thể người ta sẽ hiểu đây là sự vụng về, bức xúc về chuyện nợ nần rồi đẩy mẹ anh ấy ra dư luận.

Thứ hai, người ta có thể nghĩ, anh Hưng đang gây scandal để làm cho tên tuổi của mình nổi tiếng hơn. Đây có thể coi là hai điều có thể gây bất lợi cho anh vì hành xử như thế", bà Túy nói.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Tùy
Chuyên gia tâm lý Lê Thị Tùy

Bà Túy cũng bày tỏ, nếu ở địa vị của Đàm Vĩnh Hưng, bà sẽ cư xử theo cách khác, hợp lý hơn.

"Nếu chỉ là để mọi người biết, không cho vay nợ nữa thì nên dùng cách khác, có thể trực tiếp nói chuyện với những người cho vay hoặc tuyên bố với họ là tôi không trả nợ thay, ai vay người đó trả.

Hoặc có thể mời luật sư tham gia giải quyết vì mẹ thì cũng là một công dân, có trách nhiệm với việc mình gây ra", bà Túy nêu.

Vị chuyên gia này cũng chỉ rõ, dù có thế nào thì câu chuyện của Đàm Vĩnh Hưng cũng là việc gia đình không nên để người khác phải quá bận tâm.

"Trước đây, Đàm Vĩnh Hưng cùng với mẹ từ tay trắng đi lên và giờ nếu không thể khuyên giải được mẹ hay có một món nợ quá lớn, không thanh toán được thì tài sản bao năm có thể hy sinh để hai mẹ con lại trở về như xưa.

Còn khen chê thì cũng chẳng hay ho gì cả, không ai được lợi mà còn phải suy nghĩ nhiều hơn", chuyên gia này nói thêm.

Đồng thời, bà Túy cũng mong rằng, Đàm Vĩnh Hưng sẽ không có lần thứ hai hành động như vậy và mẹ của anh sau chuyện này cũng nên tỉnh ngộ, để ở bên, đồng hành cùng con.

"Hai mẹ con theo tôi nên ngồi lại với nhau để nói chuyện, anh Hưng cũng cần chấm dứt, không nên có lần thứ hai làm như vậy, bởi đây là mẹ mình và người xưa vẫn thường nói theo ý là xấu mẹ thì hổ ai.

Còn mẹ anh Hưng thì cũng cần xét lại mình, người mẹ là người cần đồng hành với con, là chỗ dựa của con, nhất là với người con thành đạt.

Bà đã phá, nợ nần đến 20 tỷ rồi thì cũng không còn gì để mà nói là nhỏ hay thường nữa và tuổi không còn ít nên càng phải suy nghĩ kỹ càng, nhất là sau sự việc này", chuyên gia Túy chia sẻ.

Nhưng có người thông cảm

Cũng là một chuyên gia tâm lý, nhưng ông Trịnh Trung Hòa, người có 30 năm nghiên cứu về gia đình cho biết, trong những ngày qua ông đã theo dõi khá kỹ các thông tin liên quan đến vụ ồn ào của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng với mẹ.

Theo ông, qua nhiều năm làm tư vấn bản thân đã nhận thấy nỗi bất hạnh của nhiều gia đình khi người thân sa ngã vào cờ bạc, vay mượn tiền bạc.

"Ma túy, nghiện hút đã thành một nhẽ nhưng vay mượn khắp nơi, nợ chồng chất thì càng làm khổ người thân trong gia đình. Với anh Đàm Vĩnh Hưng rơi vào trường hợp người mẹ vay mượn, nợ nần thì chúng ta cần rất thông cảm.

Bởi, Hưng là người nổi tiếng nên mỗi vấn đề liên quan của anh ta đều nhận được sự quan tâm, chú ý của dư luận và ở đây, có một người mẹ như thế sẽ ảnh hưởng đến uy tín, tên tuổi", ông Hòa nói.

Chuyên gia tâm lý
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

 Ông Hòa cũng cho rằng, nếu như càng giấu giếm thì người mẹ của Đàm Vĩnh Hưng có thể lấn tới, gây nhiễu, làm bừa, mượn tên tuổi của con để vay mượn lung tung. Vì thế, việc công khai như anh Hưng đã làm sẽ giúp mọi người biết, cảnh giác, không cho vay nữa.

Ở đây, dù rất đau lòng nhưng không còn cách nào khác nên Đàm Vĩnh Hưng đã buộc phải công khai việc này.

"Đây là sự dũng cảm, cách đúng đắn của Đàm Vĩnh Hưng. Việc làm của Đàm Vĩnh Hưng vừa rồi sẽ mang lại hai điều tích cực là cho mọi người thấy rõ hoàn cảnh của mình đồng thời, nó cũng giúp hạn chế bớt thói xấu, vay mượn, tiêu pha của người mẹ. Con người ta nếu chưa mất hết lương tri thì khi dư luận xã hội cùng lên án như vậy họ sẽ có những thay đổi ít nhiều", ông Hòa nêu.

Vị chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, trong thời điểm này, mẹ Đàm Vĩnh Hưng nên thông cảm cho con trai mình.

"Người mẹ nên hiểu rằng, dù rất đau lòng nhưng không còn cách nào khác Đàm Vĩnh Hưng phải làm việc này, vì thế, không nên căng thẳng với anh.

Còn với anh Hưng cũng vậy, không nên căng thằng mà hai mẹ con hãy ngồi với nhau và anh nên tiếp tục khuyên giải nhẹ nhàng với mẹ.

Nếu bà mẹ còn cố tình tái phạm thì có thể nói rõ với những người cho vay là tôi không chịu trách nhiệm trả nợ thay cho mẹ", chuyên gia tâm lý này chia sẻ.

(Theo Tri thức trẻ)


Ý kiến bạn đọc