Lâm Vissay: "Tôi chấp nhận những thử thách"!

06:49, 30/11/2016
|

(VnMedia) - Trong vòng 3 năm trở lại đây, công chúng không chỉ biết đến Lâm Vissay là một ca sỹ, nhạc sỹ mà còn là diễn viên phim truyền hình, phim điện ảnh. Được biết đến và trở nên nổi tiếng trong thời gian ngắn như vậy, có thể coi là một thành công của Lâm Vissay khi quyết định trở về Việt Nam làm nghệ thuật.

Suy nghĩ của người ngoài cuộc là vậy, nhưng với cá nhân Lâm Vissay, chắc chắn anh sẽ còn nhiều điều muốn chia sẻ hơn. Anh đã có những chia sẻ thú vị với độc giả VnMedia.

- So với những cái tên đã tạo được chỗ đứng trong lòng người yêu điện ảnh như Charlie Nguyễn, Dustin Nguyễn, Victor Vũ, Kathy Uyên,… thì Lâm Vissay cũng bắt đầu gia nhập làng Giải trí Việt Nam và được báo chí đưa vào danh sách: Sao ngoại gốc Việt càn quét mà ảnh Việt. Có vẻ như xuất xứ Việt Kiều là một lợi thế khi làm nghệ thuật ở Việt Nam, anh có nghĩ thế không?


Tôi nghĩ điều này cũng còn tùy theo mỗi người và trong từng trường hợp. Đối với trường hợp của tôi, tính đến nay, tôi đã làm diễn viên được 18 năm và ở đâu cũng vậy, trong bất cứ công việc gì, hãy làm việc chăm chỉ, cố gắng hết sức, thái độ chuyên nghiệp và luôn luôn sẵn sàng học hỏi, tiếp thu cái mới để nâng cao tài năng. Đấy mới là điều quyết định cho sự thành công.

Lâm Vissay nổi tiếng từ thi Vietnam's Got Talent
Lâm Vissay nổi tiếng từ thi Vietnam's Got Talent

- Việc thể hiện tốt các bài hát tiếng nước ngoài, lại có khả năng sáng tác đang là “mode” trên thị trường âm nhạc ở Việt. Riêng anh, có lợi thế ngoại ngữ, tất nhiên, chưa kể một ngoại hình sáng, bắt sân khấu, mạnh mẽ, thu hút đối phương, vì sao anh không lựa chọn các sân khấu ca nhạc làm con đường phát triển chính mà lại đi đóng phim, công việc mà cực hơn rất nhiều?

Thực ra với tôi, âm nhạc chỉ là đam mê từ nhỏ, còn làm diễn viên mới là nghề chính. Tôi được đào tạo bài bản để trở thành diễn viên 20 năm trước tại một trong những trường nghệ thuật tốt nhất tại Đức. Cho tới thời điểm này, tôi đã tích góp được kha khá về số lượng phim, kịch ở cả Việt Nam và Đức. Về Việt Nam, sân khấu ca nhạc cũng khiến tôi muốn thử sức nhưng tôi vẫn định hướng nghiệp diễn là nghề chính của mình. Và dù diễn kịch, đóng phim hay hát trên sân khấu, tất cả đều làm tôi hạnh phúc.

- Như vậy có thể coi anh là người tham lam, muốn nổi tiếng ở nhiều sân chơi không? Hay đó là một cách để anh tranh thủ sống gấp vì dù sao, anh cũng không còn trẻ trung nữa.

(Cười) Đúng vậy, vì tôi không còn trẻ nữa nên tôi chỉ chọn và làm những gì tôi thích, thực sự đam mê thôi. Với tôi, hoạt động nghệ thuật như thế này có 3 kiểu hạnh phúc: 1. Được khán giả thích, 2. Bản thân mình thích hoặc, 3. Cả khán giả và bản thân đều thích những gì mình làm. Nếu đạt được kiểu hạnh phúc 3 thì thực sự là chả còn mong chờ gì hơn rồi.

- Vậy trong thời gian cộng tác và làm việc ở Việt Nam, tới thời điểm hiện tại anh đã thấy mình “thuộc về nơi này” chưa? Hay việc đóng phim, ca hát vẫn là cuộc dạo chơi, thử sức của anh ở mảnh đất này?

Tôi luôn coi những dự án phim mới, những show biểu diễn mới là thách thức và cũng là điều mang lại hạnh phúc cho mình. Và ở đâu có hạnh phúc thì ta sẽ thấy “thuộc về” thôi, không phụ thuộc vào việc ta đến và ở lại nơi nào. Vừa rồi tôi diễn ở nhà hát Thành phố HCM. Mr Steinmeier, Bộ trưởng ngoại giao Đức cũng tham gia. Tôi cảm thấy khá bồn chồn và lo lắng vì điều này và hơn nữa tôi đã không hát trong 1 năm, không những thế tiết mục này lại vừa nhảy vừa hát. Nhưng khi lên sân khấu sự lo lắng biến mất. Tôi hạnh phúc nhất khi được biểu diễn trước khán giả.

- So với thời kỳ đầu mới đi đóng phim, đến bây giờ, anh thấy mình hiểu được bao nhiêu điều về truyền hình, về việc đóng phim ở Việt Nam rồi?

Càng ngày càng nhiều. Đến giờ tôi đã làm 5 phim truyền hình và 2 phim điện ảnh trong 4 năm. Tôi cũng hiểu được nhiều hơn rồi và nhận ra cái tệ, cái hay trong nghề làm phim ở Việt Nam.

- Tôi biết vẫn có nhiều ý kiến chưa hài lòng với khả năng thoại của anh, điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới cảm xúc của chính anh cũng như bạn diễn khi cần diễn những đoạn đối thoại nhiều (mà phim Truyền hình Việt Nam thì thường thoại dài). Anh nghĩ sao về điều này?

Để tôi trả lời bạn như thế này:

Khi bạn xem phim truyền hình bạn cảm thấy nó như thế nào? Bạn có cảm thấy thiếu tự nhiên ko? Tôi thấy nhiều phim truyền hình thoại bị dài dòng và “sến”, không thật và sẽ có khán giả không thể tin vào những gì trên phim giống như ngoài đời. Làm phim truyền hình tôi thấy không đủ thời gian để làm nó tốt hơn. Tất nhiên, làm chủ ngôn ngữ là quan trọng và tôi không thể phủ nhận rằng tôi có một giọng không chuẩn 100% như một người sống ở đây cả đời. Xin bạn lưu ý rằng tôi mới chỉ học tiếng Việt trong 4 năm và ngôn ngữ chính của tôi là tiếng Anh và Đức.

Tôi thấy cũng có những người thoại tốt nhưng lại diễn hoàn toàn giả. Một lý do là vì phần lớn diễn viên không thuộc thoại khi họ đến quay. Đây là điều quan trọng để diễn tự nhiên. Lý do khác là vì quay đến 25 phân đoạn mỗi ngày, tôi cũng hiểu là rất khó để thuộc được hết khối lượng thoại lớn như thế. Vì vậy cần có người nhắc thoại. Suy cho cùng, không có ai đảm bảo rằng khi một người nào đó nói tiếng Việt tốt sẽ diễn thật hơn. Ngôn ngữ và cử chỉ phải đi cùng nhau.

- Bộ phim "Hợp đồng hôn nhân" của đạo diễn Khải Hưng đang lên sóng VTV1 đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Nhưng vai Lê Dũng của anh dường như không được đánh giá cao. Anh có quan tâm tới những ý kiến này không?

Không rõ bạn lấy thông tin này từ đâu ra nhưng đến giờ nhiều người cho tôi biết là thích tôi diễn vì sự tự nhiên, xác thực và khác-/đặc biệt hơn những gì họ được xem. Đây mới là điều tôi đánh giá cao!

Lâm Vissay trong phim
Lâm Vissay trong phim "Hợp đồng hôn nhân"

- Thời gian tham gia phim này, điều khó khăn nhất đối với anh là gì?

Chắc chắn khi tham gia hợp tác bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng sẽ gặp những người mới, những người lạ, và cả những người không hợp nhau, thậm chí không ưa nhau. Trong giới nghệ sỹ, diễn viên, đạo diễn, ở đâu cũng vậy. Bạn biết đấy, cuốc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Tôi chỉ tập trung vào những điều tốt đẹp, những điều tôi có thể làm tốt, còn những điều khác, tôi để sang một bên, vì nó đã qua rồi.

- Nhưng tôi không biết có phải do những dự án bận rộn không nhưng dường như không thấy Lâm Vissay quan tâm tới vai diễn hay bộ phim này nhiều? Trong khi các diễn viên chia sẻ rất nhiều trên trang facebook cá nhân thì không thấy Lâm Vissay có “quảng bá” gì cho bộ phim này?

Tôi thấy nhiều người đánh giá Facebook cao quá. Tôi không chia sẻ nhiều trên facebook, có lẽ đó là nhược điểm của tôi chăng. Nhiều người nói nghệ sĩ cũng cần phải đầu tư kinh doanh gì đó, phải tham gia các talkshow trên truyền hình và trả lời nhiều phỏng vấn để mình nổi tiếng hơn. Tối thấy mình thực sự kém những khoản này.

- Quay trở lại với “Hợp đồng hôn nhân”, Anh thấy có chút nào tính cách của mình trong vai Lê Dũng không? Cá nhân tôi thấy, đó cũng là một người đàn ông thu hút phụ nữ này, cũng nghệ sỹ này… và cũng tham vọng đấy chứ?

Đúng rồi, tôi rất tham vọng, luôn luôn cố gắng hết mình khi nhận một vai mới hoặc là làm bất cứ việc gì khác. Đây cũng là thái độ tôn trọng của mình với những người làm việc với mình nữa. Còn ngoài ra, tôi cũng không thấy vai diễn này có tính cách nào giống mình. Lê Dũng là người đàn ông ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân. Còn tôi coi trọng giá trị con người và lòng vị tha hơn là sự giàu có. 

- Tính đến nay anh đã được tham gia vào khá nhiều các dạng vai rồi, bản thân anh thấy mình phù hợp với vai diễn nào nhất và anh còn mong muốn được đóng những vai như thế nào nữa?

Tôi chấp nhận những thử thách. Tôi không nghĩ nhiều về vai này vai kia, nếu nó ko thuộc về mình. Tôi chỉ tập trung vào vai tôi đã nhận. Hợp hay không mình có thể điều chỉnh được. Đấy là những gì tôi đã được học 4 năm tại Đức và Mỹ. Còn ngoài ra, nếu tôi thích thì tôi cố gắng chủ động tự sản xuất, viết vai cho mình. Như phim Rin, một bộ phim khoa học viễn tưởng do chính tôi sản xuất và diễn vai chính, dự định tháng 12 sẽ bắt đầu thực hiện.

- Cuộc sống đời tư của diễn viên luôn là một điều được khán giả quan tâm. Nhưng Lâm Vissay lại khá kín tiếng trong chuyện này, cũng có thể vì vậy mà nhiều người cho là anh lạnh lùng, không cởi mở. Anh có thể chia sẻ một chút về mình cũng như cuộc sống cá nhân không?

Tôi không thích nói về chuyện riêng. Đó là cuộc sống riêng của mình. Bạn thông cảm nhé. Tôi muốn trích dẫn lời nói của MC Phan Anh: “Tôi sống thật thà, tử tế và tốt bụng”. Tôi tôn trọng mọi người và hy vọng mọi người cũng đối xử với tôi như vậy.

Cảm ơn anh về sự chia sẻ rất thẳng thắn này. Chúc anh thành công với những dự định của mình!

Giang Phạm


Ý kiến bạn đọc