NSƯT Chí Trung dựng vở kịch kinh điển của Golgo

07:26, 12/12/2015
|

(VnMedia) - Nhà hát Tuổi trẻ đã khởi công dàn dựng tác phẩm “Quan thanh tra“ với những nét mới đầy đột phá của đạo diễn Chí Trung.

Với  ý tưởng sẽ  mang lại cho khán giả yêu sân khấu thủ đô một vở kịch đặc sắc nằm trong bộ  sách tuyển chọn “100 tác phẩm kinh điển của sân khấu thế giới“ của NXB Sân Khấu, Nhà hát Tuổi trẻ đã khởi công dàn dựng  tác phẩm “Quan thanh tra“ với những nét mới đầy đột phá.

Vở diễn được áp dụng những công nghệ ánh sáng và hình ảnh hiện đại qua màn chiếu nhằm tái hiện hình ảnh các biệt thự cổ kính, khung cảnh kiến trúc cổ kính với mái vòm lâu đài thế kỷ 19, trang trí sân khấu gợi mở cùng  với vũ điệu âm nhạc rộn ràng của những thiếu nữ  xứ sở bạch dương  trong trang phục dân tộc  của thiếu nữ  được ê-kíp sáng tạo nghệ thuật lựa chọn trên sàn diễn nhằm đưa người xem về hồi ức văn hóa đậm chất Nga.

Những tình huống sân khấu trớ trêu và những vai diễn tính cách đầy nét hóm hỉnh hài hước qua sự thể hiện sinh động, hấp dẫn của dàn diễn viên nổi tiếng Nhà hát Tuổi trẻ do đạo diễn NSƯT Chí Trung dàn dựng chính thức khởi công  từ giữa tháng 11. Vở hài kịch kinh điển “Quan thanh tra“ sẽ ra mắt khán giả vào dịp  đầu năm 2016. Nhà hát Tuổi trẻ có dành hai buổi diễn đặc biệt tri ân cho khán giả yêu sân khấu  thủ đô tại  Nhà hát Lớn Hà nội vào đêm 11 và 12/1/2016.   

Vở hài kịch “Quan thanh tra“ của Gogol ngay từ khi ra mắt đã gây tiếng vang với công chúng yêu sân khấu đương thời. Nikolai Vasilyevich Gogol (1 tháng 4 năm 1809  – 4 tháng 3 năm 1852) là một nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng  cuối thể thứ 19 trong làng văn học Nga và Ukraina.  Tiểu thuyết "Những linh hồn chết" được xem là cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của văn học Nga và Ukraina.

Các nghệ sĩ trong vở kịch "Quan thanh tra"

Vở kịch dựa theo một số gợi ý của bậc văn tài đàn anh Pushkin (một nhà văn tiền bối của Gogol): Câu chuyện về một tay công chức quèn lang thang đến một thị trấn miền Nam rồi bị tưởng nhầm là quan thanh tra từ thủ đô Peterburg đi thị sát. Vốn là những kẻ thường sách nhiễu dân chúng và tham nhũng, cánh quan chức ở đây lo sợ, cuống quýt tìm cách mua chuộc, hối lộ cho “quan lớn thanh tra”. Nhân dịp đó ,kẻ nọ tố cáo người kia, nói xấu lẫn nhau để tâng công. Tệ hơn nữa ,ngay đến viên  thị trưởng còn định lợi dụng dâng cả vợ và con gái cho “ uan thanh tra”  hòng leo cao hơn lên bậc thang danh vọng, chiếm một địa vị to hơn, chắc hơn để  bóc lột dân chúng được nhiều hơn.

Trong  tác phẩm "Quan thanh tra" của mình, Golgo dường như đã hướng cảm hứng phê phán của mình chế diễu những thói hư tật xấu trong đám quan lại tham nhũng không chừa một ai cả, từ trí thức đến bình dân, từ giới địa chủ đến giới nông nô, tất cả đều là đối tượng biếm họa đầy hài hước qua ngòi bút phê phán của ông. Người đời đã  gọi tác phẩm đó là "những bức hí họa về nước Nga và người Nga". Tuy nhiên cũng nhờ bút pháp miêu tả sinh động và sức thuyết phục nảy sinh từ ngòi bút, Gogol  đã làm mờ nhạt đi bộ mặt thật kinh khủng của nó, để lôi cuốn không ngừng đôi mắt độc giả theo một mặt trái ẩn tàng những hình nét đáng cảm động hơn.

Vở diễn có sự tham gia của các diễn viên NS Sĩ Tiến, Vân Dung, Quang Ánh, Thu Quỳnh, Tuấn Anh, Chí Huy, Ngọc Huyền, Tú Oanh, Duy Nam, Thanh Bình,Anh Thơ, Hương Thủy, Bá Anh, Quỳnh Dương, Thanh Dương, Thanh Sơn....


Ý kiến bạn đọc